Sử dụng thuốc nhuộm tóc đúng cách
Các Website khác - 29/12/2007
Bạn biết không, bình thường trên da đầu chúng ta có khoảng 100.000 sợi tóc; trong số này có 90% tóc khỏe mạnh và ở giai đoạn đang phát triển, có 10% tóc ở giai đoạn thoái lui và chuẩn bị rụng.

Sợi tóc phát triển trung bình 0,37mm/một ngày, nếu không cắt tóc thì mái tóc có thể dài từ 25cm đến 100cm, cá biệt có trường hợp dài đến 170cm. Thường thì trung bình một ngày có 100 sợi tóc bị rụng. Ngay dưới chân sợi tóc vừa rụng sẽ có một mầm tóc mới mọc lên thay thế sợi tóc cũ. Một sợi tóc tồn tại trên da đầu từ 2 - 6 năm, phần lớn là 3 năm. Theo quan niệm cổ truyền cho rằng “lục phủ ngũ tạng có khỏe thì da tóc mới tươi nhuận”. Khi cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh, bạn sẽ có một mái tóc mượt mà, óng ả nhất.

Có một số điều cần biết để bảo vệ mái tóc của bạn được tốt nhất. Chỉ nên gội đầu 2 - 3 ngày 1 lần. Không sử dụng các dầu gội có chất tẩy quá mạnh sẽ làm tổn thương da đầu gây viêm da và làm hại tóc.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc đúng cách để có một mái tóc khỏe

Nếu sấy thường xuyên cũng sẽ làm cho sợi tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng hoặc mái tóc sẽ bị khô cứng và mất độ mềm mại. Khi ép tóc với nhiệt độ cao làm thẳng sợi tóc thì cũng đồng thời làm tổn thương chất sừng có trong sợi tóc, làm cho tóc dễ bị rụng, dễ bị gãy. Các hóa chất để làm thẳng tóc thì cũng có thể gây viêm da kích ứng hoặc viêm da tiếp xúc. Khi uốn tóc hoặc vuốt keo để có mái tóc như ý muốn nhưng đôi khi bạn lại bị các tác dụng phụ như đỏ da, bong vảy do thuốc làm quăn tóc hoặc keo gây nên.   

Còn thuốc nhuộm tóc thì sao?

Đây cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Các bạn trẻ nhuộm tóc để thời trang hơn, trẻ trung, duyên dáng và quyến rũ hơn. Khi tuổi càng nhiều thì mái tóc của chúng ta cũng bị già đi theo năm tháng. Từ tuổi 40 trở đi, lúc soi gương bất chợt bạn nhận thấy có sợi tóc bạc lẫn trong mái tóc đen nhánh của mình. Rồi số lượng các sợi bạc cứ tăng dần lên theo thời gian. Và thuốc nhuộm tóc trở thành “cứu cánh” cho bạn.

Khi nhuộm tóc bạn sẽ được một mái tóc như ý nhưng cũng có thể bạn sẽ bị dị ứng với một thành phần nào đó có trong thuốc nhuộm tóc. Những người có cơ địa dị ứng thì hay bị “viêm da tiếp xúc” do thuốc nhuộm tóc. Trong thuốc nhuộm tóc, ngoài hoạt chất hóa học làm tóc có màu: đen, vàng, nâu... thì còn có thêm một số chất khác. Có thể có một số thành phần mà bạn dị ứng nên khi nhuộm tóc bạn sẽ bị phản ứng. Da đầu ngứa râm ran khó chịu, sau đó ngứa càng ngày càng tăng lên. Da đỏ lên, sưng nề  rồi xuất hiện các mụn nước, bọng nước. Các mụn nước vỡ ra tự nhiên hoặc do gãi sẽ tiết ra chất huyết thanh màu vàng, dính tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và các mụn nước trở thành có mủ. Bạn càng gãi thì tổn thương da càng lan rộng và tạo thành các vết xước.

Về điều trị bạn phải cắt tóc càng ngắn càng tốt (cắt trọc thì tốt nhất) để loại trừ tối đa hóa chất gây dị ứng. Bạn có thể bôi các thuốc làm khô tổn thương da như dung dịch jarish, dalibour ngày 2 - 4 lần. Khi tổn thương da khô hơn, bạn có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid như: flucinar, gentrisone, fucicort, fobancort... ngày 1 lần trong 1 - 3 tuần. Nếu có nhiễm khuẩn thì phải uống một đợt thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Nếu  ngứa nhiều thì uống một trong các thuốc kháng histamin như: phenergan 25mg uống 1 viên tối hoặc loratadin 10mg, ngày 1 viên trong 5 -10 ngày. Nếu không đỡ thì bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Một điều bạn cần hết sức lưu ý là nếu bạn đang mắc các bệnh về da đầu và tóc thì tuyệt đối không nên sử dụng các thuốc làm quăn tóc, keo, ép tóc, nhuộm tóc. Có một số bạn quan niệm sai lầm là trước đây mình bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc nhưng sau một thời gian sẽ khỏi và nếu nhuộm lại cũng không sao. Bạn tuyệt đối không dùng lại các thuốc mình đã biết chắc hoặc đã nghi ngờ là gây dị ứng. Khi bị dị ứng với một trong các thành phần có trong thuốc nhuộm tóc như chất làm cho tóc có màu hoặc các chất phụ gia khác thì có nghĩa là cơ thể bạn không dung nạp chất đó nếu tiếp xúc lại thì bạn sẽ bị dị ứng nhanh hơn, mức độ nặng hơn và thời gian bị bệnh sẽ kéo dài hơn.

Một số người khi đã biết là mình dị ứng với thuốc nhuộm tóc nhưng vẫn vừa sử dụng thuốc nhuộm tóc vừa uống thuốc chống dị ứng. Điều này rất không tốt vì dị ứng lần sau sẽ nặng hơn lần trước. Điều trị sẽ không triệt để vì nguyên nhân chính là do thuốc nhuộm tóc nên phải bỏ thuốc nhuộm tóc, còn thuốc tân dược chỉ là để chữa triệu chứng thôi. Mặt khác, uống thuốc chống dị ứng kéo dài sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Vĩnh Thương (Theo SK&DS )

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA