4 trai Hàn "tuyển" 105 cô gái Việt
Các Website khác - 19/12/2008
 4 người đàn ông Hàn Quốc tuổi ngoại tứ tuần đang săm soi 105 cô gái trẻ tuổi từ 18 đến 25 để chọn vợ. Còn các cô gái, bị ảo vọng xuất ngoại làm lu mờ lý trí, sẵn sàng tham gia buổi "trình diễn" đau lòng này.
Lúc 10h ngày 18/12, các chiến sĩ thuộc Đội 5-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM (PC14) phối hợp cùng Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú bất ngờ ập vào ngôi nhà số 137/1A Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM, bắt quả tang một vụ môi giới hôn nhân bất hợp pháp có quy mô lớn.
 
Các "cô dâu hụt" ngỡ ngàng khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra. Ảnh: TG
 
 Buổi “trình diễn” đau lòng

Tại đây, 4 người đàn ông Hàn Quốc tuổi ngoại tứ tuần đang săm soi 105 cô gái trẻ tuổi từ 18 đến 25 để chọn vợ. Cơ quan công an đã bắt giữ các đối tượng tổ chức buổi “trình diễn” đau lòng này, gồm: Vòng Kim Liên, Lý Anh Vũ (trực tiếp tổ chức, điều hành), Xôi Quý Minh (chủ nhà 137/1A), Sỳ Kim Thọ (trùm bảo kê đường dây môi giới) và hai đối tượng khác có nhiệm vụ vận chuyển, tập trung các cô gái.

Đối tượng chủ mưu chính là Vòng A Mùi (còn có tên là Hải Yến) SN 1955, trú tại 29/24/11 đường số 8, KP16, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Mùi đã cấu kết, móc nối với “đầu nậu” phía Hàn Quốc là Yang - Hong - Il để tổ chức đường dây.

Theo “hợp đồng” giữa Mùi và Yang - Hong - Il, Mùi phụ trách tuyển “cô dâu”, Il phụ trách tuyển “chú rể”. Ngày 17/12, “phái đoàn” xem mắt Hàn Quốc gồm 10 người, dẫn đầu là Yang -Hong - Il đến TPHCM. Trong đoàn có 4 “ông” rể và 5 người thân đi theo. Mùi bảo con là Lý Anh Vũ và em gái Vòng Kim Liên trực tiếp tìm địa điểm, đứng ra tập trung các cô gái.
 

"Ông mối" Yang - Hong Il. Ảnh: TG

Rạng sáng 18/12, 105 cô gái được Vũ và Liên cùng Thọ gom từ 10 “lò” đưa đến ngôi nhà trên. Tại đây, những “ông” rể Hàn đang chờ để tuyển lựa.

Các “cô dâu hụt” cho biết, bọn môi giới bố trí rải rác thành 10 “lò” quanh khu vực phường Hòa Thạnh và phường Phú Trung, quận Tân Phú. Nhiều cô đã ở các “lò” hơn 3 ngày qua để “chờ” được xem mắt.

“Bắt cóc bỏ đĩa”

Lý Anh Vũ - một trong hai kẻ trực tiếp điều hành đường dây khai nhận, nếu một cô dâu được chọn, Vũ sẽ kiếm được 5.000 - 6.000 USD. Đối với những kẻ môi giới, chỉ cần tìm được một cô đưa đến “lò” sẽ được chi 200.000đ - 300.000đ. Những phần tiền “chi” cho “công tác tổ chức” đều được Vũ “tính sổ” với phía đối tác Hàn Quốc.

Còn các cô gái, ảo vọng xuất ngoại đã làm lu mờ lý trí họ. Chúng tôi tiếp cận một cô gái tên T, 24 tuổi, nhưng vừa giới thiệu là phóng viên thì cô khóc nức nở: “Anh ơi đừng chụp hình đưa em lên báo, ngoại em mà thấy là ngoại chết chứ không sống nổi anh ơi”. T kể, nghe bạn bè nói nếu có chồng Hàn Quốc sẽ kiếm được nhiều tiền, nên đã cùng vài cô bạn đi TP HCM chờ “xem mắt”.

Về những đối tượng trong đường dây này, tháng 7/2008 trong một lần triệt phá đường dây môi giới bất hợp pháp tại khách sạn Diệu Quyên, thuộc quận Gò Vấp, PC14 đã bắt giữ cặp “làm ăn” xuyên quốc gia Mùi - Il.

Tuy nhiên, hai đối tượng này chỉ bị phạt hành chính. Riêng Il bị phạt 1.500 USD và trục xuất khỏi Việt Nam. Vậy nhưng, chỉ 5 tháng sau, đường dây môi giới hôn nhân trái phép của Mùi - Il lại phục hồi và còn mạnh hơn trước.

Hiện Vòng A Mùi, vẫn ở ngoài vòng pháp luật. PC14 đang khẩn trương điều tra và truy bắt “bà mối” này.

Trúc Vy - Đỗ Bá
Theo Gia đình