Án mạng kinh hoàng tại Quảng Ninh: Nghi can “lộ mặt”
Các Website khác - 19/12/2008
 Sau 3 ngày tích cực điều tra, cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, bước đầu Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ án kinh hoàng xảy ra rạng sáng 15/12 khiến 6 người thiệt mạng và khoanh vùng nhóm nghi phạm gây ra vụ “thảm sát” này.


Ngày 18/12, theo một số thông tin mới nhất thì nghi phạm chính của vụ án đã “lộ mặt”. Đó là một nhóm người thường xuyên vào khu vực cảng khai thác than nội địa Làng Khánh để vét than rơi vãi. Trong đó, đối tượng cầm đầu có tên N, khoảng ngoài 30 tuổi, từng lĩnh án về tội cướp tài sản.

Vào ngày xảy ra vụ án, N đã chỉ huy nhóm 10 người gây ra vụ thảm sát. Cũng có thông tin cho rằng, trước khi xảy ra vụ án khoảng 3 ngày, tại khu vực cảng khai thác than nội địa Làng Khánh đã có cuộc “nói chuyện” giữa hai nhóm người được cho là cùng muốn “tận thu” than tại đây. Một người trong số đó chính là nghi can N, người còn lại được cho là cũng sinh sống tại Quảng Ninh.

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Quảng Ninh, những thông tin trên vẫn đang chờ vào kết quả của công tác điều tra.

Trong một diễn biến khác, từ những dấu vết để lại tại hiện trường, cơ quan công an đã đưa ra nhiều nhận định quan trọng. Theo biên bản khám nghiệm, cả 6 nạn nhân đều bị bắn vào đầu hoặc vào ngực nên tử vong rất nhanh. Có thể, thủ phạm đã sử dụng loại súng tự chế hoặc súng đồ chơi của Trung Quốc để gây án. Đối với loại súng đồ chơi, nếu “khai hoả” ở cự ly gần thì tính sát thương rất mạnh.

Ngày 17/12, trong cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công an tỉnh đã thông báo bước đầu quá trình điều tra vụ án. Một số thông tin cho thấy, vào ngày 15/12 nhóm nạn nhân gồm 7 người đã vào khu vực cảng khai thác than nội địa Làng Khánh (Hà Khánh) để xúc trộm than của một nhóm khác chuyên “tận thu” than tại khu vực này và bị phát hiện.

Nhóm 7 người bị đối thủ dùng súng bắn đạn ghém “xỷ lý” khiến 6 người tử vong và một người bị thương hiện đang điều trị tại bệnh viện. Theo cơ quan công an, nhân chứng cực kỳ quan trọng này đang được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.
 
Cũng theo Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện vẫn chưa có dấu hiệu để khẳng định đây là vụ thanh toán theo kiểu “xã hội đen” giữa hai băng nhóm giang hồ như dư luận trước đó.    

Thanh Sơn