Đoàn phim của Hồ Quỳnh Hương bị giữ qua đêm
Các Website khác - 19/12/2008

Quay ngoại cảnh không thông qua chính quyền địa phương, Hồ Quỳnh Hương và đoàn làm phim bị giữ qua đêm.

Tối 15/12, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và 50 người trong đoàn quay video clip cho album sắp phát hành bị tạm giữ một đêm tại trụ sở Công an xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi (TP HCM).

Đoàn phim của Hồ Quỳnh Hương bị giữ qua đêm
Hồ Quỳnh Hương

Bị giữ vì không xin phép

Qua tìm hiểu, phóng viên chúng tôi được biết: Vào tối 15/12, Hương cùng đoàn quay video clip cho bộ album Năng lượng gồm 50 người đến quay ngoại cảnh tại nhà xưởng của Công ty Mỹ Kim tại ấp 1, xã Tân Thạnh Tây. Đoàn dự định sẽ quay ngoại cảnh tại đây trong vòng hai giờ. Tuy nhiên, do trời mưa bất ngờ nên đến 22 giờ cùng ngày mới bắt đầu quay.

Khi đoàn vừa quay thì công an xã đến kiểm tra và yêu cầu dừng quay. Hồ Quỳnh Hương cho rằng trước khi thực hiện quay ngoại cảnh ở Công ty Mỹ Kim, cô đã được công ty đồng ý. “Tôi nghĩ quay ở trong nhà xưởng chứ không phải ở điểm công cộng nên chúng tôi không thông qua địa phương”. Sau khi công an nói “quay phim không xin phép địa phương là sai”, Hương và các thành viên trong đoàn lập tức ngừng quay, dọn đồ đạc.

Mặc dù Hồ Quỳnh Hương nhận sai sót và xin được nộp phạt hành chính để đủ thời gian tiếp tục thực hiện chương trình quay vào sáng sớm 16/12 tại Phan Thiết như dự kiến nhưng công an xã vẫn không đồng ý mà yêu cầu đoàn ngồi chờ để xử lý. Hồ Quỳnh Hương đề nghị cô cùng 10 người ở lại chờ kết quả xử lý, số người còn lại được phép ra về nhưng không được chấp nhận.

Do phải chờ quá lâu trong đói mệt và căng thẳng, một số người trong đoàn bắt đầu lớn tiếng. Anh Đạt - một thành viên trong đoàn nói “Tôi không liên quan, cho tôi về” liền bị khống chế đến bị thương. Hồ Quỳnh Hương xin phép cho tài xế đưa anh Đạt đi cấp cứu.

Chỉ kiểm tra chứ không giữ người?

Rạng sáng, lực lượng cảnh sát 113 áp tải đoàn phim về trụ sở Công an xã Tân Thạnh Tây. Tại đây, một số người được gọi viết tường trình. Tuy nhiên, theo lời Hồ Quỳnh Hương thì những bản tường trình vừa viết xong đều bị xé bỏ vì cho rằng không đúng sự thật. Đến 8 giờ sáng 16/12, Hồ Quỳnh Hương đại diện đoàn ký hai bản cam kết và một biên bản với nội dung “Không sử dụng hình ảnh trong máy camera để khiếu nại” và “Chúng tôi không có giấy phép, công an địa phương chỉ kiểm tra giấy phép, chỉ là kiểm tra giấy tờ thủ tục, không có ai bị thương, không giữ camera”. Sau đó, những người trong đoàn phim được lên xe ra về, không phải đóng phạt hành chính gì.

Hồ Quỳnh Hương bức xúc: “Có thể lỗi của đoàn là đến Củ Chi quay ngoại cảnh mà không thông qua chính quyền địa phương. Việc Công an xã Tân Thạnh Tây giữ người qua đêm mà không có quyết định tạm giữ có đúng không? Nếu đúng thì tại sao công an xã bắt tôi phải cam kết không ai bị thương, không bị tạm giữ, không thu camera?”.

Công an giữ người đúng không?

Theo anh Lê Quốc Dũng - bảo vệ của Công ty Mỹ Kim, do công ty thua lỗ nên nhà xưởng bỏ trống. Nhiều đoàn làm phim và ca sĩ đến quay khung cảnh vắng vẻ. Riêng ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã ba lần đến quay phim, clip nhạc. Trước khi quay video clip Năng lượng ca sĩ Hương đã liên hệ trước và được công ty đồng ý. Tối 15-12 có bốn công an viên đến yêu cầu dừng quay phim, sau đó huy động thêm 10 người nữa. Anh Dũng xác nhận có một người trong đoàn bị trật tay và được đưa đi cấp cứu. Hơn 2 giờ ngày 16-12 thì cảnh sát 113 đến đưa cả đoàn đi.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Tây cho biết đã nghe công an xã báo cáo lại sự việc. Tuy nhiên, ông không biết việc có người bị thương phải đưa đi cấp cứu. Việc đoàn làm phim có được phép quay hay không thì thuộc thẩm quyền của phòng quản lý văn hóa huyện.

Ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Công an xã Tân Thạnh Tây khẳng định đoàn làm phim đến quay nhưng không thông báo cho địa phương biết là sai (!). Khi kiểm tra, trưởng đoàn không xuất trình giấy phép và các thành viên không mang theo CMND cũng như các loại giấy tờ khác. Tuy nhiên, khi phóng viên nêu câu hỏi “Việc tạm giữ người có đúng luật không và quay phim ở trong khuôn viên nhà xưởng Mỹ Kim thì có gì sai trái?”, ông Thông đề nghị đến hỏi công an huyện. Đồng thời, ông Thông nói không có việc uy hiếp đoàn, không có ai bị đánh phải đi cấp cứu...

Trước đó, phóng viên liên hệ qua điện thoại xin gặp ông Trần Văn Tém - Trưởng Công an huyện Củ Chi để tìm hiểu sự việc thì ông Tém nói rằng “Việc này không có gì đặc biệt cả”.

Theo Pháp Luật TP HCM