Bán mình lấy tiền ăn chơi
Các Website khác - 24/07/2008

 

 
Một số nạn nhân của hành vi “lừa đảo, buôn bán phụ nữ, trẻ em” được lực lượng Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy - Hà Giang giải cứu trong thời gian gần đây. Ảnh: PV
Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, không ít cô gái vì thiếu tiền ăn chơi nên sẵn sàng bán mình vào chốn lầu xanh, rồi tìm cách trốn thoát để chia chác lợi nhuận.

Tự giăng bẫy hại mình

Trung tá Lê Văn Hòa, cán bộ Cục trinh sát thuộc Bộ tư lệnh Biên Phòng cho biết: “Trên địa bàn cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai, có khoảng 300 cô gái Việt Nam “hành nghề mại dâm” ở bên kia biên giới. Trong số đó, không ít người sau khi “tích luỹ kinh nghiệm” đã trở lại quê nhà tìm cách lừa đảo bạn bè, người thân... bán qua biên giới. Khi không tìm được “nguồn hàng”, các cô chuyển địa bàn rồi cùng những “đồng đảng” tự tổ chức bán mình cho các chủ chứa, hoặc vờ làm vợ người nước ngoài lấy tiền. Một thời gian ngắn sau, sẽ được đồng bọn tìm cách giải cứu về Việt Nam và họ chia nhau tiền bán mình”.

Đầu năm 2007, Nguyễn Thị Loan (SN 1967), quê ở xã Thân Thuộc, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đến đồn biên phòng tố cáo mình bị lừa bán. Năm 2004nghe lời rủ rê của Nguyễn Thị Thịnh (người cùng quê), Loan bỏ lại người chồng ốm yếu và 4 đứa connhỏ dại lên biên giới làm nghề cửu vạn.

Loan được Thịnh dẫn đến gặp vợ chồng Nguyễn Văn H, trú tại thành phố Lào Cai. Tại đây, vợ chồng H thuyết phục Loan và Thịnh trở thành nạn nhân, để chúng vờ bán cho người nước ngoài, sau đó vài ngày sẽ giải cứu về. Khoản lợi nhuận chừng 12 triệu đồng, sẽ được chia 3, Loanvà Thịnh sẽ được hưởng mỗi người 4 triệu.

Nhưng mọi việc không đơn giản như Loan nghĩ. Sau khi bị bán làm vợ cho những người đàn ông già nua, xấu xí nơi đất khách, Loan chờ mãi mà không thấy đồng bọn đến cứu. Ở đó, cô phải làm việc như những kẻ bị lưu đày. Nhớ chồng, nhớ con, từng đêm cô chỉ biết khóc thầm... Cho đến khi Loan mang thai và sinh cho người chồng già được 1 cậu con trai, mới được chồng thả lỏng và ngụ ý muốn đuổi cô về Việt Nam.

Về đến nơi, cô đến tìm đến vợ chồng H đòi chia tiền bán mình từ 3 năm trước, thì vợ chồng hắn trở mặt, coi như không quen biết. Không tang chứng, vật chứng để buộc tội kẻ đã lừa bán mình, Loan đành nuốt cay đắng trở lại quê nhà với đàn con thơ và 2 bàn tay trắng ở tuổi 40.

Cô vợ một giờ

Trung tá Vũ Quang Vịnh, Trưởng Đồn Biên phòng PhốBảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: “Tháng 9/2006, đơn vị nhận được tin báo có một nhóm đối tượng là người nước ngoài, vượt biên trái phép đến xóm Sán Chồ, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, đòi bắt người”.

Qua xác minh làmrõ, trước đó khoảng 2 tháng, cô Cháng Thị Chín ở địa chỉ trên, đi chợ Mã Púng (ởbên kia biên giới) tự rao bán mình với giá khoảng 16 triệu đồng. Nếu người đàn ông nào giao đủ số tiền đó cho gia đình Chín, cô sẽ theo về làm vợ.

Phiên chợ sau, Chín lại đi chợ Mã Púng cùng mẹ đẻ là chị Duyên Thị Huệ (SN 1964). Tại đây, mẹ con chị Huệ đã nhận 16 triệu đồng của một người đàn ông nước ngoài chưa từng gặp mặt tên là Lý Chính Chánh. Sau đó, chị Huệ tự tay viết giấy “hôn thú”, rồi giao con gái cho Chánh. Trên đường về nhà chồng, Chínđã lợidụng sơ hở để trốn thoát. Cay cú vì đã bị lừa, Chánh đã thuê người điều tra tung tích “cô vợ một giờ” này. Hai tháng sau, Chánh “kéo quân” sang Phố Là bắt Chín phải về làm vợ anh ta.

Tại Đồn Biên phòng Phố Bảng, Chánh đưa ra tờ “giấy hôn thú” do mẹ con Chín viết tay, nhận tiền có sự chứng kiến của người làm mối... Tuy nhiên, tờ giấy và yêu cầu của Chánh đòi “bắt” Chín không được chấp nhận. Mẹ con Chín buộc phải hoàn lại số tiền 16 triệu đồng đã nhận của Chánh...

Theo GĐ&XH