Tuyển 'người mẫu' bán sang Trung Quốc
Các Website khác - 18/07/2008

Vờ tìm các em trẻ đẹp đi làm người mẫu áo dài cho buổi khai trương nhà hàng, Ngọc đã lừa bán 4 cô gái tuổi 17 sang Trung Quốc làm gái mại dâm.

Các đối tượng có nghề... buôn người

Tuyển người mẫu áo dài

Nghe Vũ Văn Nam (19 tuổi)  khoe có nhiều bạn học cùng "chân dài như gái phố", Vũ Thị Ngọc 20 tuổi, cùng ở xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương  bảo Nam chở đến chơi. Ban đầu, Nam chở Ngọc đến nhà người bạn học là Tuyết ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Tại nhà Tuyết, Ngọc gặp 3 người bạn thân của Tuyết là Hân, Thúy, Hòa. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên Thúy và Hân đã nghỉ học. Nhìn thấy 4 cô gái trẻ mới ngấp nghé tuổi 17, cao ráo, xinh đẹp, Ngọc không ngớt lời nịnh hót, khen phỉnh.

Thấy Ngọc hết lời khen, 4 cô gái rất thích và tỏ ra có cảm tình với Ngọc. Thấy "hàng đã cắn câu", Ngọc bảo: "Nhà chị mới mở một nhà hàng ở Hà Đông - Hà Tây. Nếu các em đồng ý làm người mẫu đứng đón khách nhân dịp khai trương chị sẽ trả mỗi em 500.000 đồng/ngày".

Số tiền 1 triệu đồng trong 2 ngày là quá lớn đối với những người ở vùng quê nghèo. Nhà hàng lại khai trương đúng ngày nghỉ, không ảnh hưởng đến việc học nên Tuyết đồng ý ngay. Ngọc lại lừa bố mẹ Tuyết, xin phép để cho em lên Hà Tây đội lễ đám cưới cô ta. Vì thật thà nên bố mẹ Phượng gật đầu ngay mà không ngờ họ đang giao con gái cho kẻ buôn người chuyên nghiệp.

Ngoài Tuyết, 3 bạn Thúy, Hòa, Hân cũng đồng ý đi Hà Tây làm người mẫu áo dài đón khách cho nhà hàng của Ngọc.

Lên đến Hà Nội, hai vợ chồng Vũ Thị Hạnh và Trần Văn Vĩnh (đều 31 tuổi,  trú ở xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã đợi sẵn và thông báo nhà hàng khai trương ở Lào Cai nên cả nhóm sẽ lên tàu đi luôn. Để làm tin, Vĩnh ứng trước 500 ngàn đồng cho Lan lấy tiền tiêu vặt.

Khi cả nhóm vừa đặt chân xuống mảnh đất vùng biên, bà chủ của đường dây là Nguyễn Thị Minh (30 tuổi, ở phố Giàng, huyện Bảo Yên, Lào Cai) xuất hiện đưa Hân xuống đò xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, 3 người còn lại làm giấy thông hành đi theo đường bộ.

Tới Trung Quốc, bọn chúng nhốt Tuyết và Hân ở tầng 4 còn Thúy và Hòa ở tầng 5 một khu chung cư tại Hà Khẩu. Lúc này, cả 4 cô gái trẻ mới hoảng hốt nhận ra mình bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Để tìm đường trốn thoát, Phượng và Lan liều mạng thoát xuống theo ống thoát nước rồi tìm đến Công an nước bạn xin cứu giúp. Nhờ đó, Tuyết và Hân thoát khỏi nanh vuốt của bọn buôn người và được gia đình lên đón về quê.  

 Biết tin Tuyết và Hân trốn thoát, chúng liền đưa Thúy và Hòa vào sâu trong nội địa đề phòng bất trắc. Trong thời gian bà chủ Minh chưa thuê được địa điểm mở quán mại dâm, Hằng và Tuyết được Minh cho các chủ khách sạn khác thuê lại. Sợ không an toàn, chúng lại di chuyển 2 cô đến Mồng La. Tại đây có 2 phụ nữ Việt Nam cũng bị lừa bán là Dung (quê ở Lào Cai) và Vân (quê ở Yên Bái). Lợi dụng sơ hở của chủ quán, Thúy tìm được đường trốn thoát và báo công an đến giải cứu cho Hòa nhưng tới nơi, Hòa đã bị chúng di chuyển đi nơi khác.

Sự việc xảy ra từ đầu năm, hiện chỉ còn mỗi Hòa là đang lưu lạc nơi đất khách quê người còn Tuyết, Hân đã về đi học và Hân đi làm. Mỗi lần gặp nhau, họ lại ôm nhau khóc vì thương người bạn chưa có cơ hội trốn thoát trở về. 

Má mì tuổi 20 đóng kịch lừa công an

 Bán 4 cô gái trẻ cho Minh, Ngọc được chia 5 triệu, Nam được 4 triệu rồi lên tàu về Hà Nội. Tuy nhiên, tàu vừa đến Bảo Yên (Lào Cai), Minh điện báo là Tuyết và Hân đã trốn thoát. Sợ bị lộ, Nam cùng vợ chồng Vĩnh vội vàng quay lại Trung Quốc còn Ngọc vẫn ung dung về.

Vừa về đến nhà, Ngọc tức tưởi đến CA tỉnh Hải Dương trình báo về việc bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Nhờ vờ làm đồng bọn nên Ngọc mới may mắn trốn thoát. Để đánh lừa các điều tra viên, Ngọc khóc vật vã và hoảng hốt kể về đoạn trường khổ ải mà cô ta vừa phải trải qua. Ngọc còn ngoan ngoãn nộp lại 5 triệu đồng được ăn chia để lập công.

Kịch bản vờ làm nạn nhân của Ngọc được thể hiện lâm li, đầy nước mắt nhưng Ngọc đã không qua được các "khán giả" là điều tra viên. Ngọc đã lộ nguyên hình là một má mì trẻ tuổi.

Đối với Vũ Văn Nam, sau khi trở lại Trung Quốc, đối tượng này nhận làm bảo kê, dẫn dắt gái mại dâm đến các nhà hàng, khách sạn cho Minh. Trong một lần được Minh sai đi lùng sục Thúy nhưng không thành, Nam bị Minh chửi bới thậm tệ và bị dọa giết. Lo sợ bị mất mạng trên đất khách, ngày 9/6, Nam đã trốn về quê và đến CA tỉnh Hải Dương đầu thú theo lệnh truy nã. 

"Bà Trùm" sa lưới

"Bà trùm" của đường dây buôn người lớn ngày là Nguyễn Thị Minh. Minh cầm đầu đường dây buôn bán phụ nữ này còn liên quan đến 3 vụ án mua bán phụ nữ khác đã bị CA tỉnh Lào Cai và CA huyện Bảo Yên khởi tố. Ngoài ra, Minh còn có lệnh truy nã về tội cố ý gây thương tích nhưng trốn sang Trung Quốc lấy chồng khác. Tại đây, Minh cùng 6 anh chị em đang ở Trung Quốc làm mưa làm gió trong lĩnh vực kinh doanh mại dâm. Để tuyển được các cô gái trẻ, đẹp từ Việt Nam, Minh đã hình thành một đường dây khép kín. Sau khi có đủ chứng cứ phạm tội của Minh, Công an tỉnh Hải Dương kết hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (Bộ Công an) và Công an  tỉnh Lào Cai sang nước bạn nhờ phối hợp truy bắt Minh, Vĩnh, Hạnh và giải cứu các nạn nhân. Dù thường xuyên thay đổi địa điểm lẩn trốn nhưng cuối cùng Thị Minh đã bị bắt theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Lào Cai.

Cơ quan cảnh sát điều tra-  Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố các đối tượng: Vũ Thị Hạnh, Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Minh, Vũ Thị Ngọc, Vũ Văn Nam về tội mua bán phụ nữ.

Hiện, cơ quan Công an đang khẩn trương truy bắt vợ chồng Trần Văn Vĩnh và Vũ Thị Hạnh để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Mai Hưng