Nghẹt thở trong vụ truy đuổi “quả bom di động”
Các Website khác - 24/07/2008
 
Chiếc xe chở thuốc nổ
Trưa 17-7-2008, trời nắng như đổ lửa, tại ngã ba Yên Lý (trên QL1A giáp ranh giữa huyện Quỳnh Lưu và huyện Diễn Châu - Nghệ An) xuất hiện chiếc xe Zace 7 chỗ biển số 20L-1405 lưu thông hướng Bắc - Nam. Khi đến đây, một người ngồi trên xe lân la đến các tài xế xe ôm gần đó dò hỏi đường lên huyện Tương Dương theo QL48 và quy luật hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông. Thấy những người khách lạ có biểu hiện nghi vấn, còn chiếc xe thì trùm kín mít, một số người dân đã báo sự việc về Phòng cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An. Ngay lập tức, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phó trưởng phòng - thượng tá Đặng Thanh Tùng, một đội trinh sát gấp rút đến khu vực có tin báo để truy lùng và xác minh tung tích chiếc xe khả nghi trên. Tuy nhiên khi tổ trinh sát đến Yên Lý thì chiếc Zace đã rời khỏi địa bàn. Điều khó khăn là không ai xác định được chiếc xe đã chạy về hướng nào và hiện đang ở đâu. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, kiên quyết làm rõ vụ việc, đại úy Cao Tiến Hòa - Tổ trưởng tổ trinh sát - đã chỉ đạo anh em liên lạc với các trung tâm KSGT ở các trục giao thông trong khu vực để nhận diện chiếc xe nói trên, không để nghi phạm thoát khỏi địa bàn. Sau gần 3 giờ đồng hồ tìm kiếm trong cái nắng nóng khắc nghiệt, thông tin từ một mũi trinh sát báo về chiếc xe Zace nói trên đã xuất hiện tại ngã ba Diễn Châu, chuẩn bị rẽ sang QL48 lên hướng huyện miền núi Tương Dương.

Tang vật vụ án
Dường như đối tượng phát hiện ra điều bất thường trên QL48 nên đã cho xe trở lại ngã ba Yên Lý đợi người từ Tương Dương xuống nhận hàng. Để đảm bảo bí mật và đạt hiệu quả cao nhất trong việc phá án, các trinh sát phải nhờ đến lực lượng CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra. Cũng trong thời điểm này, tổ trinh sát hình sự bí mật tiếp cận chiếc xe và đúng như dự đoán, công an đã lôi từ khoang xe ra 325kg thuốc nổ (dạng thỏi dài), 23 hộp kíp nổ (3.200kíp) và 32 cuộn dây cháy chậm không có giấy tờ hợp pháp. Với khối lượng vật liệu nổ như vậy, chiếc xe này như một “quả bom di động”, có thể gây ra hậu quả rất khủng khiếp cho các phương tiện lưu thông trên đường một khi tai nạn xảy ra! Ba đối tượng trên xe hoàn toàn bất ngờ và không kịp phản ứng. Sau khi được đưa về trụ sở CQĐT, các đối tượng khai cùng ở tỉnh Thái Nguyên, gồm Hoàng Thanh Đại (SN 1971), Đàm Văn Vượng (SN 1976) và Nguyễn Trọng Thế (SN 1977). Trong một lần vào Nghệ An, Hoàng Thanh Đại biết được tình trạng khai thác vàng tại một số vùng của huyện miền núi Tương Dương và chủ các bưởng lậu ở đây đang rất cần thuốc nổ để phá rừng, đào núi phục vụ việc khai thác. Nghĩ rằng đây sẽ là nghề có thể hái ra tiền nên sau khi tìm ra đầu mối cung cấp “hàng” ở Thanh Hóa, Đại thuê chiếc xe Zace và tài xế là Nguyễn Trọng Thế, rủ Đàm Văn Vượng đi cùng vào huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa mua số vật liệu nổ trên của một phụ nữ mang vào Tương Dương bán kiếm lời. Thế nhưng chuyến hàng đã bị bắt khi mới vào đến ngã ba Yên Lý. Từ lời khai của Đại, một tổ công tác được lệnh lên đường ra Thạch Thành - Thanh Hóa. Sau gần một tuần tìm kiếm và được sự giúp đỡ của Công an Thanh Hóa, chiều 21-7-2008 Lưu Thị Hiền (SN 1958 tại Hà Trung - Thanh Hóa, hiện ngụ ở Thạch Thành) đã bị bắt. CQĐT xác định Hiền chính là đầu mối buôn bán thuốc nổ trái phép tại địa phương này và số “hàng” tên Đại mang vào Nghệ An cũng được lấy từ Hiền. Ngay sau đó Lưu Thị Hiền đã được di lý về trại giam Nghi Kim, tỉnh Nghệ An.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng vụ án, xác minh nhiều đối tượng liên quan đến đường dây mua bán thuốc nổ trái phép này để xử lý theo pháp luật. 
LÊ BÌNH