Bắt đối tượng người Lào vận chuyển hơn 26.000 viên MTTH
Báo Tiếng Chuông - 21/07/2017
Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã bắt quả tang đối tượng Phimxi Xukha Mixay đang vận chuyển hơn 26.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ.
Đối tượng cùng tang vật vụ án

 

Theo Thượng tá Nguyễn Trung Việt, Phó đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh BĐBP, chuyên án 066A được đơn vị xác lập từ cuối tháng 5/2017. Căn cứ vào công tác nắm tình hình và nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, các trinh sát BĐBP đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh sâu trong nội địa Lào như: Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay về các huyện Mường Mày (tỉnh Phong Sa Lỳ) và Phôn Thoong (tỉnh Luông Pha Băng) giáp biên giới Việt Nam sau đó móc nối với các đối tượng người Việt Nam vận chuyển qua biên giới huyện Điện Biên đưa vào nội địa tiêu thụ.

Sau nhiều ngày kiên trì điều tra, củng cố chứng cứ, sáng 19/7, lực lượng đánh án đã phát hiện 3 đối tượng trong đường dây ma túy lấy hàng từ huyện Mường Mày và tìm cách liên hệ với người dẫn đường sang biên giới Việt Nam. Đến 12h30' cùng ngày, trinh sát phát hiện các đối tượng trên rời bản Na Luông, cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong đi về phía biên giới. Xác định thời cơ phá án đã đến, lực lượng phối hợp đã tiến hành mật phục, đón lõng đối tượng tại bản C5, xã Phu Luông, huyện Điện Biên.

Sau khi vượt biên qua biên giới, 2 đối tượng rẽ sang hai hướng làm nhiệm vụ nghi binh và cảnh giới cho đối tượng cầm hàng cắt rừng theo đường mòn biên giới. Tuy nhiên, thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm không qua mặt được các trinh sát kỳ cựu. Đến 14h30', đối tượng chính trong chuyên án đã không kịp trở tay khi lọt vào đội hình mật phục của lực lượng đánh án và bị bắt quả tang cùng với tang vật 26.000 viên ma túy tổng hợp được cất giấu trong túi xách hắn mang theo.

Qua khai thác nhanh, đối tượng khai tên là Phimxi Xukha Mixay, sinh năm 1982, quốc tịch Lào, thường trú tại bản Na Luông, cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng, Lào. Đối tượng khai nhận đã nhiều lần lợi dụng địa hình hiểm trở và thông thạo đường rừng vận chuyển ma túy ra sát biên giới và qua biên giới bán cho các đối tượng người Việt Nam.

Hiện, vụ việc đang được BĐBP Điện Biên tiếp tục điều tra, mở rộng.