Việc buôn bán, vận chuyển cỏ Mỹ, lá Khát đã cấu thành các tội phạm về ma túy
Báo Tiếng Chuông - 22/06/2017
Chiều 20/6, với tỉ lệ 88,39% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13. Theo đó có nội dung liên quan đến xử lý hình sự liên quan đến lá Khat, cỏ Mỹ.
 

Bộ luật Hình sự mới được thông qua sẽ tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến lá Khat có chất ma túy

 

Cụ thể, một trong những nội dung mới quan trọng được quy định trong Luật là bổ sung việc xử lý vi phạm (hình sự) đối với việc buôn bán, vận chuyển các chất ma túy mới như chất XLR-11 (được tẩm ướp trong cỏ Mỹ) và lá cây Khat (có chứa chất ma túy Cathinone) vào cấu thành các tội phạm về ma túy (các Điều 248, 249, 250, 251, 252).

Thực tế thời gian quan, cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép lá Khat số lượng lớn nhưng chưa thể khởi tố hình sự các vụ việc vi phạm này vì chưa có quy định rõ ràng.

Đơn cử như, ngày 12/5 vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ trì phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép lá Khat với tổng trọng lượng bị thu giữ được xác định là 3,002 tấn. Trước đó, vào tháng 3/2017, Cục cũng chủ trì, phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép lá Khat có tổng trọng lượng tang vật 2,6 tấn.

Ngoài những vụ việc tại Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan TP.HCM cũng phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến lá Khat nhưng cũng chưa thể khởi tố hình sự.

Nhưng với quy định mới của Bộ Luật hình sự vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp cho việc xử lý được thực hiện thuận lợi.