Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long
Các Website khác - 14/10/2005
Ông Trần Kim Long.
Tối 12-10, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh đã thực hiện quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long (sinh năm 1959) về tội "tham ô" và những sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý đất đai.
Trước đó, ngày 10-8, tại Quận ủy Gò Vấp, ông Lê Hữu Đức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Gò Vấp để công bố hai quyết định: Quyết định số 1444-QĐNS/TU (ngày 8-8) của Thành ủy TP Hồ Chí Minh “Đình chỉ sinh hoạt quận ủy viên đối với ông Trần Kim Long, Phó bí thư Quận ủy, trong thời gian ba tháng (kể từ ngày 8-8-2005) để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc quản lý nhà đất trên địa bàn quận Gò Vấp trong thời gian qua”.

Thứ hai là Quyết định số 4063/QĐ-UB của UBND TP (ngày 9-8) “Tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đối với ông Trần Kim Long trong thời gian ba tháng để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm liên quan trong việc quản lý nhà đất tại quận Gò Vấp”.

Vụ việc có tính quyết định dẫn tới việc bắt giữ ông Long là vụ Công ty xây dựng Gò Vấp (nay là Công ty địa ốc Gò Môn) bắt tay làm ăn với bà Phạm Thị Tuyết Loan làm thất thoát của Nhà nước hơn 23 tỷ đồng. Vụ việc này đã được đoàn kiểm tra đất đai của Thành uỷ phát hiện tháng 11-2003. Nhưng ông Long vẫn được tại chức cho đến tháng 8-2005.

Ngày 12-9-2000, Công ty xây dựng Gò Vấp ký hợp đồng chuyển nhượng 91.847m2 đất của bà Loan, giá trị của hợp đồng này lên đến 25,7 tỷ đồng. Tiếp đó, ngày 4-1-2001, Công ty xây dựng quận Gò Vấp và bà Loan lại làm hợp đồng chuyển nhượng 29.834m2 đất trị giá 8,6 tỷ đồng. Tổng cộng hai hợp đồng chuyển nhượng đất này có giá trị 34,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói toàn bộ diện tích đất này đang có vấn đề, các hộ sử dụng đất chưa có giấy tờ hợp pháp. Việc thực hiện hai hợp đồng này chắc chắn sẽ không thành nếu như không có sự giúp sức của ông Dương Công Hiệp - Phó phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp (đã bị bắt trước đó) và sự phê chuẩn của ông Trần Kim Long. Trong đó, hợp đồng mua bán đất thứ hai thể hiện rõ sự móc nối giữa ông Hiệp, ông Long và bà Loan.

Nhà riêng của ông Long
tại quận Gò Vấp.
Ngoài vụ việc kể trên, ông Trần Kim Long còn có nhiều dấu hiệu cho thấy có liên quan mật thiết với bà Loan trong vụ biến đất công nghiệp thành khu dân cư ở phường 12, quận Gò Vấp. Trong quá trình đi làm giấy tờ hợp thức hoá nhà, hàng trăm người dân phường 12, quận Gò Vấp mới tá hoả nhận ra những căn nhà của họ toạ lạc trên đất công nghiệp chứ không phải đất ở.

Trong những vụ việc đó, trách nhiệm của ông Long là việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai, xây cất trái phép, lấn chiếm đất công... diễn ra trong một thời gian dài.

Đến nay, liên quan đến sai phạm của vụ việc này đã bắt tạm giam bốn người, gồm “trùm” đất Phạm Thị Tuyết Lan; “vua địa chính” Dương Công Hiệp, nguyên phó Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp; Lê Minh Châu và Hồ Tùng Lâm, nguyên giám đốc và đương chức giám đốc Công ty Địa ốc Gò Môn do có hành vi tiếp tay cho sai phạm trong việc chuyển nhượng đất.

Theo (Tổng hợp)