Bé gái 11 tuổi 'cống' tiền triệu cho bạn học
Các Website khác - 04/12/2008
Lê Thị Diễm My, 11 tuổi, học sinh lớp 6 trường THCS Phú Cường, tỉnh Bình Dương đã cùng chị gái 17 tuổi hăm dọa đánh một nữ sinh trong lớp để buộc bạn phải "nộp" tiền. Cũng tại lớp này, cảnh sát vừa phanh phui vụ nhóm 10 học sinh nam có hành vi tương tự.

Tại nhà riêng, nạn nhân là em Vân kể, em và Lê Thị Diễm My học chung từ lớp 1, nhưng nhiều tháng nay My đã cùng chị gái Lê Thị Trúc Oanh hăm dọa sẽ xử lý Vân nếu em không chịu "nộp" tiền. Do quá hoảng sợ, Vân đã trộm tiền của bà để nộp cho chị em của My với tổng số tiền lên đến 7,9 triệu đồng.

Sự việc chỉ phát hiện khi bà em bị mất cắp số tiền lẻ xảy ra vào ngày 26/11, sinh nghi đứa cháu nhưng do Vân sợ lời hăm dọa của chị em My nên đã không dám nói. Chỉ khi gia đình mời tổ trưởng khu phố đến giả vờ dọa dẫn Vân ra công an phường thì em mới thú nhận đã lén lấy chìa khóa do ông ngoại giữ mở tủ trộm tiền giao cho chị em My. Đến khi bị bà phát hiện, Vân đã 5 lần trộm tiền để "nộp" tiền cho chị em cô bạn, trong đó có 4 lần Vân giao tiền trực tiếp cho My ngay tại trường 5,9 triệu đồng. Riêng Trúc Oanh đến công viên trước trường lấy trực tiếp 2 triệu đồng.

Vân cho biết thêm, mỗi lần yêu cầu em gửi tiền thì Trúc Oanh thường dùng điện thoại di động nhắn tin cho My trong lớp học, sau đó bạn My sẽ cho biết số tiền mà Vân phải đưa. "Chị Oanh và bạn My lúc nào cũng căn dặn kèm lời hù dọa, nếu chậm trễ nộp tiền và để người khác biết chuyện thì em sẽ bị no đòn", em Vân nói.

Liên tiếp phát hiện việc trấn lột tiền trong một lớp 6 của trường cấp 2. Ảnh: Minh Tâm.

Ngày 28/11, phụ huynh em Vân đã tố giác hành vi của chị em My với ban giám hiệu trường THCS Phú Cường và Công an phường Phú Cường. Tuy nhiên, trong biên bản tường trình vào ngày 1/12 với ban giám hiệu thì chị em Oanh chỉ khai nhận tiền của Vân 3 lần, với số tiền 4,5 triệu đồng. "Hôm bữa, Vân hứa mua cho em với bạn một người bạn khác trong lớp mỗi người chiếc xe đạp, điện thoại, dây chuyền…nhưng đã 1 tháng không thấy, em đã đánh Vân nhưng không trúng cái nào", My khai nhận.

Trước đó, cũng tại lớp học này, một nhóm học sinh nam gồm 10 em đã thủ sẵn dao, côn nhị khúc trong cặp để buộc một số bạn học trong lớp cống nộp tiền.

Cô Phạm Thị Xuân Huệ, Chủ nhiệm lớp cho biết, do mỗi tuần lên lớp có 2 tiết học và một buổi sinh hoạt vào cuối tuần nên cô không biết được mọi việc. "Quá trình dạy học, vào các buổi sinh hoạt chủ nhiệm tôi không hề nghe phản ảnh của các em về những hiện tượng đã xảy ra mà báo chí đã nêu", bà Huệ nói. Hỏi về trách nhiệm của nhà trường khi để xảy ra sự việc cô giáo này đã "đùn đẩy" hết sang quản lý của gia đình các em.

Còn cô Cao Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phú Cường đã nhìn nhận những "kẻ hở" trong việc chăm sóc, giáo dục các em. Theo cô Hạnh, nhà trường thường xuyên lập biên bản vi phạm nội quy kỷ luật của trường như: mượn tiền, đánh nhau…. giữa các học sinh. Nguyên nhân một phần là do nhà trường không có biên chế dành cho giám thị để theo dõi chặt chẽ các em…Vấn đề này, bà Hạnh cho biết sẽ kiến nghị với cấp quản lý để có biện pháp khắc phục.

Hiện vụ việc đang được công an phường Phú Cường tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Tâm