Trốn thuế, nợ đọng hơn 50 tỷ đồng
Các Website khác - 29/10/2005
Đầu năm 2005, Cục trưởng Cục thuế thành phố Cần Thơ Trương Viết Hùng đã cảnh báo tình trạng nợ thuế dây dưa kéo dài của Công ty TNHH nước giải khát Việt Nam(RC) tại lô 22 khu công nghiệp Trà Nóc, thành phố Cần Thơ. Tính đến ngày 30-8-2005, công ty này nợ các khoản tiền thuế, tiền phạt là 2.054.003.358 đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng là 1.534.957.958đồng, thuế thu nhập cá nhân là 469.492.420 đồng và tiền phạt nộp chậm 49.552.980 đồng.
Số nợ thuế này của Công ty RC, người đại diện hợp pháp là ông Nguyễn Đức Toàn, kéo dài từ tháng 8-2003 đến nay nhưng công ty này vẫn không chấp hành nộp các khoản tiền thuế, tiền phạt nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Từ 15-8-2003 đến nay, Cục thuế Cần Thơ đã ba lần ra thông báo nhắc nhở Công ty RC nộp thuế vẫn không có hồi đáp, hai lần mời giám đốc công ty đến Cục thuế làm việc về việc trả nợ thuế vẫn không được. Cục thuế ba lần cử Tổ công tác trực tiếp đến làm việc tại Công ty RC, nhưng giám đốc thường không lộ diện, hoặc có cam kết trả nợ thuế cũng chỉ là biện pháp khất nợ và không thực hiện theo cam kết, có đến ba lần Cục thuế phát hành công văn yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng vẫn không thu được kết quả.

Ngoài việc nợ thuế dây dưa, kéo dài, Công ty RC còn vi phạm nhiều lần về công tác báo cáo quyết toán thuế (kể cả quyết toán thuế thu nhập cá nhân), báo cáo tài chính hàng năm, tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đều không đúng thời gian quy định. Tình trạng nợ đọng thuế hơn hai năm, dây dưa, chậm trễ nộp thuế của Công ty RC báo hiệu sự thua lỗ trong làm ăn, mất khả năng cân đối về tài chính và đình trệ sản xuất.

Mới đây, căn cứ vào quyết định của các bản án có hiệu lực pháp luật, Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ yêu cầu ông Nguyễn Đức Toàn, giám đốc Công ty RC-người phải thi hành án thực hiện thanh toán nợ cho 7 đối tác làm ăn trước đây với số tiền khoảng 1,8 tỷ đồng. Hóa ra, lâu nay Công ty RC giăng mắc nợ khắp nơi, thí dụ như nợ công ty sản xuất bao bì ALCAMAX hơn 1,2 tỷ đồng, nợ tiền mua sản phẩm của Công ty TNHH công nghiệp bao bì VISINPACK, nợ tiền vận chuyển của Công ty cổ phần đại lý liên hiệp vận chuyển GEMADEPT, nợ tiền quảng cáo của Công ty TNHH quảng cáo Mặt Trời, nợ Công ty TNHH Nông hải sản thương mại Hiệp Thành, nợ Công ty TNHH Thế hệ mới, nợ Công ty Nghe nhìn Hà Nội. Từ việc ông Toàn, giám đốc RC cứ lần lựa, thất hứa trong việc trả nợ nên 7 đơn vị đối tác làm ăn trên đã đâm đơn kiện ông Toàn. Công an quận Bình Thủy cũng vừa mới nhận được đơn kiện của Công ty nhựa Tân Phú-TP Hồ Chí Minh đòi nợ công ty RC số tiền hơn 85 triệu đồng tiền mua két nhựa.

Ngày 30-9-2005, Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ trực tiếp đến xác minh điều kiện thi hành án tại Công ty RC (lâu nay giám đốc Toàn không có mặt tại công ty mà chỉ đạo cho trợ lý từ xa) thì được biết toàn bộ dây chuyền sản xuất nước giải khát và các tài sản khác có giá trị như nhà xưởng và các loại xe ô tô của công ty đã thế chấp hết cho Ngân hàng Công thương-Chi nhánh Cần Thơ, hiện tại Công ty RC đã ngừng sản xuất và không còn khả năng thanh toán các số nợ của 7 bản án có hiệu lực pháp luật nói trên.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty RC hiện đang nợ vay một Ngân hàng thương mại có chi nhánh tại thành phố Cần Thơ với số tiền hơn 34 tỷ đồng, cộng với số lãi tiền vay khoảng 4,6 tỷ đồng, trong đó lãi quá hạn khoảng 60 triệu đồng. Để có thể vay vốn, tất cả những gì có thể quy đổi ra tiền là Công ty RC đem kê khai thế chấp bằng hết, kể cả cột cờ. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2002 đến giữa năm 2004, Công ty RC thế chấp-cầm cố toàn bộ nhà làm việc, nhà xưởng, phương tiện-công cụ làm việc, toàn bộ dây chuyền sản xuất nước giải khát đóng chai, toàn bộ dây chuyền đóng lon nước giải khát và dây chuyền sản xuất nước tinh khiết, bốn xe tải, kể cả thế chấp-cầm cố giấy chứng nhận thuê lại đất trong khu công nghiệp Trà Nóc.

Điều đáng nói là ngay cả đến tiền thuê đất làm mặt bằng sản xuất-kinh doanh thì Công ty RC hiện đang nợ Công ty Phát triển Khu công nghiệp Cần Thơ khoảng hai tỷ đồng(từ năm 2002 đến nay). Ông Lâm Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Phát triển Khu công nghiệp cần Thơ cho biết đã nhiều lần nhắc nhở và trực tiếp đến Công ty RC đề nghị thanh toán nợ, nhưng chẳng bao giờ gặp được Giám đốc Nguyễn Đức Toàn(thường chỉ gặp trợ lý giám đốc), đối đế sau cùng thì chỉ còn biện pháp khởi kiện công ty RC ra tòa.

Chồng chất các khoản nợ, tảng lờ trách nhiệm nộp nợ thuế và đề nghị phải thanh toán công nợ của Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ, Giám đốc Công ty RC Nguyễn Đức Toàn vẫn chạy vạy và tham vọng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại một số dự án phát triển đô thị và khu dân cư tại thành phố Cần Thơ. Bài học số đông khu dân cư, khu đô thị tại thành phố Cần Thơ trầm ê ra đó bởi vì chủ đầu tư không có năng lực thật sự về tài chính và phương tiện, do vậy với kiểu cách làm ăn và tình trạng nợ nần trầm trọng hiện nay của Công ty RC càng phải nên cân nhắc. Càng không thể xem nhẹ những tình tiết xác thực nêu trên, nhất là khi Cục thuế Cần Thơ đã phát hành công văn thông báo trong nội bộ ngành cảnh giác việc cấp mã số thuế và hoá đơn cho ông Nguyễn Đức Toàn.

LƯU QUỐC THẮNG