Các bị cáo vụ dầu khí đều được giảm án
Các Website khác - 09/03/2006
4 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: A.X.

Sau 4 ngày xử phúc thẩm vụ tham nhũng trong ngành dầu khí, chiều 9/3 HĐXX đã tuyên giảm án cho tất cả các bị cáo. Theo đó, Trần Quang, nguyên trưởng xưởng điện lạnh của PTSC, kiêm điều hành Interpet Việt Nam được giảm từ án chung thân xuống còn 22 năm tù cho 2 tội tham ô và cố ý làm trái.

Trần Ngọc Giao, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Interpet Việt Nam cũng được giảm từ 22 năm xuống còn 18 năm. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên phó giám đốc PTSC được giảm từ 7 năm xuống còn 3 năm 6 tháng. Trần Ngọc Long, nhân viên PTSC và là em Trần Ngọc Giao nhận mức án 3 năm tù treo so với án sơ thẩm là 4 năm tù giam.

Theo tòa phúc thẩm, hai gói thầu thực hiện dự án xây nhà Block 140 chỗ và sửa chữa dàn Ballast mỏ Đại Hùng 1, do Vietsovpetro làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo phương thức đấu thầu quốc tế hai giai đoạn. Nhưng thực chất, chủ đầu tư và thi công xây dựng đã thực hiện khép kín trong nội bộ ngành dầu khí. Ngoài việc nâng giá bỏ thầu và bán thầu, các bị cáo còn nâng khống giá trị vật tư, thiết bị; để ngoài sổ sách kế toán; lập hóa đơn chứng từ giả… làm thất thoát hàng triệu USD của Nhà nước.

Tổng số tiền những bị cáo chiếm hưởng hơn 2,2 triệu USD. Ngoài ra, còn số tiền trên 1 triệu USD dù chủ đầu tư đã thanh toán, chuyển tiền cho PTSC nhưng Trần Quang chưa kịp rút ra thì bị phát hiện.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm xét hậu quả vụ án đã được khắc phục gần xong, cấp sơ thẩm lại chưa áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, cần giảm cho các bị cáo trên phần hình phạt.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu, tuyên tịch thu số tiền trên 3,2 triệu USD là tiền nâng khống giá thầu trong hai dự án trên. Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu chỉ tuyên buộc phải nộp lại toàn bộ số tiền 2,2 triệu USD đã chiếm đoạt, phần còn lại đã tuyên trả cho PTSC. Đây là số tiền có được từ hành vi phạm tội nên phải tịch thu sung quỹ.

N.H.

Theo dòng sự kiện:
2 bị cáo vụ dầu khí được đề nghị giảm án (08/03)
Nguyên giám đốc Interpet Việt Nam kêu oan (06/03)
Nguyên quan chức tại vụ tiêu cực dầu khí không kháng cáo (10/12/2005)
VKS kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ dầu khí (02/11/2005)
Các bị cáo vụ dầu khí phải nộp lại 2,2 triệu USD (19/10/2005)
Xem tiếp»