Đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 467.000 USD đã bị bắt
Các Website khác - 09/03/2006
Sau gần 5 tháng trốn tránh pháp luật, kể từ ngày bị cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân ra Quyết định truy nã số 20/TNTQ-CATX, ngày 11-10-2005 trên phạm vi toàn quốc can tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Lan (SN 1971), Giám đốc Công ty TNHH Lan Giang đã bị Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) bắt giữ.
Ngày 3-3-2006, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Thanh Xuân đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Thị Lan, trú quán tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, Gám đốc Công ty TNHH Lan Giang, trụ sở tại đường Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, đối tượng bị truy nã toàn quốc về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 74 người lao động ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hưng Yên và Hà Nội có nhu cầu được làm thủ tục đi xuất khẩu lao động, với số tiền lên tới 467.000 USD.

Tại thời điểm bị bắt, cơ quan công an đã thu giữ chiếc túi du lịch luôn được Nguyễn Thị Lan mang theo mình, bên trong chứa toàn bộ con dấu của Công ty TNHH Lan Giang, dấu chức danh Giám đốc mang tên Nguyễn Thị Lan và toàn bộ hồ sơ, hóa đơn, chứng từ, sổ sách liên quan đến việc thu tiền để giới thiệu và đưa người đi lao động tại Hàn Quốc, Đài Loan.

Theo tài liệu điều tra của lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an quận Thanh Xuân, Nguyễn Thị Lan làm Giám đốc Công ty TNHH Lan Giang từ tháng 6-2004. Công ty này có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102012929 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Mặc dù không có giấy phép và hợp đồng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp có chức năng môi giới, tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và Hàn Quốc, nhưng "vị Giám đốc" của Công ty TNHH Lan Giang đã sử dụng một số giấy tờ không có trên thực tế để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD của 74 lao động ở các tỉnh, thành phố miền bắc và miền trung.

Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Lan được phát giác căn cứ vào đơn tố cáo của một số lao động và bốn người đứng ra môi giới, tuyển lao động đi Hàn Quốc cho Công ty TNHH Lan Giang. Theo trình báo của anh Trần Hồng Kỳ, ở tập thể Nam Đồng, quận Đống Đa, trong năm 2005 anh Kỳ đã giới thiệu cho 18 người lao động có nhu cầu đi Hàn Quốc, nộp cho Nguyễn Thị Lan 56.000 USD và nhận được hứa hẹn đi lao động. Một người môi giới khác là anh Nguyễn Phan Quân, ở đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên cũng đã giới thiệu cho tám lao động được đi Hàn Quốc với số tiền là 65.600 USD.

Chị Vũ Thị Tình, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân tin tưởng khả năng của Nguyễn Thị Lan, đã giới thiệu cho ba người tìm đến vị Giám đốc "quen nhiều, biết rộng" này để nộp 24.000 USD, với hy vọng sẽ được đi ra nước ngoài. Đặc biệt, trong vụ án này Nguyễn Thị Lan đã mượn danh một số cơ quan, doanh nghiệp của Nhà nước và tư nhân để gây dựng lòng tin và chiếm đoạt của 33 người lao động ở tỉnh Quảng Bình có nhu cầu đi Hàn Quốc với tổng số tiền là 292.000 USD, thông qua một người môi giới ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Trong quá trình điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Lan, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về TTQLKT&CV - Công an quận Thanh Xuân đã xác minh tại nhiều cơ quan, đơn vị có chức năng và không có chức năng tuyển dụng đi lao động tại nước ngoài, đều nhận được trả lời - không hề biết và liên quan gì đến các quan hệ giao dịch làm ăn với Công ty TNHH Lan Giang, đặc biệt là "vị Giám đốc" của công ty này(?!)

Nghiêm trọng hơn, khi xác minh địa điểm Nguyễn Thị Lan chọn làm trụ sở Công ty TNHH Lan Giang được kê khai trong giấy phép đăng ký kinh doanh tại đường Vũ Trọng Phụng, các chiến sĩ Công an quận Thanh Xuân được chủ nhà cho biết do Nguyễn Thị Lan thường qua lại đây uống nước, nên đã tự lấy địa chỉ để kê khai làm đăng ký kinh doanh chứ họ không cho công ty thuê, mượn địa điểm(!) Bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2005, cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân đã triệu tập Nguyễn Thị Lan để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Lan khai đã nhận hồ sơ và tiền của sáu lao động đi Hàn Quốc, mỗi người Lan thu từ 3.000 USD đến 8.000 USD rồi chuyển cho những người giúp việc và môi giới gần hết, chỉ giữ lại 6.000 USD. Tuy nhiên, đến ngày 4-8- 2005, Nguyễn Thị Lan đã không tới cơ quan công an làm việc theo hẹn và bỏ trốn.

Ngày 25-8-2005, cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Thị Lan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng Lan không có ở nơi cư trú . Ngày 11-10-2005, Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định truy nã số 20/TNTQ-CATX đối với Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Công ty TNHH Lan Giang trên phạm vi toàn quốc. Và, ngày 3-3- 2006 thị đã bị bắt giữ.

Theo An ninh thủ đô