Chuyển tiền cá độ ra nước ngoài bằng hợp đồng kinh tế
Các Website khác - 09/03/2006

Theo Cơ quan điều tra, Bùi Quang Hưng đã không chuyển một món tiền lớn nào qua tài khoản của mình. Việc chuyển tiền ra nước ngoài được thực hiện bằng các hợp đồng kinh tế. Hưng được trả công bằng 5-10% số tiền gom độ.

Kẻ đứng đằng sau Hưng ở Hà Nội gồm 2 người và 1 ở TP HCM. Ba người này mới đích thực là trùm điều khiển toàn bộ các đường dây cá độ ở Việt Nam. Chúng câu kết với những người gốc Việt đang sống ở ngoài lãnh thổ Việt Nam để những người này trực tiếp tham gia vào cá độ với trung tâm cá cược bóng đá quốc tế.

Trước mỗi trận đấu quốc tế, Hưng có trách nhiệm "gom độ" rồi thông báo cho các trùm ở Hà Nội và TP HCM để các trùm này giao dịch với đường dây cá độ nước ngoài. Hưng được các ông trùm này trả công bằng 5-10% số tiền gom được của các con bạc. Số tiền thắng - thua sau một số trận độ các ông trùm này chuyển cho nhau dưới hình thức rất hợp pháp bằng các hợp đồng kinh tế. Phía "đối tác" nước ngoài có thể là một doanh nghiệp "ma" hoặc các công ty do các trùm tài phiệt cờ bạc quốc tế lập nên để rửa tiền. Từ các hợp đồng này, việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán hợp đồng là hoàn toàn hợp lệ, lọt qua các cửa kiểm soát ngoại tệ an toàn và không khiến bất cứ ai nghi ngờ.

Một cán bộ có trách nhiệm của Interpol Việt Nam cho rằng, không loại trừ khả năng cá độ bóng đá cũng chỉ là vỏ bọc, thực chất đây có thể là những khoản tiền "lại quả" của những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài. Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh một số doanh nghiệp và các bản hợp đồng kinh tế có dấu hiệu không bình thường nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Liên quan đến đám con bạc tại PMU 18, Cơ quan điều tra cũng đã xem xét đến việc hành xử theo băng nhóm côn đồ, xã hội đen xảy ra đối với một số cá nhân tại PMU18.

Ngoài chuyện cờ bạc, Bùi Tiến Dũng và những người liên quan còn có một lối sống trác tác. Cơ quan điều tra đã xác định được hàng chục mỹ nhân gồm diễn viên, người mẫu, là bồ bịch của Bùi Tiến Dũng. Cơ quan điều tra cũng đang xem xét đến các khối tài sản rất lớn mà Bùi tiến Dũng đã chi cho những mỹ nhân này.

(Theo Lao Động)