Cán bộ ngân hàng lĩnh án chung thân
Các Website khác - 07/01/2009

 Phương nguyên là cán bộ ngân hàng công thương Ba Đình, Hà Nội. Lợi dụng sự quen biết, vợ chồng Phương vay của nhiều người rồi không trả.

Vợ chồng Phương trước vành móng ngựa.

Ngày 5-6/1, TAND TP Hà Nội xét xử vợ chồng Nghiêm Thúy Phương, Lê Xuân Hòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương vốn từng là nhân viên ngân hàng ngoại thương chi nhánh Ba Đình, đã lợi dụng lòng tin của nhiều người vay tiền rồi "bùng" luôn.

Khoảng năm 1993, Nghiêm Thúy Phương vay 6.000 USD để đưa cho chồng là Lê Xuân Hòa mang sang Đức kinh doanh. Làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả, Phương nghĩ ra cách lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp và những người quen biết để vay tiền. Khi vay, chị ta đều nói để cùng chồng và bố mẹ đẻ kinh doanh buôn bán bất động sản. Phương hứa trả lãi suất bằng và cao hơn lãi suất ngân hàng và chị ta đề nghị người cho vay giữ kín việc "làm ăn" này vì không muốn ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình. Trên thực tế, Phương không làm ăn kinh doanh gì, chỉ vay của người này trả lãi cho người kia và chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.

Tại tòa, gần 20 bị hại đã ngồi kính phòng xử án. Nhiều người giấu chồng, giấu vợ con mang tiền "gửi" Phương hàng trăm triệu đồng. Người cho Phương vay nhiều nhất lên tới trên dưới 1 tỷ đồng, người thấp nhất cũng vài trăm triệu. Số tiền vay từ năm 1993 đến năm 2005, Phương đã vay của 23 người là hơn 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Hòa giúp sức cho vợ vay là hơn 1,7 tỷ đồng của 5 bị bại.

Phương khai nhận, việc thanh toán tiền lãi, chị ta đã trả lãi cao cho các bị hại nhưng không có giấy tờ biên nhận. Trong khi đó, các bị hại cũng không thừa nhận việc này nên cơ quan điều tra không có cơ sở xác nhận lời khai của Phương.

Xét mức độ nghiêm trọng của vụ án,  HĐXX đã tuyên phạt Nghiêm Thúy Phương sinh năm 62 ở Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội mức án tù chung thân. Chồng Phương là Lê Xuân Hòa 12 năm tù.

Theo Zing