Hơn 1 vạn hồ sơ được đề nghị đặc xá
Các Website khác - 07/01/2009
 Hôm qua (6/1), Cục Quản lý trại giam và các cơ sở giáo dục, giáo dưỡng (V26) cho biết, tất cả các trại giam của Bộ Công an đã hoàn tất hồ sơ xét đặc xá gửi Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương.

Tuy nhiên, Cục V26 vẫn đang chờ Quyết định của Chủ tịch nước mới công bố trại giam nào là nơi đầu tiên tổ chức cho người được đặc xá trở về với gia đình, xã hội.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, Thiếu tướng Phạm Đức Chấn - Cục trưởng Cục V26 nói: Đây là một trong những đợt giảm án tha tù lớn của Nhà nước với hơn 1 vạn hồ sơ các phạm nhân từ các trại giam, tạm giam được đề nghị lên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương trình Chủ tịch nước quyết định. Điều này thể hiện chính sách khoan hồng và nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người đã cải tạo tốt, đúng với truyền thống nhân đạo của ông cha ta “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”.
 
Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vừa yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc thẩm tra, xem xét hồ sơ để công tác đặc xá kết thúc chậm nhất vào 17/1. Do việc xét đặc xá lần này rất gần với Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan chức năng huy động, động viên cán bộ, chiến sĩ, công chức làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để thực hiện được yêu cầu về thời gian, bảo đảm chất lượng công tác đặc xá theo đúng quy định. Các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá cần tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2009 tại các trại giam và các địa phương. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan đoàn thể có kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận, tạo điều kiện cho những người được đặc xá trở về địa phương, tái hoà nhập cộng đồng.
 

Phạm nhân trại Thanh Xuân trong đợt đặc xá, tha tù năm 2007 đang nhận lộ phí về gia đình. Ảnh: S.L

 
Năm nay là năm đầu tiên việc đặc xá, tha tù trước thời hạn được thực hiện theo Luật đặc xá nên có nhiều điểm mới so với những năm trước như, chỉ thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, không thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá cấp tỉnh, thành phố. Tổ thẩm định liên ngành sẽ thẩm định hồ sơ các trường hợp được đặc xá do Công an các tỉnh, thành phố và các trại giam đề nghị. Các trường hợp đủ tiêu chuẩn sẽ được Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương xét duyệt và trình Chủ tịch nước ký phê chuẩn. Đây là đợt thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Tết Kỷ Sửu 2009 và 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2009). Thời gian chấp hành hình phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/12/2008.
 
Trao đổi với PV GĐ&XH, đại tá Nguyễn Xuân Phòng – Giám thị Trại giam Thanh Lâm (Cục V26, Bộ Công an) cho biết: Qua xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn cụ thể của Luật Đặc xá và  hướng dẫn của Hội đồng đặc xá Trung ương, Trại giam Thanh Lâm đã tiến hành cho các phạm nhân bình bầu, xem xét để giảm án tha tù trước thời hạn cho 210 phạm nhân có ý thức chấp hành và cải tạo tốt để đoàn tụ với gia đình Tết nguyên đán năm nay.
 
Những người được xem xét đặc xá gồm: người bị kết án phạt tù có thời hạn, hoặc người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Theo Giadinh.net