Cảnh báo tình trạng gian lận trong kinh doanh
Các Website khác - 07/12/2005
Hoạt động đăng ký kinh doanh qua mạng
tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hồ Chí Minh.
Sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa, kinh doanh dịch vụ giải trí, hoạt động khám chữa bệnh, giáo dục... ngày càng xuất hiện nhiều vụ làm ăn trái pháp luật. Tình trạng gian lận trong hoạt động kinh doanh ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.
1.000 kiểu doanh nghiệp dởm

Năm 2004, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã thu hồi 130 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ đầu năm 2005 đến nay, hơn 100 DN cũng đã bị rút giấy phép hoạt động do đã được cấp phép nhưng không hoạt động; kinh doanh trái với Luật Doanh nghiệp hoặc buôn lậu, trốn thuế... Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mỗi tháng có khoảng 1.000 DN đăng ký thành lập mới. Trong số những DN mới được thành lập theo điều tra mới đây của một cơ quan quản lý DN tại TP Hồ Chí Minh thì có tới 1/4 "không đủ sức khỏe" ngay từ khi mới chào đời.

Theo Luật Doanh nghiệp, việc thành lập DN mới hiện nay rất thông thoáng, chỉ cần có một tờ đơn xin thành lập DN, kèm theo chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bản điều lệ và danh sách các thành viên góp vốn, sau đó DN gửi trực tiếp hoặc đăng ký qua mạng internet và không lâu sau chủ DN sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Từ việc cấp phép dễ dàng này, nhân viên Phòng cấp phép Sở Kế hoạch - Đầu tư đã phát hiện hàng trăm vụ sử dụng chứng minh nhân dân, hộ khẩu, địa chỉ đăng kinh doanh, con dấu giả để lập DN. Quá trình cấp phép đăng ký kinh doanh hiện nay khá đơn giản, nhưng việc hậu kiểm giấy phép đã cấp cho các DN kinh doanh lại "giản đơn" đến mức mạnh ai nấy làm.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hồ Chí Minh kiểm tra 220 DN mới thành lập, đã phát hiện 115 DN không hoạt động tại trụ sở đã đăng ký, kinh doanh sai nội dung giấy phép đã được cấp dưới dạng "treo đầu dê bán thịt chó", thậm chí không bố cáo thành lập DN. Các đối tượng vi phạm chủ yếu là các DN tư nhân, công ty TNHH. Chẳng hạn như ở quận Thủ Đức, tính từ tháng 5 đến nay đã có 134/442 DN (chiếm tỷ lệ 30%) bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Các DN "biến" khỏi địa chỉ kinh doanh không đơn thuần là ngưng hoạt động mà núp bóng sau đó là những phi vụ buôn lậu, trốn thuế, nợ lương công nhân bạc tỷ chưa thanh toán.

1.000 kiểu vi phạm

Theo Chi Cục Thú y TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện có 41 cơ sở giết mổ gia súc tập trung có đăng ký. Lượng gia súc bình quân giết mổ hàng đêm khoảng 6.500 -7.000 heo (tương đương 325-350 tấn), 130-160 trâu bò, dê (12-16 tấn). Tuy nhiên trong số khoảng 200 tấn thịt/ngày do các cơ sở quốc doanh (gồm Vissan, Nam Phong, Tabico, Trung tâm giết mổ gia súc quận 12, Bình Chánh và Hóc Môn) giết mổ, theo giới kinh doanh, chỉ có khoảng 50 tấn thịt là trực tiếp mổ, số còn lại đều thuê tư nhân mổ hoặc bán tên lò mổ cho các đầu nậu hoạt động.

Theo Chi cục Thú y, ngoài các cơ sở giết mổ quốc doanh, đa số cơ sở giết mổ gia súc còn lại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều thô sơ, nguồn nước cung cấp cho khâu giết mổ không sạch, nước thải từ lò mổ thoát ra không được xử lý, làm mất vệ sinh cho thực phẩm trước khi đem đi tiêu thụ và gây ô nhiễm môi trường.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí như vũ trường, quán bar, hát karaoke... để thu lợi nhanh, nhiều cơ sở đã mạnh dạn "xé rào" bằng mọi giá, bất chấp sự kiểm tra, xử phạt của các cơ quan chức năng. Chỉ trong tháng 9-2005 lực lượng 814 quận 1, Bình Thạnh, Thủ Đức kiểm tra 18 cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, phát hiện cả 18 cơ sở này đã tổ chức cho nữ tiếp viên thoát y trong khi tiếp khách, chứa mại dâm, hoạt động quá giờ quy định.

Chức năng của ngành Y tế là phục vụ bệnh nhân nhưng gần đây ngành đã bị thương mại hóa. Theo đó các lĩnh vực như sản xuất, cấp phát thuốc, khám, chữa bệnh.... đã biến tướng thành nhiều hành vi tiêu cực làm ảnh hưởng trực tiếp đến từng bệnh nhân. Tại TP Hồ Chí Minh, không tính đến hệ thống cơ sở y tế công, chỉ tính riêng cơ sở y tế tư nhân, đã có đến 11.881 cơ sở đang hoạt động, trong đó có 5.530 phòng khám chuyên khoa, 3.206 nhà thuốc tư nhân, 937 phòng chân trị y học cổ truyền, 286 công ty dược, 40 cơ sở giải phẫu thẩm mỹ, 93 cơ sở dịch vụ xoa bóp...

Trong sáu tháng đầu năm nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thành lập 26 đoàn thanh tra 4.217 cơ sở (trong đó 2.650 cơ sở hành nghề y tế tư nhân và 1.567 cơ sở dược tư nhân), phát hiện 408 cơ sở sai phạm, đã phạt tiền 720 triệu đồng, trong đó 20 cơ sở bị buộc tạm ngưng hoạt động, 32 cơ sở bị tịch thu một lượng lớn thuốc gồm 191 loại đã quá hạn sử dụng. Mặc dù số lượng cơ sở y tế tư nhân tại TP Hồ Chí Minh bị xử phạt hàng tháng là không ít nhưng so với sự vi phạm trong ngành Y tại thành phố này thì chưa thấm tháp.

Tại cuộc họp giữa UBND TP Hồ Chí Minh với các ngành hữu quan gồm thuế, hải quan, công an, QLTT nhằm tìm giải pháp "đấu tranh phòng chống các DN bỏ trốn, chiếm đoạt thuế", Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín cho rằng hiện tượng DN lợi dụng các chính sách ưu đãi của Nhà nước để trốn thuế, giả mạo giấy tờ để buôn lậu hàng hóa rồi bỏ trốn là loại tội phạm kinh tế nghiêm trọng, cần phải có biện pháp đấu tranh để loại trừ triệt để loại tội phạm này.

Theo (Pháp luật Việt Nam)