Ðưa kiến thức pháp luật về với buôn làng
Các Website khác - 07/12/2005
Vừa qua, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Bộ Tư pháp đến với nhân dân nghèo xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà gia đình chính sách, xây dựng tủ sách pháp luật, giao lưu văn hóa, văn nghệ với bà con...
Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, Ðoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã thành lập Ðội thanh niên tình nguyện, gồm những cán bộ trẻ năng lực về với Quảng Trị, nơi từng là chảo lửa của chiến tranh. Xã Hướng Phùng - một xã nghèo của huyện Hướng Hóa, là điểm dừng chân của Ðội. Ngay khi đến nơi đây, với sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Ðồn biên phòng 609, UBND, MTTQ, Hội Phụ nữ xã, Ðội TNTN có buổi tiếp xúc với già làng và bà con dân tộc Vân Kiều - Pa Cô thuộc thôn Chênh Vênh, một thôn khó khăn nhất trong xã.

Cuộc sống hằng ngày của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn và nuôi lợn để bán lấy tiền. Ðặc biệt, mọi sinh hoạt của nhân dân đều diễn ra trên những ngôi nhà sàn cũ kỹ, xiêu vẹo; giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là khi mùa mưa lũ về... Cả xã có 44 gia đình với 297 nhân khẩu thì có đến 14 hộ nghèo, độ tuổi kết hôn trung bình 15 - 16 tuổi, mỗi cặp vợ chồng thường có từ năm đến sáu người con... Và hầu hết các cháu nhỏ đều chưa được khai sinh.

Các cán bộ trẻ của Bộ Tư pháp nhiệt tình hướng dẫn bà con thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký khai sinh cho các cháu nhỏ, đồng thời tuyên truyền, giải thích cụ thể về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đăng ký khai sinh, bảo đảm quyền lợi cho thiếu nhi. Các thanh niên tình nguyện hướng dẫn các nam, nữ thanh niên thủ tục đăng ký kết hôn, phân tích và giới thiệu cho bà con các quy định mới của pháp luật về hành chính, dân sự, đất đai, hôn nhân - gia đình... cùng các vấn đề liên quan chính sách, đường lối của Ðảng, Nhà nước nhằm đưa lại những kiến thức sát thực nhất, giúp bà con nắm bắt được những vấn đề cơ bản, những điểm mới trong các quy định hiện hành.

Thành viên Ðội TNTN quan tâm các vấn đề mà bà con đưa ra, hầu hết đều là những tình huống bà con gặp phải trong đời sống hằng ngày, nghe qua tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại là điều bà con băn khoăn. Chẳng hạn như: Tại sao ăn trộm một con bò cũng bị phạt bằng một con lợn mà con lợn lại không nhiều tiền như con bò? Ðăng ký khai sinh cho con vào lúc nào và đăng ký ở đâu? Ðăng ký kết hôn để làm gì?...

Ðội TNTN còn đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại thôn Kợp, gặp mặt và trao quà các cháu nhỏ là con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng tủ sách pháp luật cho Ðồn biên phòng 609. Xen lẫn các hoạt động mang tính chuyên môn, nghiệp vụ là các chương trình giao lưu văn nghệ giữa Ðội TNTN với các chiến sĩ biên phòng, thầy giáo, cô giáo trong bản và đông đảo bà con xã Hướng Phùng.

Các chương trình giao lưu trở nên hấp dẫn hơn khi lồng ghép các câu hỏi về pháp luật, thí dụ: "Ðộ tuổi nào được đăng ký kết hôn? Bao nhiêu tuổi đi học lớp một? Khi muốn đăng ký khai sinh thì đến đâu?... Buổi giao lưu đã để lại những ấn tượng sâu sắc với bà con nơi đây. Chị Trần Thị Trang - Hội trưởng Phụ nữ xã Hướng Phùng, hồ hởi: "Bà con rất thích nghe các bài hát về Hà Nội, hôm nay nghe các anh chị hát, bà con rất xúc động, chỉ muốn được nghe mãi thôi...".

Ðược trò chuyện cùng bà con, được nghe bà con nói lên những cảm xúc của mình, được sống với bà con, mỗi thành viên của Ðội TNTN càng thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày của người dân vùng sâu, vùng xa và mỗi người đều có một quyết tâm chia sẻ những khó khăn mà nhân dân nơi đây đang từng ngày phải vượt qua để vươn lên. Lê Tuấn Anh - một đội viên tình nguyện, chia sẻ: "Trước khi đến với Hướng Phùng, mình nghĩ, nếu mục đích của đoàn chỉ là phổ biến, tuyên truyền pháp luật thì có khô khan quá không? Nhưng khi tiếp xúc với bà con, mình mới thấy: kiến thức pháp luật chính là điều mà bà con nơi đây đang rất cần và luôn luôn quan tâm, mong đợi!".

ÐÔNG PHONG
(NXB Tư pháp)