Cảnh giác với loại tội phạm lưu động
Các Website khác - 03/04/2006
Loại tội phạm này thường trộm cắp tài sản của những người mất cảnh giác và rất khó phát hiện bởi chúng không hoạt động ở một địa bàn cố định. Để phòng ngừa hiệu quả, trước hết người có tài sản phải nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình, nhất là ở khu vực tập trung đông người như bến tàu, bến xe, chợ, điểm vui chơi công cộng, hội chợ triển lãm...
Hoạt động lưu động

Mới khai trương cửa hiệu thời trang trên phố Nguyễn Hữu Huân, chị Minh Thu rất vui khi thấy hai phụ nữ ăn mặc rất mốt, dừng chiếc xe máy @, bước vào cửa hàng. Họ tíu tít hỏi xem hàng, mặc thử quần áo, nhưng không mua. Sau khi khách ra về, chị Thu mới phát hiện bị mất chiếc ĐTDĐ Nokia trị giá 3.500.000 đồng đang sạc pin trên mặt bàn. 16 giờ 45 phút ngày 28-3-2006, chị Ngà ở phố Hàng Bạc trong lúc dừng xe chờ đèn đỏ ở ngã tư Hàng Bông - Hàng Gai - Hàng Mành - Hàng Trống, bị mất trộm chiếc ví đựng 3.000.000 đồng để trong túi áo khoác. Sau khi xảy ra sự việc, chị Ngà mới nhận ra trước đó có một người đàn ông đụng xe máy vào đuôi xe của chị. Lợi dụng chị Ngà quay lại phía sau, hai đối tượng dừng xe máy ở phía bên phải đã móc túi lấy cắp ví đựng tiền...

Rất cần ý thức cảnh giác của nhân dân

Theo Thiếu tá Nguyễn Hùng Sơn, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàn Kiếm, đấu tranh với loại tội phạm "chợ phố" rất khó khăn, bởi loại tội phạm này không hoạt động cố định ở một địa bàn. Thủ đoạn rạch túi, móc túi lấy cắp tài sản của loại tội phạm này diễn ra trong thời gian rất nhanh, người bị hại chỉ phát hiện sự việc sau khi tội phạm đi khỏi, những người chung quanh cũng không phát hiện được hành vi phạm tội của đối tượng.

Qua nắm tình hình, rà soát đối tượng, cơ quan CSĐT, Công an quận Hoàn Kiếm đã xác định đối tượng Nguyễn Thị Cúc (SN 1958) quê ở Hưng Yên, tạm trú ở tổ 5B Phúc Tân có bốn tiền án, một tiền sự tội trộm cắp tài sản, ra tù tháng 10-2005 cùng đồng bọn thường xuất hiện ở các bến xe buýt. 12 giờ 15 phút ngày 19-3-2006, tại bến xe buýt trên đường Trần Quang Khải, các trinh sát hình sự đã phát hiện đối tượng nam cùng đi với Cúc kéo nhẹ tay áo của một phụ nữ đang đứng chờ xe buýt, mời đi "xe ôm". Khi phụ nữ này quay lại thì Cúc áp sát, thò tay móc ví của phụ nữ này, bên trong có 1.006.000 đồng. Ngay lúc đó các trinh sát đã kịp thời bắt giữ. Vậy mà Cúc chối cãi "leo lẻo", cho rằng mình nhặt được chiếc ví chứ không phải ăn cắp.

Do có sự theo dõi từ trước, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, thu thập lời khai nhân chứng, cơ quan CSĐT, Công an quận Hoàn Kiếm đã có đầy đủ bằng chứng buộc tội Nguyễn Thị Cúc và vai trò đồng phạm của đối tượng cùng đi mà trước đó chỉ nhận mình là "xe ôm". Cũng bằng thủ đoạn trên, 14 giờ 30 phút ngày 30-8-2006, Trần Văn Dương (SN 1977) ở Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình giả vờ làm "xe ôm", chở Nguyễn Hồng Thắng nghiện ma túy, còn gọi là Bảy "la ghim" (SN 1974) ở Bạch Đằng, phường Chương Dương tới bến xe buýt ở khu vực Hàm Tử Quan. Thấy anh Quách Văn Thuận ở Kim Động, Hưng Yên đang đứng chờ xe, hai đối tượng xuống xe, áp sát anh Thuận. Trần Văn Dương đứng ở bên phải giả vờ kéo tay áo anh Thuận mời đi "xe ôm". Khi anh Thuận quay sang, Nguyễn Hồng Thắng ở bên trái dùng tay phải lấy tờ báo che chắn phía ngực anh Thuận và đứng nhanh tay kéo khóa túi áo ngực bên trái anh Thuận, lấy cắp 600.000 đồng rồi bỏ chạy. Lực lượng phục kích của Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàn Kiếm đã nhanh chóng bắt giữ hai đối tượng Thắng và Dương.

Để phòng ngừa hiệu quả với loại tội phạm "chợ phố”, trước hết người có tài sản phải nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình, nhất là ở khu vực tập trung đông người như bến tàu, bến xe, chợ, điểm vui chơi công cộng, hội chợ triển lãm... Về phía lực lượng công an, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm hoạt động di động để nhân dân biết, chủ động phòng ngừa, phải tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, mở hồ sơ địa bàn, nắm tình hình, rà soát lên danh sách số đối tượng từng có tiền án, tiền sự, nghi vấn xuất hiện ở địa bàn để theo dõi, lập án đấu tranh.

Theo An ninh thủ đô