Thăm viếng mộ liệt sĩ có được hỗ trợ kinh phí?
Các Website khác - 31/03/2006
Hỏi: Anh tôi là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, được an táng tại nghĩa trang Trường Sơn. Nay tôi muốn đưa mẹ tôi vào thăm viếng mộ anh tôi. Vậy gia đình tôi có được thanh toán tiền tàu xe và công tác phí không?
Trả lời: Theo Thông tư liên tịch số 49/2002- TTLT - BTC - BLĐTBXH ngày 28-5-2002 hướng dẫn thực tế kinh phí về công tác mộ liệt sĩ thì: Đối tượng và điều kiện hỗ trợ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ là cha mẹ, vợ (chồng), con, người có công nuôi liệt sĩ, anh, chị, em ruột của liệt sĩ (hoặc thân nhân khác nếu được đại diện của thân nhân nói trên uỷ quyền và có xác nhận của UBND cấp xã), có thông báo chính xác về địa chỉ mộ liệt sĩ của Bộ LĐTBXH về nơi an táng mộ của liệt sĩ.

Thân nhân liệt sĩ nêu trên được UBND huyện nơi cư trú hoặc uỷ quyền cho phòng LĐTBXH cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng thì được hỗ trợ một phần chi phí như sau: Nơi đi, được UBND địa phương hoặc cơ quan được uỷ quyền xét hỗ trợ một phần chi phí đi đường theo giá vé tàu, xe thông thường từ nơi thân nhân liệt sĩ cư trú đến nghĩa trang nơi có mộ liệt sĩ đang an táng. Số người được hỗ trợ tối đa là 3 người cho một địa chỉ mộ liệt sĩ. Nơi đến thăm viếng: Cơ quan LĐTBXH tỉnh hoặc huyện (nếu được sở LĐTBXH uỷ quyền) có trách nhiệm hướng dẫn giúp đỡ thân nhân liệt sĩ trong quá trình thăm viếng mộ.

Những thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ dài ngày, chi phí tốn kém được xét hỗ trợ tối đa cho không quá 3 người tại nơi đến như sau: Hỗ trợ tiền ăn: 15.000 đồng/ người/ ngày, không quá 4 ngày; hỗ trợ một phần tiền tàu xe theo giá vé phương tiện giao thông thông thường để trở về nơi ở. Trường hợp đặc biệt được cấp đủ tiền tàu xe theo duyệt của giám đốc sở LĐTBXH hoặc của người được uỷ quyền.

-----------------------

Người bị phạt tù chung thân có phải suốt đời ở trong tù

Hỏi: Theo tôi hiểu thì người bị phạt tù chung thân là suốt đời phải ở trong tù. Song trên thực tế tôi thấy có người mặc dù bị kết án chung thân nhưng được 1 thời gian lại thấy họ ra tù. Tôi không biết pháp luật nước ta quy định vấn đề này như thế nào?

Trả lời: Giảm mức hình phạt đã tuyên là một trong những quy định thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự nước ta.

Theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì đối với người bị kết án tù chung thân, nếu đã chấp hành được 12 năm và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành phạt tù (Ban Giám thị trại cải tạo) Tòa án có thể quyết định giảm lần đầu xuống 30 năm tù. Sau đó, người bị kết án còn có thể được giảm nhiều lần nữa. Tuy nhiên, dù có được giảm nhiều lần thì cũng phải bảo đảm thời gian chấp hành hình phạt thực tế là 20 năm.

Ngoài ra, Điều 59 BLHS còn quy định việc giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt: "Người bị kết án có lý do chính đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo ví dụ như bị ung thư, lao nặng...) thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn khi đã chấp hành được ít nhất 8 năm tù) và với mức giảm cao hơn so với quy định tại Điều 58 trường hợp đặc biệt thì thời gian thực tế chấp hành hình phạt là 10 năm). (Thông tư 04-89 ngày 15-8-1989 của Tòa án tối cao, VKS tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ). Như vậy một người bị phạt tù chung thân vẫn có thể được ra tù sau 20 năm thi hành án, thậm chí là sau 10 năm trong trường hợp đặc biệt như đã nêu ở trên.

-----------------------

Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển đổi

Hỏi: Đất của cá nhân, hộ gia đình đã sử dụng trên 50 năm là đất trồng lúa, trồng màu nay được quy hoạch chuyển sang làm đất ở thì khi chuyển mục đích sử dụng đất như vậy hộ gia đình, cá nhân có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 2 của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 thì những đối tượng sau phải nộp tiền sử dụng

"...

2. Người đang sử dụng đất trong các trường hợp:

a. Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được giao không thu tiền sử dụng đất hoặc được thuê đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng vào mục đích đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất, đất sử dụng để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao;

b. Đất nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất";

Đối chiếu với các quy định trên, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất.

-----------------------

Lệ phí trước bạ khi chia tài sản chung của hộ gia đình

Hỏi: Xin cho biết, việc chia tài sản chung (nhà đất) cho các thành viên trong hộ gia đình có phải nộp lệ phí trước bạ không? Nếu được miễn thì cần phải có những giấy tờ gì?

Trả lời: Theo Thông tư số 95/ 2005/TT-BTC ngày 2-10-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ thì tài sản đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng chung của hộ gia đình (đồng đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản) thì khi phân chia tài sản đó cho những người trong hộ gia đình người được chia tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ.

Cũng theo Thông tư này, đối với giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng tài sản chỉ do một người đứng tên, không phải là tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của hộ gia đình, nhưng nếu chủ tài sản chuyển giao tài sản của mình cho vợ (chồng), cha mẹ (kể cả cha nuôi, mẹ nuôi), con rể cả con nuôi, con dâu, con rể) thì người nhận tài sản cũng không phải nộp lệ phí trước bạ. Trong trường hợp này, người nhận tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải cung cấp cho cơ quan thuế bản sao có công chứng Nhà nước một trong những giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu gia đình (trong đó có ghi mối quan hệ với chủ tài sản);

- Giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ chồng);

- Giấy khai sinh (nếu là cha mẹ với con);

- Quyết định công nhận nuôi con nuôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (đối với trường hợp cha mẹ nuôi với con nuôi).

Trừ quyết định công nhận nuôi con nuôi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là loại bắt buộc phải có, còn lại, không có một trong các loại giấy tờ nêu trên thì phải được UBND xã, phường, thị trấn nơi chủ tài sản hoặc người nhận tài sản cư trú xác nhận về mối quan hệ vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ.

Tổng hợp