Triệt phá đường dây buôn bán ma túy, vũ khí lớn
Các Website khác - 31/03/2006
Cơ quan điều tra Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Tuyên Quang vừa kết thúc điều tra vụ án Trần Hữu Thủy, Nguyễn Văn Tiến cùng đồng bọn mua bán trái phép vũ khí quân dụng, mua bán trái phép chất ma túy, đưa hối lộ xảy ra tại  Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Ðiện Biên, Hà Nội. 
Các đối tượng đã cấu kết mua bán 70 khẩu súng và 9 bánh heroin, 814,5 kg thuốc phiện. Ðáng chú ý là không chỉ có tội phạm mà từ đầu năm 1990, nhiều cán bộ công an, biên phòng vì hám lời đã sa ngã, tham gia buôn bán vũ khí và ma túy.

Ngày 1-12-2004, Cơ quan CSÐT (PC17) Công an tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp Cục CSÐT tội phạm về ma túy Bộ Công an bắt quả tang Trần Hữu Thủy và Lại Trung Thông đang vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng tại km số 9 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, thu bốn khẩu súng ngắn K54 đã qua sử dụng. Qua khai thác, bước đầu Trần Hữu Thủy và Lại Trung Thông khai, sáng 1-12-2004, Trần Hữu Thủy đến nhà Lại Trung Thông mua bốn khẩu súng ngắn, mua bán xong Thông đi xe máy đưa Thủy ra bến xe thị xã Hà Ðông (Hà Tây) để Thủy đón xe về Tuyên Quang, trên đường đi thì bị phát hiện và bắt giữ.

Khám xét nhà ở của Trần Hữu Thủy, cơ quan CSÐT đã phát hiện và thu giữ tám khẩu súng K54; 50 viên đạn K54; chín nòng súng ngắn và hai ốp súng ngắn bằng nhựa. Khám xét nhà ở của Lại Trung Thông, cơ quan CSÐT cũng phát hiện và thu giữ một khẩu súng K54, một hộp đạn có 32 viên đạn loại 7,62 x 25; ba lò so đẩy về của súng ngắn; sáu ốp tay súng ngắn loại K54; một vỏ hộp tiếp đạn súng K54; ba búa đập súng K54. Ngày 2-12-2004, Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngoài việc khai nhận đã tham gia mua bán trái phép vũ khí quân dụng, các bị can còn khai báo về một số đối tượng liên quan việc mua bán ma túy lớn tại Ðiện Biên, Sơn La, Yên Bái về Hà Giang tiêu thụ và có liên quan một số cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Phó Bảng, Ðồng Văn và Công an tỉnh Hà Giang. Do tính chất của vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan nhiều địa phương và một số cán bộ, chiến sĩ biên phòng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Giang, Vĩnh Phúc, ngày 23-5-2005, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định chuyển vụ án cho Cơ quan CSÐT - Bộ Công an tiến hành điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Ðầu năm 2002, Lại Trung Thông ở sát nhà Nguyễn Mạnh Ðức tại Tập thể phòng cháy, chữa cháy, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội, sang chơi chúc Tết gia đình. Lúc đó Ðức đang là thủ kho quản lý một số súng cũ, hỏng do các đơn vị của bộ và công an các địa phương đưa về Trung tâm cơ khí và vũ khí chuyên dụng thuộc Bộ Công an để sửa chữa, nên mấy hôm sau Ðức thông báo cho Thông biết có thể lấy được súng, Thông bảo Ðức lấy thử một khẩu để bán, Ðức đã vào kho lấy một khẩu súng ngắn K54 bán cho Thông với giá 1,8 triệu đồng.

Sau khi được Ðức thông báo có thể lấy được súng, Thông đã đi Tuyên Quang tìm gặp Trần Hữu Thủy là người trước đây cùng công tác với Thông ở đồn Biên phòng Phó Bảng để trao đổi, bàn bạc với Thủy về việc mua bán súng. Thông đã 14 lần mua súng của Ðức với tổng số 63 khẩu súng ngắn, giá 1,9 triệu đồng/khẩu, nhưng thực tế Ðức đã lấy giao cho Thông 68 khẩu và một số linh kiện phụ tùng khác để thay thế (vì toàn bộ số súng này là súng cũ Ðức lấy trong số súng các đơn vị, các địa phương gửi để sửa chữa, nên phải đưa dư cho Thông để lấy phụ tùng thay thế).

Tổng số tiền thu được do bán súng khoảng 110 triệu đồng. Sau lần đầu bán súng cho Trương Phát Hòa trót lọt, Thủy đã 14 lần mua súng của Lại Trung Thông tổng số 62 khẩu súng ngắn đem bán cho Lý Thị Sình 29 khẩu, Trương Phát Hoà hai khẩu; Mai Viết Hiền và Mai Văn Thắng 19 khẩu, còn bốn khẩu bị bắt quả tang và tám khẩu chưa bán để ở nhà và đã bị cơ quan điều tra thu giữ khi khám xét nhà. Giá bán thấp nhất mỗi khẩu là 5,3 triệu đồng, cao nhất là bảy triệu đồng, thu lời 76,7 triệu đồng.

Không chỉ buôn bán súng, các đối tượng còn buôn bán trái phép số lượng lớn ma túy. Trong vụ án này, Nguyễn Văn Tiến, Phạm Văn Dương, Trương Phát Hòa là những bị can cầm đầu việc tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nguồn ma túy (heroin, thuốc phiện) chủ yếu của Nguyễn Văn Tám (bị án đã bị thi hành án tử hình) ở Ðiện Biên, mua của các đối tượng người Lào, sau đó bán cho Nguyễn Văn Quang (đã bị thi hành án tử hình), Phạm Văn Dương, số còn lại các bị can mua của một số đối tượng ở Mộc Châu, Yên Bái, Hà Nội. Tất cả đều vận chuyển lên Ðồng Văn, Hà Giang để bán cho người Trung Quốc.

Việc mua bán ma túy được diễn ra trong thời gian dài, từ năm 1990 đến năm 1996, nhưng chủ yếu từ năm 1992 đến 1995. Thủ đoạn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy rất tinh vi, chủ yếu là vận chuyển bằng xe ô-tô, xe máy, tinh vi hơn là chúng cho vào thùng xăng xe ô-tô, thùng sơn, thùng phi để vận chuyển từ các địa phương lên Hà Giang, sau đó vận chuyển từ Hà Giang lên huyện Ðồng Văn để bán qua biên giới. Tháng 1-1994, Nguyễn Văn Quang đến nhà Phạm Văn Dương, ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, bàn với Dương góp tiền để đi Ðiện Biên mua thuốc phiện, Dương chuẩn bị được 40 triệu đồng. Khoảng ba ngày sau, Quang thông báo chuẩn bị đi Ðiện Biên. Dương đến nhà Nguyễn Văn Tiến, ở tổ 7 phường Trần Phú, thị xã Hà Giang, tỉnh Hà Giang, để tìm gặp Quang vì thời gian này Quang đang ở nhờ nhà Tiến.

Ðến nhà Tiến nhưng không gặp được Quang, thấy có Nguyễn Bá Lý có mặt ở nhà Tiến, Lý đưa cho Dương một hộp bìa các-tông trong đựng 50 triệu đồng gửi Dương và Quang mua thuốc phiện. Hôm sau cả hai đi xe khách lên Ðiện Biên vào nhà Nguyễn Văn Tám, gặp Tám và Cường (Cường là em vợ Quang), ở nhà Tám khoảng ba đến bốn hôm thì mới lấy được thuốc phiện.Việc mua bán, trao đổi do Quang và Tám thỏa thuận với nhau, giá thuốc phiện mua của Tám là 1,18 triệu đồng/kg. Khi đã mua được 227 kg thuốc phiện, Tám thuê cho Dương và Quang một xe u-oát để vận chuyển thuốc phiện về Hà Giang, Quang đi theo xe áp tải hàng, Dương và Cường đi xe khách về bến xe K15 - Văn Chương, Hà Nội nghỉ, thì nghe tin ở Mộc Châu, Sơn La, Công an bắt một xe ô-tô chở hơn hai tạ thuốc phiện.

Khoảng tháng 9-1994, Nguyễn Văn Tiến điện thoại từ Hà Giang về nhà Phạm Xuân Lộc, ở phố Long Biên I, phường Long Biên (TP Hà Nội), gặp Phạm Văn Tuấn bàn mua bán heroin, Tuấn đồng ý. Cách ba đến bốn ngày sau, Tiến lái xe chở hàng lên thị trấn Phó Bảng, Ðồng Văn, Hà Giang, gặp Trương Phát Hòa, Sùng Quang Phàn và hai đối tượng bàn góp vốn mua heroin về bán kiếm lời. Sáng hôm sau, cả năm người đi xe khách từ Hà Giang về nhà Phạm Xuân Lộc ở số 77 phố Long Biên I, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Sau đó Tuấn sang nhà Giang Văn Hiển (theo lời Tuấn khai) ở ngõ Hòa Bình, phố Khâm Thiên, quận Ðống Ða, TP Hà Nội, mua được sáu bánh, mỗi bánh nặng 350 gam, ép cứng hình chữ nhật có kích thước 10 x 3 x 17 cm heroin với giá 23 triệu đồng/bánh. Tuấn và Lộc gọi Tiến, Hòa, Phàn cùng hai đối tượng kiểm tra chất lượng và nói giá 28 triệu đồng/bánh. Sáng sớm hôm sau, cả năm người đi bộ mang heroin ra bến xe Gia Lâm - Hà Nội đi xe về Hà Giang. Hòa và Phàn giao cho Sùng Sén Sán (bố Phàn) bán được bốn bánh kiếm lời.

Hành vi phạm tội của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, tham gia có tổ chức, mua bán với số lượng lớn vũ khí quân dụng, mua bán vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn. Hiện nay cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra, truy tố 51 đối tượng, truy nã năm đối tượng.

TUẤN ANH