Có thể bị ngồi tù vì... ăn nằm với vợ
Các Website khác - 22/09/2008

 

 

Hanoinet - Khi bị công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bắt tạm giam về hành vi giao cấu với trẻ em, Trần Duy Khánh (SN 1983, ở ấp 1, xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu) vẫn ngơ ngác không hiểu tại sao... ăn nằm với vợ lại phạm tội? Sự việc cho thấy sự thiếu hụt trong nhận thức của người dân nông thôn về pháp luật.

"Ăn nằm" với trẻ vị thành niên

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, vào tháng 4 - 2007, Khánh đến ấp 2, xã Mã Đà để khai thác cây. Trong thời gian làm việc tại đây, Khánh làm quen với T.T.K.D, sinh ngày 13-6-1992, cư ngụ cùng ấp, là học sinh lớp 9 trường THCS Mã Đà. Đầu tháng 8-2007, trong lúc mẹ và anh trai D đi làm xa nhà, Khánh đã "quan hệ" với D. Sau đó, Khánh xin phép mẹ D được sống tại đây. Trong thời gian sống chung, Khánh và D đã nhiều lần giao cấu với nhau nhưng không bị phát hiện. Đến tháng 10-2007, Khánh trở về nhà ở xã Trị An sinh sống và không liên lạc với D. Trong thời gian này, D thấy sức khỏe thất thường và bụng ngày càng to. Nghi ngờ có thai nên D đã báo cho gia đình biết. Qua kiểm tra, cơ quan y tế xác định D mang thai 23 tuần. Choáng váng trước sự việc D mang thai, hai mẹ con D đã đến nhà Khánh để nói chuyện. Không vòng vo chối "tội", Khánh thừa nhận ngay mình chính là cha đứa trẻ trong bụng D. Giải pháp hai bên gia đình đưa ra lúc đó là cho Khánh và D... sống chung như vợ chồng. Ngày 10-5-2008, D sinh con, Khánh đưa D về sống tại nhà riêng của mình tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh An. Không nói ra nhưng bố mẹ hai bên đều nghiễm nhiên coi Khánh, D là vợ chồng. Trong thời gian chung sống, do không đồng ý cách chăm sóc con của Khánh nên giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn. D ẵm con về nhà mẹ đẻ. Nhiều lần Khánh đến nhà D yêu cầu đưa con cho Khánh nuôi nhưng D không đồng ý. D yêu cầu Khánh làm khai sinh cho con xong thì cô sẽ theo Khánh về nhà. Tuy nhiên, Khánh hứa đợi D đủ tuổi thì mới làm giấy kết hôn và giấy khai sinh cho con. Bực bội, D gửi đơn tố cáo Khánh trước cơ quan công an.

Người lớn "tiếp tay"

Trong thâm tâm, mặc dù chưa đăng ký kết hôn, nhưng Khánh đã coi D là "vợ". Chính vì thế, khi bị Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi giao cấu với trẻ em, Trần Duy Khánh vẫn ngơ ngác không hiểu tại sao... ăn nằm với "vợ" lại phạm tội? Khánh đã không biết trong Bộ luật Hình sự có tội "Giao cấu với trẻ em", và người nào giao cấu với trẻ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù với mức án cao nhất là 15 năm tù. Ngay cả trong trường hợp giữa hai bên có sự thuận tình như trường hợp Khánh và D (nghĩa là không có căn cứ để xác định là hiếp dâm) thì đối tượng vẫn có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm. Sự việc cho thấy sự thiếu hụt trong nhận thức của người nông thôn về pháp luật. Trường hợp của Khánh và D, nếu giữa hai người không có mâu thuẫn trong việc nuôi con và kết thúc có hậu bằng một đám cưới thì chắc chắn cũng "êm xuôi" như rất nhiều cặp yêu sớm và trót ăn cơm trước kẻng khác ở nông thôn. Bởi vì, cách đây 1 năm, khi phát hiện ra mối quan hệ trái pháp luật giữa Khánh và D (khi đó D mới 15 tuổi), gia đình D đã không tố cáo, còn đồng ý cho hai người tiếp tục sống chung với nhau như vợ chồng. Một điều không thể không nói tới trong trường hợp này, đó là trách nhiệm của địa phương, D là trẻ vị thành niên, không đăng ký kết hôn, không làm đám cưới đã dọn đến sống chung với Khánh nhưng không gặp trở ngại gì. Rõ ràng những người lớn trong gia đình và chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm trong hành vi phạm tội của Khánh. Rồi đây có thể Khánh phải ngồi tù. Đó là cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết và hành động nông nổi. Nhưng còn D, những tổn thương và ngày tháng khó khăn vẫn đang đợi cô ở phía trước khi vừa chăm sóc con nhỏ, vừa lo kiếm sống. Trong khi, đáng lẽ giờ này cô phải ngồi trên ghế nhà trường. Câu chuyện còn là bài học cho những người có ý định ném trái cấm trước khi kết hôn.

Theo NTNN