'Cướp taxi' ngày càng táo tợn
Các Website khác - 18/10/2008

Hoạt động cướp tài sản của lái xe taxi đang có những diễn biến phức tạp. Hiện nay bọn tội phạm dùng những “chiêu” mới rất manh động nhằm thực hiện đến cùng hành vi phạm tội.

Để tự bảo vệ chính mình, các lái xe taxi cần cảnh giác khi đưa đón khách - Ảnh có tính minh họa

Những vụ cướp manh động

Rạng sáng 25/8/2008, anh Nguyễn Đình Liên, quê ở Hoài Đức (Hà Nội), lái xe taxi hãng Thăng Long, đang điều khiển xe đến ngã tư Nguyễn Tuân-Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân), thì gặp 4 nam thanh niên, thuê chở về khu vực phường Thanh Xuân Bắc.

Trên đường đi, 4 nam thanh niên không hé răng nói với nhau nửa lời. Đến khu nhà A2, tập thể Thanh Xuân Bắc, một trong bốn tên đề nghị anh Liên dừng xe, tắt máy để đi vệ sinh.

Sau đó, đối tượng này cùng đồng bọn ngồi trong xe rút trong người ra bơm kim tiêm đe dọa anh Liên, cướp chiếc điện thoại di động Simens BQ…

Trước đó, vào 23h ngày 21/8/2008, tại khu nhà D4, tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) cũng xảy ra vụ cướp tài sản của lái xe taxi với tính chất phạm tội tương tự.

Trong khi điều khiển xe ôtô taxi đến khu vực ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng để đón khách, anh Nguyễn Ninh Thuận, ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai được 3 nam thanh niên thuê chở về khu vực quận Thanh Xuân.

Đến khu nhà D4, tập thể Thanh Xuân Bắc, một trong ba thanh niên đề nghị anh Thuận dừng xe để vào ngõ gọi bạn. Cùng lúc đó, 2 thanh niên ngồi phía sau ghế lái của xe taxi mượn anh Thuận chiếc điện thoại di động Nokia N70, để liên lạc với bạn lấy tiền trả cước xe.

Khi đã cầm chiếc điện thoại di động trong tay, 2 thanh niên rút trong người ra 2 chiếc bơm kim tiêm và cùng đối tượng thứ 3 đe dọa, nhằm mục đích cướp thêm tiền của anh Thuận.

Theo lực lượng Chống tội phạm cướp tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, bọn tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi còn có những chiêu thức gây án rất manh động, liều lĩnh, với quyết tâm thực hiện đến cùng mục đích.

23h30 ngày 9/9/2008, anh Lê Văn Đích, lái xe taxi của Công ty taxi Sơn Tây được 3 nam thanh niên thuê chở từ thôn 7, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Đến một địa điểm vắng người qua lại thuộc huyện Thạch Thất, các đối tượng thuê taxi đã dùng hung khí đánh vào gáy lái xe cướp tài sản. 2 tuần trước khi vụ án xảy ra, anh Nguyễn Ngọc Thắng, lái xe taxi hãng Mai Linh cũng bị 3 đối tượng thuê xe taxi trong nội thành, rồi điều đến chỗ vắng ở ven đô, sau đó dùng hung khí tấn công để cướp tài sản.

Chủ động phòng ngừa

“Hoạt động của tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đa số đối tượng bị bắt giữ về hành vi cướp tài sản của lái xe taxi đều trẻ tuổi, hoạt động gây án rất manh động, liều lĩnh.

Chúng thường đi từ 2 đối tượng trở lên, thuê xe taxi rồi điều lái xe đến những chỗ vắng vẻ trong nội thành hoặc vùng ven đô để gây án bằng nhiều thủ đoạn khác nhau” - Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội nhận xét.

Trung tá nhấn mạnh, thời gian gần đây, lực lượng Công an TP Hà Nội đã tập trung điều tra, làm rõ nhiều vụ cướp tài sản của lái xe taxi, qua đó phát hiện ngoài những thủ đoạn trên, bọn tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi còn áp dụng những “chiêu thức” mới, hòng qua mặt lực lượng công an, tránh sự chú ý, phát hiện của người bị hại và những người xung quanh như vẫy taxi dọc đường; không dùng số điện thoại cá nhân để gọi taxi mà dùng những chiếc sim điện thoại khuyến mại trả trước để thuê xe.

Sau khi thuê được xe, chúng điều lái xe đi lòng vòng rồi mới đưa tới địa điểm gây án, nhằm làm cho lái xe phân tâm và mất tập trung, không xác định được phương hướng, vị trí chúng thuê xe và gây án, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Nhằm phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai nhiều phương án phối hợp với các hãng taxi tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn cướp tới từng lái xe, giúp họ nhận thức rõ và phòng tránh.

“Trên thực tế, đã có một số hãng taxi làm tốt việc phối hợp với công an tuyên truyền phòng ngừa chống tội phạm cho lái xe. Đã có lái xe taxi chở một đối tượng từ khu vực Đền Lừ (Hoàng Mai) đi xuống thị trấn Văn Điển và phát hiện thấy đối tượng khả nghi đã đề cao cảnh giác báo cho lực lượng công an làm nhiệm vụ ở thị trấn Văn Điển kiểm tra, phát hiện thu giữ 1 búa đinh trong người đối tượng. Qua khai thác, đối tượng nhận mang búa theo người với mục đích cướp tài sản của lái xe taxi” - Trung tá Ngô Minh An cho biết.

Tuy nhiên, hoạt động cướp tài sản của lái xe taxi vẫn có những diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm thực sự cho những người lái xe taxi. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhiều lái xe taxi vẫn bất cẩn, chở khách không rõ lai lịch, đi quãng đường dài vào ban đêm.

Mặt khác, nhiều lái xe taxi không tuân thủ các quy định của hãng như chở khách không thông báo qua bộ đàm về trung tâm điều hành và không thông báo rõ địa điểm đến của khách cho hãng, khi chở khách vào ban đêm.

Muốn công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi đạt hiệu quả tích cực hơn, không thể chỉ trông vào lực lượng công an mà ngay từ chính bản thân những người lái xe taxi phải ý thức được việc tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình khi hành nghề.

Bên cạnh đó, các hãng taxi cần quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của lái xe, đó cũng chính là bảo vệ lợi ích hợp pháp của các hãng taxi.

Theo Hồng Tuấn
An ninh thủ đô

“Bài học thuộc lòng cho lái xe taxi”

Trước diễn biến phức tạp về hoạt động của tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội khuyến cáo lái xe các hãng taxi không đón khách có biểu hiện nghi vấn; khi đi chở khách không mang nhiều tiền, tài sản; phát hiện đối tượng nghi vấn cần tìm mọi cách đưa xe và đối tượng vào trụ sở công an; không nên ăn uống với khách trong quá trình phục vụ.

Các lái xe taxi cần “thuộc lòng” những biện pháp phòng ngừa nêu trên, để tránh hậu quả xấu xảy ra trong quá trình hành nghề ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào.

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cũng đề nghị các hiệp hội, hãng taxi thường xuyên phối hợp với công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm cướp tài sản của lái xe taxi; thông báo cho lái xe taxi biết rõ những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; xây dựng các tình huống giả định bị cướp và hướng dẫn cách xử lý cho lái xe tự chủ động phòng ngừa, báo động hoặc chống trả.

Đặc biệt, các hiệp hội, hãng taxi cần thiết lập đường dây nóng với lực lượng công an, để thông báo kịp thời những thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm, kịp thời đề ra biện pháp phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, không để hậu quả xấu xảy ra.

Thượng tá Đào Thanh Hải
Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội