Lại một vụ rửa tiền xuyên quốc gia
Các Website khác - 16/10/2008

 

 
Ảnh minh họa
Phòng bảo vệ an ninh kinh tế (PC17) Công an Đà Nẵng vừa phát hiện thêm một vụ rửa tiền xuyên quốc gia thông qua hệ thống ngân hàng.

Trước đó vào đầu tháng 8-2008, một người nước ngoài đến xin mở tài khoản tại phòng giao dịch của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GP-Bank, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Trong suốt hai tháng, tài khoản này không hề hoạt động. Mãi đến ngày 8-10, hơn 720 triệu đồng đã được chuyển vào tài khoản này. Xét thấy nguồn tiền có nhiều dấu hiệu nghi vấn, GP-Bank đã thông báo cho lực lượng PC17 Công an Đà Nẵng. Ngay sau đó khách hàng đã tìm cách rút tiền, đem sang gửi Ngân hàng ACB (Cầu Vồng) gần đó.

Vào ngày 10-10, trước đề nghị của PC17, đối tượng này đã buộc phải rút lại tiền từ Ngân hàng ACB (Cầu Vồng) trả lại cho GP-Bank. Đến cuối giờ ngày 10-10, phía Ngân hàng GP-Bank nhận được thông tin từ đối tác ngân hàng nước ngoài thông báo nguồn tiền trên là phạm pháp, có dấu hiệu rửa tiền và đề nghị thu hồi giúp.

Bước đầu xác định đối tượng là Mbenza USMan, sinh năm 1980, quốc tịch Congo, dùng hộ chiếu ngoại giao. Nguồn tiền Mbenza USMan đã nhận được gửi từ Ngân hàng UBSAG Thụy Sĩ, chuyển sang CT-Bank New York, sau đó chuyển tiếp CT-Bank Hà Nội, rồi chuyển sang GP-Bank Hà Nội và đến GP-Bank Đà Nẵng. Hiện đối tượng đã bỏ trốn khỏi Đà Nẵng.

Theo TT