Đêm trắng truy bắt hàng lậu
Các Website khác - 08/01/2009
Bất chấp hiệu lệnh dừng xe, ba chiếc xe tải chất đầy hàng lậu phóng hết tốc độ, lao như điên trên đường. Phía sau là cả chục “chim lợn” đánh võng, lạng lách nhằm ngăn cản sự truy đuổi của lực lượng chức năng.

Chỉ trong hai đêm 5 và 6/1, các chiến sĩ Phòng 8, C15 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an) phối hợp với lực lượng quản lý thị trường hai tỉnh Lạng Sơn và Hải Phòng bắt giữ 5 xe tải với gần 24 tấn hàng nhập lậu đang trên đường vận chuyển tiêu thụ.

Giăng lưới

Sáng 6/1, các chiến sĩ Phòng 8 nhận được nguồn tin báo có một chuyến hàng lớn từ một điểm trung chuyển ở Móng Cái sẽ được chuyển về Hải Phòng trong ngày. Càng gần Tết Nguyên đán, điểm trung chuyển này càng tấp nập, song để bắt gọn chuyến hàng lậu này không hề đơn giản. Nhiều ngày qua, các trinh sát lăn lộn suốt những tuyến đường trọng điểm của hàng lậu, tìm hiểu quy luật “ăn hàng”, vận chuyển để giăng lưới.

Hàng lậu bị thu giữ.                                                  Ảnh: Lê Vũ

Gần đến giờ “cất vó” được ấn định vào lúc 18h30, nguồn tin báo về cho biết, tại điểm trung chuyển, hàng hóa chất đầy vệ đường nhưng không có người nhận. Đón lõng ở một cửa ngõ Hải Phòng, tổ công tác nhìn nhau ái ngại, cả chục ngày mất ăn mất ngủ mật phục dễ thành “công cốc”… Lại có tin: “Quy luật ăn “hàng” thay đổi, tiếp tục ém quân chờ đợi”. Hai giờ đồng hồ nặng nề trôi qua.

Gần 21h, từ điểm bốc hàng, ánh đèn pha ô tô đột ngột sáng rực. Những chiếc xe chở hàng bắt đầu nhấn ga rùng rùng nối đuôi nhau chạy theo quốc lộ 18 từ Móng Cái về Hạ Long.

Những chiếc xe liều lĩnh và manh động nối nhau đi. Ảnh: Lê Vũ

 
Chạy được khoảng 30 km, đoàn xe bỗng nhiên dừng lại. Chiếc xe chở các trinh sát đi sau cùng buộc phải vượt lên trước để tránh bị nghi ngờ. Qua ánh đèn xe, các trinh sát phát hiện những xe tải chờ hàng lậu đỗ lại để thay đổi biển số xe. Lập tức, thông tin nhận dạng xe, biển kiểm soát được báo về “chốt” Hải Phòng.
 
Suốt đoạn đường gần 200 km từ Móng Cái về Hạ Long, đoàn xe chở hàng lậu dừng lại ba lần để thay biển số xe. Gần đến Hạ Long, các xe bắt đầu tăng tốc. Trước sự manh động, liều lĩnh của những đối tượng này, lệnh đánh án được phát đi sớm hơn, không để đoàn xe qua thành phố Hạ Long.

Phát hiện bị truy đuổi, các xe chở hàng lậu rồ ga lao như điên trên đường. Phía sau là cả chục “chim lợn” (xe máy cản đường) đánh võng, lạng lách ngoằn ngoèo hòng ngăn sự truy đuổi của lực lượng chức năng.

Sẽ còn nhiều đêm trắng

1h ngày 7/1, đoàn xe chở gần chục tấn hàng lậu gồm: quần áo, hàng điện tử, đã được đưa về tập kết tại trụ sở lực lượng chức năng. Công tác kiểm kê, niêm phong hàng hóa hoàn tất. Các xe đều không có giấy tờ, trên mỗi xe có ba bộ biển kiểm soát giả, toàn bộ hàng hóa đều không có chủ hàng và không chứng minh được nguồn gốc.

“Trận đánh” kết thúc nhưng theo lời của một vị lãnh đạo Phòng 8, C15, tất cả mới bắt đầu bởi để “nhổ tận gốc, trốc tận rễ” đường dây buôn lậu có quy mô lớn này, sẽ còn rất nhiều “đêm trắng” nữa. Thủ đoạn của bọn buôn lậu ngày càng tinh vi, xảo quyệt và hết sức manh động. “Vì hàng hóa có giá trị rất lớn, nên bọn chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào để lấy lại hàng, từ năn nỉ, xin xỏ, đến chửi bới, dọa nạt và cả…cướp hàng”, người lãnh đạo cao nhất đêm đánh án này tâm sự.

 Theo Giadinh.net