Đội đặc nhiệm Kiên Giang chưa đủ sức chặn dòng xăng dầu chảy qua biên giới
Các Website khác - 26/11/2005
Xăng dầu xuất lậu bị bắt
ở Kiên Giang.
Mặc dù Kiên Giang đã thành lập đội đặc nhiệm chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới do một Phó Chi cục quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang làm đội trưởng, nhưng tình hình buôn lậu xăng dầu qua biên giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá của đội đặc nhiệm, số lượng xăng dầu tiêu thụ cao gần gấp ba lần so với nhu cầu tiêu thụ thực tế của người dân tại địa phương. Bằng nhiều thủ đoạn, mỗi ngày bọn buôn lậu vận chuyển qua biên giới hàng chục nghìn lít xăng dầu.

Thực tế, tình hình buôn lậu xăng dầu trên tuyến biên giới đường bộ và cả đường biển trong những ngày qua vẫn chưa giảm, thậm chí có nơi còn có chiều hướng gia tăng hơn như hai khu vực xã Gành Dầu, Bãi Thơm, Bắc đảo Phú Quốc. Mới đây, đồn biên phòng 758 Xà Lực vừa bắt nóng vụ buôn lậu xăng dầu với số lượng 3.000 lít sang Campuchia. Việc xăng dầu giảm giá những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho buôn lậu tiếp tục tuồn xăng dầu sang Campuchia để kiếm lời cao hơn nữa.

Ông Trần Lon - Trưởng công an xã Gành Dầu than thở: Mặc dù địa phương đã cố gắng tham gia quản lý xăng, dầu từ gốc, nhưng vẫn không hạn chế được xăng dầu chảy sang Campuchia, bởi ngay tại bãi Gành Dầu có đến ba bè kinh doanh xăng dầu với số lượng hàng chục nghìn lít/ngày đêm, túc trực rót dầu cho tàu đánh cá. Ngư dân thì vin cớ mua dầu để đánh bắt, nhưng thực chất là vượt biên giới trên biển để bán dầu cho người Campuchia và sau đó nhận lại hàng hải sản cùng một số mặt hàng lậu khác đưa về Việt Nam tiêu thụ. Tính ra mỗi vòng quay như vậy lời lãi cao hơn gấp nhiều lần so với đi đánh bắt hải sản.

Theo ông Lữ Minh Hải, Đội trưởng đội đặc nhiệm; đội đã đề ra nhiều biện pháp để ngăn chặn xuất lậu xăng dầu qua biên giới cả trên biển và đường bộ. Trong đó tiến hành điều tra, nắm tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu ở ba địa bàn nóng là Kiên Lương, Hà Tiên, Phú Quốc về nhu cầu phục vụ sản xuất, đánh bắt hải sản, xây dựng giao thông thủy lợi và sinh hoạt đi lại của nhân dân. Đồng thời kiểm tra việc ký kết hợp đồng cung ứng xăng dầu giữa đại lý kinh doanh với các doanh nghiệp đầu mối và tổng đại lý cho đúng quy định pháp luật. Cụ thể là buộc các đại lý phải thực hiện chế độ hóa đơn chứng từ sổ sách thật rõ ràng, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát các đối tượng và thủ đoạn của bọn buôn lậu xăng dầu, nhất là bọn buôn lậu có tổ chức với quy mô lớn qua biên giới trên biển và đường bộ. Nhưng trên thực tế "lực bất tòng tâm" vì đội ít thành viên (chỉ có 7 người), lại thiếu phương tiện hoạt động. Trong khi đó, địa bàn quá rộng, có tới hơn 50km biên giới đường bộ, hàng trăm km trên biển mà bọn buôn lậu thì ngày càng tinh vi hơn, tức lượng đặc nhiệm không thể bám suốt ở địa bàn.

Trước tình hình đó, đội đặc nhiệm kiến nghị với Bộ Thương mại cần sớm có văn bản hưởng dẫn chi tiết rõ ràng về chế tài xử lý việc xuất lậu xăng dầu, có quy định giá thống nhất theo từng khu vực, từng vùng; các tổng đại lý, doanh nghiệp đầu mối theo dõi chặt chẽ việc kinh doanh đối với những đại lý trực thuộc. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo chính quyền địa phương và các ngành trong tỉnh tích cực duy trì giám sát hoạt động, số lượng bán ra hàng ngày của các cây xăng trên địa bàn, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể đối với các cấp chính quyền trong công tác chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Theo Tin tức