Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS: Nhiều chỉ tiêu đã đạt trên 100%
Báo Tiếng chuông - 14/07/2016
Hiện tại, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS mới chỉ tổng hợp kết quả hoạt động của 9 tháng đầu năm 2015, nhưng hầu hết các chỉ tiêu chính của Dự án cam kết với Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét đều đạt kết quả từ 90% trở lên. Nhiều chỉ tiêu đã đạt trên 100%. Tỷ lệ giải ngân đến thời điểm hiện tại cũng đã đạt khoảng 85%.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS và Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015, định hướng xây dựng và triển khai kế hoạch năm 2016.

Tham dự Hội nghị có Đại diện Bộ Tài chính, Đại diện Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Cục Y tế (Bộ Công an), Đại diện Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Đại diện các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ Y tế, Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS 30 tỉnh, thành phố đang triển khai dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS…

Tại hội nghị, PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS- Giám đốc Dự án cho biết, đây là năm chuyển tiếp giữa hai giai đoạn của Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, nhất là kế hoạch giai đoạn được phê duyệt khá muộn, nhiều quy định theo mô hình quản lý tài trợ mới của Quỹ Toàn cầu hết sức chặt chẽ, việc cắt giảm nhanh các hỗ trợ về nhân sự và dịch vụ…do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai hoạt động của dự án. Tuy vậy, với sự nỗ lực của các Ban quản lý Dự án từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là của các cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế và cộng đồng nên các hoạt động của dự án năm 2015 đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

PGS.TS. Bùi Đức Dương cho hay, trong năm 2016, dự án tiếp tục tập trung vào 30 tỉnh dự án với các hoạt động nhằm mở rộng và tăng cường tiếp cận điều trị ARV sớm, mở rộng tiếp cận với xét nghiệm sớm HIV cho nhóm nguy cơ cao và vợ/bạn tình của người nhiễm HIV, tăng cường phối hợp Lao/HIV và lồng ghép trong cung cấp dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.

Phó Cục trưởng Bùi Đức Dương bày tỏ sự cảm ơn chân thành các đơn vị từ trung ương đến địa phương đặc biệt là các Sở Y tế trong việc chỉ đạo và phối hợp triển khai dự án với một năm đầy khó khăn.  Hy vọng dự án sẽ được triển khai đúng kế hoạch và tiến độ, tiếp tục đóng góp một cách có hiệu quả vào mục tiêu chung của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.