Dùng chiêu trúng thưởng tiền tỷ lừa người hám lợi
Các Website khác - 20/12/2008

 

Người phụ nữ như được lên mây khi nghe tin mình trúng thưởng hàng trăm ngàn USD nhưng để nhận được món tiền này, chị phải trả cả trăm triệu tiền phí lập tài khoản, tiền thuế...

Ngày 19/12, Công an TP HCM đã khởi tố, bắt giam Zhang Sho Wei (27 tuổi) và Fang Kun Soong (29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) vì tội "chiếm giữ tài sản trái phép".

Khoảng giữa tháng 11, chị Hoa, làm việc tại một công ty ở Bình Dương đến Công an TP HCM trình báo mình bị những người nước ngoài lừa đảo hàng trăm triệu đồng. Chị cho biết, trước đó, có một người phụ nữ gọi vào điện thoại của chị từ một số máy nước ngoài chào hỏi để làm quen. Sau đó, khi đã trở nên "thân thiết", người này thường xuyên tâm sự rồi một hôm ngỏ ý tặng chị mã số của chương trình bốc thăm trúng thưởng do chính công ty của bà ta có trụ sở tại Trung Quốc tổ chức.

Sau gần một tuần, chị Hoa như không tin vào tai mình khi được người bạn ở nước ngoài báo tin mình trúng thưởng số tiền 60.000 USD. Bà này cho biết, muốn nhận số tiền trúng thưởng, chị phải lập một tài khoản trung gian tại Trung Quốc với mức phí là 35 triệu đồng. Những người này yêu cầu chị Hoa nộp tiền vào tài khoản của một người tên Zhang Sho Wei, ở VN để được "giúp đỡ".

Thế nhưng, sau đó, người của "công ty tổ chức bốc thăm trúng thưởng" nói rằng vì chị Hoa "chưa đóng thuế thu nhập", nên muốn nhận số tiền 60.000 USD, chị phải nộp vào tài khoản trên thêm 64 triệu đồng.

Muốn nhanh chóng nhận được số tiền trúng thưởng đầy hấp dẫn, chị Hoa đã thực hiện mọi yêu cầu từ phía những người bạn Trung Quốc. Biết người phụ nữ VN đã "mắc bẫy", những người Trung Quốc tiếp tục tung ra các "đòn" khác như mời chị vào "ban quản trị hội đua ngựa" của công ty, rồi mời chị trích một khoản tiền thưởng để đặt cá cược trò đua ngựa. Ngay sau đó, chị Hoa được thông báo đã "thắng cược lớn" và số tiền được nhân lên thành ... 825 ngàn USD, chị được yêu cầu nộp phí vào tài khoản một người khác là Fang Kun Soong, số tiền 318 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó, những người Trung Quốc lại cho biết chị Hoa cần phải nộp thêm thuế ... 125 ngàn USD thì họ mới chuyển được toàn bộ số tiền của chị về VN.

Lúc này, chị Hoa mới nhận ra mình bị lừa nên đến công an trình báo. Hai người đàn ông Trung Quốc bị bắt giữ khi khi đang ở tại một khách sạn ở quận 5. Họ khai nhận đã nhập cảnh vào VN vào khoảng cuối tháng 10, đã lập các tài khoản tại VN để nhận tiền của nạn nhân.

Một cán bộ điều tra cho biết, ngoài chị Hoa, tại TP HCM trong cùng thời điểm còn có 5 phụ nữ khác đến trình báo đã bị lừa cùng các "chiêu" tương tự, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Cẩm Trang