Giết bạn vì va chạm trong khi chào cờ
Các Website khác - 26/11/2008

 

Hai học sinh lớp 12 trong lúc làm lễ chào cờ va chạm nhau. Một người bị bạn đánh đã rủ cả nhóm mang theo dao tông, tuýp nước đón đánh trả thù và gây ra án mạng.

Lưu Danh Thắng, 18 tuổi và Phạm Ngọc Vũ, 18 tuổi, đều trú ở huyện Từ Liêm, Hà Nội và học chung trường THPT Đại Mỗ, trong buổi chào cờ ngày 18/2 xảy ra xích mích. Ngày hôm sau, Vũ cùng bạn gặp nhóm Thắng trong giờ giải lao vì vẫn còn hậm hực liền xông vào đánh nhau.

Thắng cũng không vừa, bàn bạc với bạn mang theo tuýp nước, hai con dao tông đi trả thù. Cả bọn hẹn nhau trưa ngày 20/2 cùng đến khu vực cổng trường Đại Mỗ dạy cho Vũ bài học. Nhóm bạn của Thắng gồm 10 người, trong đó có Trịnh Xuân Mạnh (19 tuổi), Nguyễn Minh Trường (20 tuổi), Lưu Danh Trung (19 tuổi), Lưu Danh Trai (19 tuổi)... và đều ở Mỹ Đình, Từ Liêm.

Theo hẹn, khoảng 10h, cả nhóm tập trung tại quán Internet ở thôn Nhân Mỹ, Mỹ Đình rồi đi xuống trường học. Trung đưa hai con dao tông cho Thắng và đợi Vũ tan học. Đến nơi, Thắng "trao lại" hai con dao cho Mạnh và Trường mỗi người một con.

Các bị cáo tại tòa.

Đến 11h30, tan học, Vũ đi cùng nhóm bạn ra về. Lúc này, Thắng chỉ mặt "địch thủ" cho cả bọn biết rồi đứng ngoài chờ để đồng bọn xông vào tấn công Vũ. Trai, một thanh niên có tiền sự về tội trộm cắp tài sản là người đầu tiên lao vào đạp ngã Vũ. Tiếp đó, Trung dùng tuýp nước vụt vào người nạn nhân, còn Mạnh và Trường dùng dao tông chém liên tiếp vào lưng Vũ.

Bị đánh và chém, Vũ bỏ chạy vào trường thì gục ngã. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Theo khám nghiệm tử thi, Vũ bị nhiều vết thương ở sườn, ngực. Nguyên nhân chết là do mất máu cấp và suy hô hấp do vết thương ngực hở và vết thương gan.

Ngày 21/2, nhóm côn đồ còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã bị cảnh sát bắt về hành vi giết người. Trong vụ án, Thắng là kẻ cầm đầu, trực tiếp rủ đồng bọn đánh trả thù và dặn bạn mang theo dao đồng thời chỉ mặt để bạn đánh, chém nạn nhân đến chết.

Ngày 25 và 26/11, Thắng và đồng bọn đã bị đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội với tội danh giết người. Mạnh và Trường được xác định là người trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân. Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng đau lòng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa Thắng và Vũ trong khi chào cờ.

Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo tụ tập đông người với mục đích trả thù, sử dụng hung khí nguy hiểm đánh nhau gây mất trật tự, thực hiện hành vi mang tính chất côn đồ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết người. Các bị cáo cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tòa đã tuyên phạt Thắng 14 năm, Mạnh 16 năm, Trường 15 năm, Trung 10 năm, trai 8 năm. Các bị cáo còn lại nhận từ 6 đến 10 năm tù.

Việt Dũng
Theo Ngoisao.net