Hành vi buôn lậu tại Sinhanco chưa được làm rõ
Các Website khác - 09/03/2006

Sau 4 ngày thẩm vấn các bị cáo trong vụ tiêu cực tại Vũng Tàu Sinhanco, HĐXX vẫn chưa làm rõ được hành vi buôn lậu của Huỳnh Liên Thuận và đồng phạm.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: B.A.

Phiên tòa tiếp tục thẩm vấn hành vi giúp sức của các bị cáo trong việc tổ chức xuất khẩu hàng khống để lấy doanh số giả, xin cấp giấy phép nhập lậu gần 12 nghìn xe máy. Tuy nhiên, các bị cáo đều sử dụng "chiêu thức" 3 không: không nghe, không biết, không làm để đổ tội cho nhau.

Cụ thể, trong tổng doanh số "ma" trên 10,7 triệu USD mà Sinhanco có được, Hồ Văn Tiếng đã đóng góp trên 3,1 triệu USD bằng việc xuất khống hàng bách hóa và tinh dầu sả trong 24 tờ khai hải quan. Dưới sự chỉ đạo của Tiếng, Nguyễn Thị Thanh Vân trực tiếp tham gia mở 7 tờ khai, thu được doanh số giả là gần 1,2 triệu USD. Trong vụ làm ăn này, Công ty Sinhanco đã chi cho Tiếng hơn 1 tỷ đồng tiền hoa hồng (tức 1,5% hoa hồng trên doanh số các tờ khai do tự mình khai thác). Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn sáng nay, Tiếng phủ nhận toàn bộ hành vi này.

Theo khai nhận của Ngô Đình Bảo, người được Tiếng thuê vận chuyển 2 chuyến tinh dầu sả từ Đà Nẵng sang Lào, thì anh của Tiếng, Hồ Văn Khuôn là người đi theo áp tải hàng. Khi vào sâu trong đất Lào, Bảo đã giúp Khuôn đổ bỏ trên 34 ngàn lít tinh dầu sả là nước lã rồi vận chuyển thùng phuy không về Việt Nam.

Trước tòa, Hồ Văn Khuôn, thừa nhận có áp tải 3 chuyến hàng sang Lào nhưng khai rằng "Vân là người thuê bị cáo chứ không phải Tiếng". Cũng theo Tiếng, "lúc đầu bị cáo không biết là hàng gì. Chị Vân bảo hàng chở qua tới Lào là đem đổ. Đến lúc ấy bị cáo mới phát hiện là nước lã.".

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc.

B.A.

Theo dòng sự kiện:
Các bị cáo vụ Sinhanco đẩy tội cho nhau (08/03)
Giám đốc Sinhanco chối tội buôn lậu (07/03)
'Nữ tướng' Vũng Tàu Sinhanco lộng hành (06/03)
Ngày 6/3 xử vụ tiêu cực tại Vũng Tàu Sinhanco (04/03)
Yêu cầu điều tra bổ sung sai phạm tại Vũng Tàu Sinhanco (14/12/2005)
Xem tiếp»