Khám phá thủ đoạn lên mạng “đặt hàng” cho... đạo chích
Các Website khác - 07/04/2006
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy liên tục xuất hiện các vụ mất cắp xe máy bí ẩn. Đặc biệt là tại địa bàn quận Ba Đình, có những ngày mất tới ba, bốn chiếc xe máy đắt tiền.
Điều khó hiểu là khi lập án đấu tranh, các điều tra viên đã tìm tới rất nhiều tụ điểm mà các đối tượng thường mang xe gian ra bán như chợ trời phố Huế, chợ xe máy Phùng Hưng, chợ đồ cũ Nhật Tân nhưng không phát hiện những chiếc xe máy được đưa ra bán. Tìm hiểu tại một số "lò" chuyên "luộc" xe ở các phố trọng điểm, các trinh sát cũng không phát hiện ra tung tích của những tang vật phạm pháp này. Tính đến đầu tháng 4, số xe “mất tích" theo kiểu bị phá khóa càng, khóa cổ trên địa bàn đã lên tới gần 50 chiếc...

Qua quá trình thao tác nghiệp vụ, các trinh sát Công an quận Ba Đình phát hiện trên mạng Intemet xuất hiện rất nhiều cuộc "chat" khả nghi với những nick name “quái dị” kiểu như Ducdocu (Đức đồ cũ) Vu thoquan (Vũ Thổ Quan), ThanhgaGL (Thanh gà Gia Lâm)... Trước đây, đã có hiện tượng đối tượng trộm cắp tài sản vào mạng Intemet rao bán tang vật nhưng là rao ở các trang web có mục "mua bán đồ cũ”, “rao vặt", song gần đây, các đối tượng không sử dụng hình thức này nữa vì dễ bị lộ. Chúng dùng biện pháp trao đổi trực tuyến nội dung việc tiêu thụ các tang vật phạm pháp nên sau mỗi cuộc "chat", khi ra khỏi mạng, lập tức thông tin cũng bị xóa, an toàn hơn rất nhiều.

Lần theo các cuộc “chat” này, trinh sát phát hiện các đối tượng mô tả về chiếc xe máy chúng đang có, đánh giá chất lượng, chủng loại xe, ra giá bán. Thậm chí, việc mặc cả giá, thêm bớt từng trăm nghìn đồng cũng được thực hiện qua mạng. Sau khi thống nhất giá bán, các đối tượng hẹn nhau thời gian, địa điểm và phương thức giao hàng. Chúng thường thực hiện việc này tại các quán cà-phê đêm ở khu ít người qua lại. Đối tượng bán xe sẽ điều khiển chiếc xe trộm cắp được cần bán đến đây, vào quán ngồi chờ tên mua hàng. Khi nhận được tiền, đối tượng mua hàng được trao chìa khóa xe cùng vé gửi xe của nhà hàng, còn tên bán ra vẫy xe ôm đi về. Vì đã được thỏa thuận trước nên cuộc mua bán diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng khoảng 3-4 phút.

Cũng trong khi lần theo các cuộc "chat" mua “hàng” này, các trinh sát còn phát hiện ra thủ đoạn lên mạng "đặt hàng" của bọn tội phạm. Theo đó, tên mua sẽ ngồi ở bất cứ điểm Intemet nào, “chat” với đối tượng chuyên làm nghề “nhảy hàng" và ra yêu cầu cần chiếc xe máy hiệu gì, khoảng bao nhiêu tiền, tên trộm cứ theo đó mà tìm kiếm. Bám sát di biến động của các đối tượng, công an quận Ba Đình đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt giữ 7 đối tượng trong ổ nhóm này là Nguyễn Minh Tuấn (SN 1978), có 4 tiền án, trú tại phố Hàng Khoai, Hoàn Kiếm; Đỗ Quốc Hưng (SN 1982) và Đỗ Kỳ Nam (SN 1979), là hai anh em, mỗi tên có một tiền án, một tiền sự, trú tại ngõ Thổ Quan; Nguyễn Minh Tường (SN 1981), trú tại ngõ Văn Chương; Đặng Minh Đức (SN 1981), trú tại ngõ Thổ Quan, quận Đống Đa; Trần Thị Thanh (SN 1967), trú tại ga Gia Lâm, Long Biên và Trần Bắc Vũ (SN 1962), trú tại Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong 7 đối tượng này, Hưng, Nam, Tuấn, Tường đều là những con nghiện ma túy nặng, thường xuyên bỏ nhà tụ tập thành ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy để lấy tiền hút chích. Trong khoảng một tháng lại đây, các đối tượng này đã gây ra 26 vụ trộm cắp. Sau khi có xe, Đức được đồng bọn phân công lên mạng Intemet "chat" với Thanh và Vũ để bán xe . Ngược lại, khi cần, các đối tượng mua xe sẽ lên mạng "chat" để “đặt hàng” các đối tượng này.

Mở rộng điều tra, CQĐT Công an Hà Nội đã xác định thêm 8 đối tượng liên quan khác, trong đó gọi hỏi nhưng cho tại ngoại 5 đối tượng và ra lệnh truy nã 3 đối tượng. Đặc biệt, theo nguồn tin từ Công an quận Ba Đình thì đối tượng nằm trong số này là Nguyễn Tất Tùng (SN 1988), trú tại Gia Thụy, Long Biên trong khi đang được tại ngoại đã trộm cắp một chiếc xe Dylan, vừa bị Công an địa phương bắt giữ. Cũng trong quá trình điều tra vụ án này, Công an đã phát hiện ngoài thủ đoạn lên mạng để "chat" và "đặt hàng", các đối tượng còn đưa xe vào các hiệu cầm đồ để “cắm” nhằm tiêu thụ một cách trá hình.

Sau khi được báo cáo vụ việc, mới đây, lãnh đạo CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Ba Đình phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH mở rộng điều tra về đường dây tội phạm này, tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại. Đồng thời, CQĐT cũng sẽ có kế hoạch tổng rà soát những điểm nghi vấn như hiệu cầm đồ, quán Internet công cộng, chợ đồ cũ... nhằm loại trừ các yếu tố phát sinh tội phạm nhân đợt cao điểm tấn công, phòng chống tội phạm trước kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X sắp diễn ra.

Theo Công an nhân dân