Triệt phá ba kho đĩa lậu lớn
Các Website khác - 07/04/2006
Hồi 8 giờ ngày 6-4, Đoàn kiểm tra liên ngành 814, TP Hồ Chí Minh bất ngờ kiểm tra căn nhà số 280 Cao Đạt, phường 1, quận 5 do Vòng Tống Khương, 42 tuổi làm chủ hộ. Tại tầng một căn nhà này, lực lượng 814 đã phát hiện có tàng trữ 15.000 đĩa VCD, DVD phim, ca nhạc được in sao trái phép và hàng tấn nhãn mác.
Chủ nhà Vòng Tống Khương không chứng minh được xuất xứ hợp pháp của hàng chục nghìn đĩa lậu nói trên, đã phải ký vào biên bản vi phạm quả tang về hành vi tàng trữ băng, đĩa lậu. Đoàn kiểm tra phải dùng hơn 20 bao tải để chứa và tạm giữ số tang vật trên. Đa số các đã phim bị in, chép lậu là những bộ phim đang được các rạp chiếu phim công chiếu hoặc chuẩn bị được công chiếu. Riêng về đĩa ca nhạc, phần nhiều trong đó là những chương trình ca nhạc ngoài luồng, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Qua khai thác nhanh đối với ông Vòng Tống Khương, 11 giờ 30 phút, lực lượng liên ngành 814 tiếp tục kiểm tra nhà số 142 Nguyễn Chí Thanh, phường 16, quận 11, do bà Cao Mỹ Dung làm chủ hộ. Đoàn kiểm tra phát hiện đây chính là "tổng kho” đĩa lậu và thu giữ hàng nghìn đĩa phim, ca nhạc cũng được in, sao trái phép được cất giấu tại tầng 2 của căn nhà. Được biết bà Dung là người bà con của ông Khương. Đặc biệt, để qua mặt cơ quan chức năng, chủ hộ đã cho thiết kế căn nhà 142 thông qua nhà kho của hộ kế bên bằng một con hẻm nhỏ, chỉ vừa đủ cho một người di chuyển, làm nơi cất giấu đĩa sao chép lậu thông sang nhà 136 Nguyễn Chí Thanh. Tổng số đã bị thu giữ tại hai kho đĩa lậu này lên đến hơn 300 nghìn bản và gần 4 tấn nhãn mác lậu.

Qua kiểm tra sơ bộ số đĩa tại hiện trường, một thành viên của đoàn 814 TP Hồ Chí Minh cho biết, có nhiều đĩa ca nhạc hải ngoại có nội dung xấu, bị cấm lưu hành. Nhiều loại đã CD, VCD, DVD chưa qua kiểm duyệt, hàng trăm bộ phim nước ngoài, trong nước được các công ty trong nước mua bản quyền phát hành bị in sang trái phép...

Được biết, căn hộ 142 Nguyễn Chí Thanh đã từng kinh doanh cho thuê băng đĩa cách đây hai năm. Trong thời gian kinh doanh cho thuê băng đĩa, địa điểm này từng bị cơ quan chức năng địa phương xử phạt hành chính hơn 4 lần, vì hành vi cho thuê băng, đĩa phim không có tem kiểm duyệt. Hiện vụ việc đang được đoàn kiểm tra liên ngành 814 tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Quân đội nhân dân