Khởi tố hai cán bộ hải quan TP HCM
Các Website khác - 12/03/2006

Dù không có đầy đủ các điều kiện quy định nhưng cán bộ Chi cục hải quan quản lý hàng gia công, Cục Hải quan TP HCM vẫn cho Công ty TNHH Tuấn Ngân nhập trót lọt gần 880 nghìn mét vải, trị giá trên 690 nghìn USD.

Hôm qua (11/3), Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam Võ Văn Sinh - Đội phó Đội thủ tục của Chi cục hải quan quản lý hàng gia công, Cục Hải quan TP HCM - và Mạnh Trọng Bắc - nhân viên tiếp nhận hồ sơ Chi cục hải quan quản lý hàng gia công. Hai cán bộ này bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin ban đầu cho thấy, Công ty TNHH Tuấn Ngân do Phạm Hoàng Sơn (hiện đã bỏ trốn) thành lập vào năm 2004. Với ý đồ nhập vải dưới hình thức gia công rồi bán ra ngoài để trốn thuế nhập khẩu, Sơn đã thuê Nguyễn Văn Thảnh làm giám đốc nhưng mọi hoạt động của công ty đều do Sơn chỉ đạo.

Trong tháng 3/2004, Thảnh ký hợp đồng với hai công ty của Hàn Quốc nhận gia công 650 nghìn sản phẩm may mặc, sau đó ký mở 20 tờ khai đăng ký nhập vải theo hợp đồng gia công. Mặc dù hai hợp đồng mà Công ty Tuấn Ngân nộp không có đầy đủ các điều kiện quy định để được nhập vải về gia công nhưng Võ Văn Sinh và Mạnh Trọng Bắc vẫn cho làm thủ tục. Do vậy, công ty này đã nhập trót lọt gần 880 nghìn mét vải, trị giá theo khai báo hải quan là trên 693 nghìn USD. Sau đó, số vải này được đem bán hết ra thị trường.

Theo Cục Hải quan TP HCM, nếu số vải này khai báo đúng mục đích nhập thì đã phải nộp thuế nhập khẩu gần 8,3 tỷ đồng.

Với hành vi gian dối trên, trước đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thảnh, đồng thời ra quyết định truy nã đối với Phạm Hồng Sơn về hành vi buôn lậu.

Hiện Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục mở rộng vụ việc.

N.H.