Triển vọng quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Nga
Các Website khác - 11/03/2006
Sau khi chuyến thăm của Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov (đã ký thỏa thuận hợp tác chống ma túy) kết thúc, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Victorovitch Serafimov trao đổi ý kiến về những vấn đề liên quan tới thoả thuận hợp tác nói trên và về quan hệ hợp tác tư pháp, pháp luật giữa hai nước.
* Đại sứ đánh giá như thế nào về Thỏa thuận giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Liên bang kiểm soát ma túy Liên bang Nga về hợp tác đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy, các chất hướng thần và tiền chất vừa ký kết?

- Thời gian gần đây trên khắp thế giới có sự gia tăng nạn nghiện ma túy và các chất hướng thần. Việc lưu thông bất hợp pháp ma túy và tiền chất đe doạ nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phồn thịnh của nhân dân Nga, cũng như Việt Nam, điều đó có nghĩa là đe dọa đến tương lai của hai dân tộc chúng ta. Những tổ chức tội phạm xuyên biên giới mưu toan sử dụng những cơ cấu phát triển toàn cầu và khu vực mới vì lợi ích của mình. Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đập lại làn sóng tội lỗi này bằng cách cùng nhau, liên kết các nỗ lực và nguồn lực.

Vì thế, chúng tôi coi việc ký kết thoả thuận này có ý nghĩa to lớn. Nó xác định trình tự cụ thể sự phối hợp hành động giữa các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Nga. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một bước đi đáng kể trong việc mở rộng hợp tác của các cơ quan phòng chống ma túy hai nước. Thỏa thuận phải nâng cao hiệu quả phối hợp hành động chống lại sự xâm nhập mang tính quốc tế của ma túy.

* Xin Đại sứ cho biết, từ thỏa thuận này, hai nước có hướng hợp tác cụ thể nào trong lĩnh vực chống ma túy trong tương lai?

- Văn kiện này nêu ra việc trao đổi kinh nghiệm công tác, các văn bản pháp luật và tiêu chuẩn, các đề xuất về phương pháp, cũng như tổ chức các hoạt động chung nhằm ngăn chặn việc lưu thông bất hợp pháp ma túy Thỏa thuận cũng ấn định việc giúp đỡ vật tư kỹ thuật và tư vấn, hỗ trợ trong việc tổ chức thẩm định, tiến hành những nghiên cứu khoa học chung mà hai bên cùng quan tâm về các vấn đề đấu tranh chống lưu thông bất hợp pháp ma túy, trao đổi trong trường hợp cần thiết các mẫu vật cũng như kết quả nghiên cứu các chất ma túy và các chất hướng thần thu được trong việc lưu thông bất hợp pháp.

Nói tóm lại, Thỏa thuận này có nội dung hoàn toàn đáp ứng các nguyên tắc cơ bản của các văn kiện pháp lý quốc tế tương thích mở ra cho những nhà chuyên môn hai nước chúng ta những khả năng mới để thực hiện có kết quả nghĩa vụ công tác của mình vì lợi ích của nhân dân Nga và Việt Nam.

* Đại sứ có thể cho biết trong thời gian qua, hai nước hợp tác với nhau như thế nào trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật? Triển vọng của hợp tác này trong thời gian tới?

- Sự tương trợ pháp lý giữa Liên bang Nga và CHXHCN Việt Nam được thực hiện trên cơ sở Công ước về việc công nhận và thi hành các quyết định của toà án trọng tài nước ngoài năm 1958, cũng như Hiệp ước giữa Liên Xô và CHXHCN Việt Nam về tương trợ pháp lý trong các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự ký ngày 10-12-1981.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý trong các mối quan hệ song phương, ngày 25-8-1998 tại Moscow, Liên bang Nga và CHXHCN Việt Nam đã ký Hiệp ước về tương trợ pháp lý và quan hệ pháp lý trong các vấn đề dân sự và hình sự, và ngày 23-7-2003 ký Nghị định thư kèm theo Hiệp ước này. Hai Bộ Tư pháp hai nước chúng ta đã triển khai phối hợp hành động trên cơ sở Hiệp định về hợp tác ký ngày 26-8-1998 tại Moscow dựa vào việc nghiên cứu kinh nghiệm của nhau. Điểm đặc biệt trong đối thoại song phương là vấn đề hoàn chỉnh hệ thống pháp luật trong điều kiện cải cách đang diễn ra ở cả hai nước. Đây là đề tài chính trong chuyến thăm Nga của đoàn đại biểu liên ngành Việt Nam năm 2002.

Bộ Tư pháp Việt Nam quan tâm đến việc nghiên cứu thực tế của Nga trong việc nhận con nuôi, việc các cơ quan chính quyền địa phương thực thi các văn bản pháp lý, đào tạo các cán bộ luật pháp. Tháng 5 năm nay, đoàn đại biểu đại diện của nhiều bộ, ngành hữu quan cũng dự kiến sẽ sang thăm Moscow, đặc biệt là đoàn sẽ quan tâm nhiều đến vấn đề pháp lý trong thời gian thăm Liên bang Nga.

Tôi cho rằng, Việt - Nga có những viễn cảnh tốt đẹp để hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, có nhiều kinh nghiệm mà hai bên có thể chia sẻ cho nhau. Tình hữu nghị và lòng tin đã được thử thách qua thời gian đã gắn bó chúng ta. Hiển nhiên là việc trao đổi kinh nghiệm sáng tạo chuẩn mực và thực tế áp dụng pháp luật thúc đẩy sự hiểu biết hơn nữa về hoàn cảnh ở hai nước chúng ta cũng như đẩy mạnh sự phối hợp hành động Nga-Việt trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo Pháp luật Việt Nam