Lừa đảo tiền xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Các Website khác - 20/03/2006

Phạm Xuân Huy và Đỗ Thị Thanh sử dụng danh nghĩa Công ty cổ phần thương mại & du lịch Bắc Ninh tuyển nhân lực đi làm ở Hàn Quốc. Họ thậm chí còn dạy, cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho gần 260 người đã nộp hồ sơ. Ngày 18/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội bắt 2 người về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo kết quả xác minh ban đầu, biết Công ty cổ phần thương mại du lịch Bắc Ninh có chức năng xuất khẩu lao động, Huy và Thanh đã sử dụng "mác" của doanh nghiệp để tuyển dụng và thu tiền của nhiều người có nhu cầu làm việc ở Hàn Quốc. Gần 260 người ở Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Hải Phòng... đã nộp hồ sơ cho nhóm này.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Thanh thừa nhận không phải là cán bộ của Công ty cổ phần thương mại du lịch Bắc Ninh. Huy chỉ khai từ tháng 8/2005 đến nay thông qua 2 người ở tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên, đã nhận hồ sơ của 12 người, thu gần 32.000 USD. Một phần số tiền trên, Huy sử dụng cá nhân và không đưa được ai sang Hàn Quốc làm việc. Tương tự, Thanh khai đã nhận hồ sơ của 9 người, thu 17.500 USD. Thanh lấy hơn 10.000 USD để chi tiêu riêng, số còn lại trả cho bị hại.

Thanh và Huy cho biết chỉ là đầu mối trung gian thu hồ sơ và tiền. Hồ sơ sau đó được chuyển cho một số người khác. Cơ quan điều tra Công an Hà Nội tiếp tục làm rõ những trường hợp liên quan và xác minh danh sách gần 260 người đã nộp hồ sơ.

Hiện có đơn tố cáo, hai người đã lừa đảo, chiếm đoạt khoản tiền lớn gấp nhiều lần con số mà họ thừa nhận.

Anh Thư