Ra tòa vì chiếm đoạt tiền xóa đói giảm nghèo
Các Website khác - 18/03/2006
Lý Thu Trang (X), Ông Vĩnh Văn Thanh
và Nguyễn Thị Hồng Hạnh.
Ngày 16-3-2006, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu - Chánh tòa hình sự TAND TP Hồ Chí Minh chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án Lý Thu Trang và đồng bọn tham ô, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần một tỷ đồng tiền quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN) và lương hưu, trợ cấp xã hội... của phường 1, quận 3.
Lý Thu Trang (SN 1970, ngụ P7, Q.Bình Thạnh; nguyên phó ban XĐGN, kiêm kế toán phường 1, quận 3) và ông Vĩnh Văn Thanh (SN 1965, nguyên chủ tịch UBND phường 1, quận 3, kiêm trưởng ban XĐGN). Theo cáo trạng, do cần tiền để trả nợ thay cho anh mình, ngày 22-5-2003, Trang đến hỏi vay năm triệu đồng của Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1963, ngụ phường 4, quận 3) với lãi suất 45%. Hai tháng sau, Trang tiếp tục hỏi Hạnh vay năm triệu đồng nhưng lãi suất tăng lên 60%. Do số tiền lãi quá cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Trang đã nhiều lần vay tiền của Hạnh. Cứ thế trong vòng hai năm, tiền lãi Trang phải trả cho Hạnh lên đến 752 triệu đồng mà tiền gốc vẫn dừng ở 270 triệu. Để có tiền trả nợ lãi, Lý Thu Trang đã chiếm đoạt tiền XĐGN.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, cuối năm 2003, Trang hướng dẫn mười hộ dân trong phường làm thủ tục vay vốn để sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn quỹ XĐGN. Trang lập hồ sơ chuyển cho ông Vĩnh Văn Thanh ký duyệt để giải quyết cho vay. Ngày 19-12-2003, Ban XĐGN quận 3 chuyển cho Lý Thu Trang 280 triệu đồng để phát vay cho mười hộ dân nhưng khi phát tiền Trang không lập chứng từ kế toán để theo dõi. Thấy Thanh không kiểm tra, giám sát, Trang đã thu hồi vốn của mười hộ dân nhưng không nộp trả nợ vào tài khoản quỹ XĐGN mà giữ lại trả tiền lãi cho Hạnh.

Hơn một năm sau, Trang tiếp tục hướng dẫn 21 hộ dân lập thủ tục vay vốn với số tiền 330 triệu đồng. Được Ban XĐGN quận 3 ủy thác vốn, Trang đã đến Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 rút tiền mang về phường phát cho 14 hộ dân với tổng số tiền 163 triệu đồng. Còn lại 167 triệu đồng là tiền vay của bảy hộ dân, Trang không lập thủ tục chi tiền mà chiếm đoạt.

Khi UBND TP Hồ Chí Minh có quyết định duyệt cho vay 38 dự án hỗ trợ việc làm, phường 1 có hai dự án với tổng số vốn cho vay là 360 triệu đồng. UBND quận 3 ra quyết định cử ông Vĩnh Văn Thanh làm chủ dự án và ký cam kết bảo lãnh tín chấp cho 25 hộ vay vốn. Lý Thu Trang hướng dẫn cho các hộ dân lập thủ tục xin vay vốn cho mỗi hộ từ 10 đến 15 triệu đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục 25 hộ đến ngân hàng ký hợp đồng vay vốn và nhận tiền nhưng khi đến hạn thanh toán, 18 hộ không trực tiếp đến ngân hàng giải ngân mà đưa 249.600.000 đồng nhờ Trang nộp giúp, nhận tiền xong Trang không nộp mà giữ trả nợ riêng. Đầu năm 2005, vì tưởng chỗ đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân giao cho Trang 680.019.800 đồng để chi trả cho cán bộ hưu trí, gia đình chính sách và các hộ nghèo của phường, khi người dân đến nhận tiền, Trang lại làm ngơ. Trước hiện tượng đó, lãnh đạo phường đã họp, kiểm tra sổ sách thì phát hiện Trang đã chiếm đoạt 71.120.000 đồng dẫn đến không đủ tiền chi trả nên ông Vĩnh Văn Thanh đã phải vay tiền bên ngoài, đồng thời đình chỉ công tác Lý Thu Trang.

Như vậy từ tháng 11-2003 đến tháng 2-2005, Trang đã chiếm đoạt hơn 917 triệu đồng, trong đó ông Vĩnh Văn Thanh đã giúp sức cho Trang chiếm đoạt gần 600 triệu đồng tiền XĐGN. Nguyễn Thị Hồng Hạnh thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng hơn một tỷ đồng.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây mất lòng tin của nhân dân đối với cán bộ Nhà nước. Chỉ vì muốn có tiền trả nợ thay cho anh mình mà bị cáo Trang đã lén lút chiếm đoạt tiền XĐGN, tiền lương hưu, trợ cấp xã hội, gây nhiều khó khăn cho các hộ nghèo xin vay vốn. Hiện Ngân hàng chính sách TP Hồ Chí Minh vẫn còn treo nợ của 18 hộ dân. Sau khi xem xét vai trò phạm tội của từng bị cáo, HĐXX quyết định xử phạt Lý Thu Trang 20 năm tù cho hai tội "tham ô tài sản" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; ông Vĩnh Văn Thanh ba năm tù cho hưởng án treo về tội "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước", Nguyễn Thị Hồng Hạnh hai năm tù (treo) về tội "cho vay lãi nặng".

Theo Công an TP Hồ Chí Minh