"Xảo thuật" của các vị khách nước ngoài
Các Website khác - 18/03/2006
Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội tiếp tục xảy ra một số vụ đối tượng người nước ngoài trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng kinh doanh bằng xảo thuật rút lõi tiền. Đã có ba đối tượng gây án bị phát hiện, bắt giữ...
Khoảng 14 giờ ngày 11-3-2006, có ba người khách nước ngoài vào cửa hàng điện tử của chị Nguyễn Thị Huệ ở 261 đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên hỏi mua một chiếc máy xay sinh tố. Chị Huệ cho biết giá tiền là 250.000 đồng/máy. Người khách hỏi mua hàng đưa cho chị Huệ tờ 100USD. Chị Huệ trả lại tiền thừa thì khách yêu cầu lấy loại tiền 500.000 đồng. Nhưng khi chị Huệ đưa tiền thì khách trả lại một tờ 500.000 đồng, chỉ vào cọc tiền 5 triệu đồng (loại 100.000 đồng) chị Huệ đang cầm trên tay, rồi giằng ngay cọc tiền trên, tự tiện tháo dây chun buộc tiền. Thấy thái độ của khách như vậy, chị Huệ đòi lại cọc tiền cất vào tủ, không đồng ý bán hàng và trả lại khách 100 USD.

Sau khi ba người khách nước ngoài ra khỏi cửa hàng, chị Huệ đếm lại cọc tiền 5 triệu đồng, thấy mất 3.200.000 đồng. Do quan sát ngay từ khi ba đối tượng người nước ngoài xuống xe taxi, chị Huệ nhớ được số xe đã gọi điện thoại tới hãng taxi, được biết lái xe đang trả khách ở phố Hàng Mắm. Chị Huệ và người nhà nhanh chóng đuổi theo. Đến phố Hàng Mắm, chị Huệ được mọi người cho biết ba đối tượng người khách nước ngoài xuống xe, đi bộ về phía phố Trần Nhật Duật.

Trong lúc này, các đối tượng trên đến cửa hàng bán phế liệu của chị Đinh Thị Đo ở 136 Trần Nhật Duật, giả vờ hỏi mua hai thùng cát-tông, đưa một tờ 500.000 đồng thanh toán. Chị Đo mở túi, lấy tiền thừa trả lại thì người khách giật tập tiền 2 triệu đồng trên tay chị Đo (loại 20.000 đồng), tự đếm. Ngay lúc đó, chị Huệ đã chạy đến, cho biết ba đối tượng này trước đó đã rút lõi tiền của chị. Thấy vậy, một đối tượng khác vội trả lại chị Huệ 3.200.000 đồng (loại tiền 100.000 đồng), và đối tượng giật tập tiền của chị Đo cũng trả lại. Chị Đo kiểm tra, phát hiện bị thiếu mất 600.000 đồng đã hô hoán, cùng mọi người bắt giữ ba đối tượng, gọi điện báo Công an phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Tại cơ quan công an, nhân thân các đối tượng được làm rõ. Đó là Bakhatian Far Mostafa (SN 1965), Babae Hamid (SN 1950), Shahbazian Mohammad (SN 1961) đều mang quốc tịch Iran. Trong số đó, Bakhatian Far Mostafa đã nhập cảnh vào Việt Nam năm lần; Shahbazian Mohammad vào Việt Nam hai lần và Babae Hamid đến Việt Nam lần đầu. Bước đầu, ba đối tượng trên đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt 3.200.000 đồng của chị Huệ tại cửa hàng 261 Ngô Gia Tự, quận Long Biên và 600.000 đồng của chị Đo tại cửa hàng 136 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm.

Được tin Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ ba đối tượng người Iran gây án trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các cửa hàng kinh doanh, rất nhiều người bị hại ở các quận Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hoàng Mai đã tới Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Hoàn Kiếm trình báo đã bị bọn tội phạm người nước ngoài dùng thủ đoạn tương tự rút lõi, trộm cắp tiền. Trong số đó có anh Phan Thành Hữu bán giày ở cửa hàng 63 Lò Sũ nhận dạng được đối tượng Mohammad cùng hai đối tượng đến cửa hàng ngày 4-2-2006, mua ba đôi giày trả tiền bằng USD và tráo lấy 3.500.000 đồng.

Chị Phạm Thị Chiến, thủ quỹ của Công ty TNHH Đức Quân nhận dạng được đối tượng Mostafa chiều ngày 8-1-2006 cùng một số đối tượng vào cửa hàng đổi tiền 100 USD ra tiền Việt Nam. Sau khi các đối tượng đi khỏi, chị Chiến kiểm tra, phát hiện bị mất 8.600.000 đồng. Chị Đinh Thị Hoa, nhân viên bán hàng quần áo ở 130 Hàng Bông trình báo, khoảng 17 giờ ngày 9-1-2006, các đối tượng đã vào cửa hàng hỏi mua quần áo, rồi tráo lấy 4 triệu đồng...

Trong khi Công an quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ để củng cố hồ sơ vụ việc tại địa bàn phường Đồng Xuân lại xảy vụ đối tượng người nước ngoài hoạt động gây án với thủ đoạn tương tự như ba đối tượng người Iran. Người bị hại là chị Nguyễn Thị Minh Thủy, bán hàng bánh mỳ trước cửa số nhà 56 Hàng Chiếu trình báo, khoảng 15 giờ 5 phút cùng ngày, có ba người đàn ông dáng người Trung Đông vờ mua fomat. Sau khi khách đi khỏi, chị Thủy mới phát hiện bị rút lõi số tiền 7 triệu đồng.

Qua hàng loạt các vụ việc người bị hại trình báo, mô tả đặc điểm đối tượng gây án đều có mầu da như người Trung Đông, có thể nhận định, ngoài ba đối tượng có quốc tịch Iran bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ, còn nhiều nhóm tội phạm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, hoạt động gây án có tổ chức, có sự bàn bạc, sử dụng các thủ đoạn tinh vi, khi mua hàng thanh toán bằng ngoại tệ có mệnh giá lớn, đổi đi, đổi lại tiền Việt Nam với các loại tiền mệnh giá khác nhau nhằm đánh lạc hướng, mất sự tập trung, quan sát của người bán hàng rồi tráo, rút lõi tiền trong thời gian rất ngắn.

Cần nêu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động gây án của tội phạm người nước ngoài để các cơ sở kinh doanh, cửa hiệu bán hàng trên địa bàn thành phố rút kinh nghiệm, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm và nhân dân chú ý theo dõi, phát hiện, thông tin kịp thời đến trụ sở đơn vị công an gần nhất, giúp cơ quan công an đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Theo An ninh thủ đô