Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Thiên Nam
Các Website khác - 18/03/2006

Chiều 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Nguyên Nhiệm đã chủ trì cuộc họp lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản VN nhằm giải quyết triệt để vấn nạn "than tận thu", thực chất là khai thác than theo quy mô lớn đã kéo dài lâu nay ở tỉnh...

Các bên đều khá bức xúc và khẳng định, việc khai thác than của các công ty và cá nhân là sai trái, không phải là than tận thu, nhất là Công ty cổ phần Thiên Nam. Công ty cổ phần Thiên Nam khai thác với quy mô lớn. Cụ thể khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khai trường của Công ty này phát hiện có tới 10 ôtô vận tải lớn, 2 máy xúc PC 750, 1 máy xúc PC 450, 1 xe téc... Các đại biểu cũng đề nghị phải xử lý kiên quyết, cứng rắn dừng ngay hoạt động khai thác than bừa bãi.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh Phùng Danh Đài khẳng định, việc khai thác than của Công ty cổ phần Thiên nam theo quy mô công nghiệp chứ không phải tận thu than, trái với Luật Khoáng sản, ban hành ngày 20/3/1996 đã gây tổn thất tài nguyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an tòan hầm lò bên dưới.

Về việc này, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam đề nghị, để loại trừ việc "núp" bóng tận thu than để khai thác than bừa bãi, từ nay trở đi UBND tỉnh Quảng Ninh khôngc ấp giấy phép cho doanh nghiệp trong ranh giới của ngành than quản lý còn việc trồng rừng thì giao cho các lâm trường, tập đoàn than sẽ đầu tư tiền để trồng. Khi xây dựngc ác công trình, nếu phát hiện than Công ty than Hạ Long đến thu mua. Việc hoạt động khai thác than của Công ty cổ phần Thiên Nam phải chấm dứt ngay, bởi họ đã đào xuống quá cốt quy hoạch rồi, rất nguy hiểm. Số than mà công ty Thiên Nam đã khai thác còn khoảng 10.000 tấn, tập đòan than sẽ mua ngay và cho vận chuyển ra khỏi khu vực. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, máy móc của công ty Thiên Nam phải di chuyển ngay ra khỏi khu vực này, Tập đoàn than sẽ tự bỏ tiền túi ra hòan nguyên lại...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Nguyên Nhiệm khẳng định sẽ ký quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Thiên Nam mà tỉnh đã cho thuê để trồng rừng, nuôi trồng thủy sản... ngay trong ngày 17/3. Nếu công ty cổ phần Thiên Nam có nhu cầu trồng rừng và nuôi trồng thủy sản thì tỉnh Quảng Ninh sẽ cho thuê chỗ khác. Công ty này cũng phải di dời máy móc ngay lập tức nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế theo pháp luật. Việc thực hiện giao cho UBDN thị xã Cẩm Phả... Ông Nguyên Nhiệm cũng cho biết sẽ kiểm điểm nghiêm túc việc này, rút ra bài học để tránh những việc tương tự lặp lại.

(Theo Tiền Phong)