Mất 20.000 USD 'chạy' tiếp viên hàng không
Các Website khác - 16/03/2006
"Cò" Nguyễn Ngọc Hoa. ( )

Để được trở thành tiếp viên hàng không, anh Lương Chí Đức (Hà Nội) đã phải chi cho "cò" 20.000 USD. Sự việc bất thành, anh Đức làm đơn khởi kiện. "Cò" thú nhận chỉ được 100 USD tiền thù lao, số còn lại đưa cho người có chức quyền.

Tháng 10/2004, kỳ thi tuyển tiếp viên khoá 41 đã được tổ chức tại trụ sở của Vietnam Airlines trên đường Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội. Ngoài số thí sinh, khá nhiều "cò" đã áp sát từng thí sinh và gia đình tiếp thị "đường dây" chạy việc. Bà Bùi Thị Xuân, mẹ của anh Lương Chí Đức (sinh năm 1982, trú tại số 11 Hàng Giầy, Hà Nội) đã thực sự dao động khi được "cò" tiếp thị.

"Cò" là Nguyễn Ngọc Hoa, trú tại số 2 ngách 117/15 phố Nguyễn Sơn đã thuyết phục gia đình bà Xuân bởi những thông tin về thi tuyển, chỉ tiêu, về các quan chức có trách nhiệm... Hai bên thống nhất rằng, Hoa sẽ có trách nhiệm đưa Đức trở thành tiếp viên của Vietnam Airlines. Đổi lại, Bà Xuân phải đưa cho Hoa số tiền 20.000 USD "phí giao dịch". Số tiền này được đưa làm hai giai đoạn, đưa ngay 15.000 USD, 13 ngày sau đưa nốt 5.000 còn lại. Cả lần đưa và nhận tiền giữa bà Xuân và Hoa đều có người làm chứng và có viết giấy biên nhận.

Sau đó, Đức trúng tuyển vào học lớp nghiệp vụ tiếp viên hàng không, có thời hạn 6 tháng tại Trung tâm Huấn luyện bay - Vietnam Airlines - 117 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Khoá học kết thúc vào tháng 6/2005.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khoá huấn luyện, Đức không được sắp xếp công việc và cũng không nhận được thông tin gì từ Vietnam Airlines. Sốt ruột, Đức liên hệ với ông Trần Thành, cán bộ Tổng công ty Hàng không, thì nhận được thông tin rằng lý lịch của anh "có vấn đề" và A17 Bộ Công an đang xác minh.

Nguyễn Ngọc Hoa cho biết: "Em có cầm của bà Xuân 20.000 USD. Song em chỉ được nhận có 100 USD thôi, số tiền còn lại người khác "ăn" hết. Họ có chức quyền mới được nhiều, bọn em thì được bao nhiêu". Nhưng ai là người có chức quyền nhận tiền thì "cò" Hoa không tiết lộ.

Ngày 14/3/2006, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cho biết, hiện chưa bắt được tận tay vụ tiêu cực nào. Còn về khoá học tiếp viên hàng không khoá 41 và trường hợp của anh Lương Chí Đức, ông Nguyễn Thành Trung cho hay, phía công an đã gửi cho tổng công ty một bản xác minh lý lịch của các học viên lớp 41. Lúc đầu, họ cho biết là có 9 học viên chưa đạt yêu cầu, nhưng sau đó 1 tháng thì chỉ còn lại một em chưa đạt.

Ông Trung nói, tổng công ty rất muốn cơ quan công an điều tra làm rõ, nếu phát hiện cán bộ có tiêu cực, đơn vị sẽ xử lý nghiêm.

(Theo Lao Động)