Mất tiền mua giấy phép lái xe giả
Các Website khác - 19/03/2006
Những kẻ tham gia đường dây "sản xuất" giấy phép lái xe giả. (Công An Nhân Dân)

Gần đây, ở thị xã An Khê, Gia Lai, xuất hiện một đường dây chạy giấy phép lái xe. Nhiều người dân không muốn học, nhưng muốn có giấy phép lái xe đã bỏ tiền ra nhờ chạy giúp. Họ không ngờ đó là những giấy phép lái xe giả.

Kể lại câu chuyện mình bị mắc lừa, anh Huỳnh Còi (33 tuổi, ở Cửu An, An Khê, Gia Lai) bức xúc nói: "Mình cứ nghĩ bọn chúng quen với các sếp nên làm được giấy phép lái xe mà không cần học và thi, đâu biết chúng làm giả". Tình cờ một buổi tối, anh sang nhà hàng xóm chơi thì được nghe người bạn giới thiệu: "Có anh Lâm quen ở trường đào tạo lái xe, Còi muốn làm bằng thì nộp tiền và ảnh thẻ cho anh ấy làm giúp cho".

Dạo ấy quá bận rộn mùa trồng dưa, hơn nữa anh Còi không biết chữ nên đã nhờ người đàn ông kia làm giúp. Theo lời của người mai mối, anh Còi đã nộp 6 tấm ảnh thẻ, giấy chứng minh nhân dân và 300.000 đồng cho Lâm. Một thời gian sau, người đàn ông tên Lâm đã đến tận nhà giao giấy phép lái xe, trả lại giấy chứng minh nhân dân và anh Còi đã giao đủ cho ông ta 600.000 đồng…

Ở thị xã An Khê và huyện Đăk Pơ, Gia Lai, có hàng chục người bị lừa thu tiền rồi "cấp" giấy phép lái xe giả. Trong đó, có gia đình "được" làm tới 2 giấy phép lái xe giả cùng lúc.

Công an thị xã An Khê đã xác minh và lập kế hoạch đấu tranh. Qua kiểm tra một số giấy phép lái xe của người dân địa phương, cơ quan Công an đã cho giám định và kết quả xác định là giấy phép làm giả.

Ngày 15/2, Công an thị xã An Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phước (26 tuổi) và Trịnh Quốc Lâm (48 tuổi), trú ở An Khê, Gia Lai về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Riêng Lê Đình Cảnh (51 tuổi), sau khi hay tin đồng bọn bị bắt đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến 25/2, Cảnh đã bị bắt theo lệnh truy nã trong lúc đang làm công nhân cho Xí nghiệp Hoàng Anh Pleiku.

Theo khai nhận ban đầu, lợi dụng nhu cầu về giấy phép lái xe của một số người dân ở địa phương, Cảnh cùng đồng bọn đã nghĩ ra việc làm giả. Chỉ trong thời gian ngắn, Cảnh, Lâm và Phước đã nhận làm giả khoảng 40 giấy phép lái xe môtô và thu gần 20 triệu đồng của những người dân ở địa bàn thị xã An Khê và huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai.

(Theo Công An Nhân Dân)