Những dấu hiệu sai phạm tại Công ty cổ phần Khách sạn du lịch Công đoàn Hồ Núi Cốc
Các Website khác - 04/12/2005
Khách sạn Hương Cọ
phải đóng cửa vì không đủ an toàn.
Năm 2001, nhà nghỉ Công đoàn Hồ Núi Cốc (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên) được cổ phần hóa và trở thành Công ty cổ phần Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc. Tưởng rằng sau cổ phần hóa công ty sẽ ăn nên, làm ra và đời sống người lao động theo đó mà khấm khá hơn, nhưng hàng loạt những dấu hiệu sai phạm ngay từ khi tiến hành cổ phần hóa kéo dài cho đến nay khiến cho các cổ đông băn khoăn, lo lắng là không biết công ty sẽ đi về đâu.
Chưa định rõ giá trị tài sản vẫn cổ phần hóa

Khi tiến hành cổ phần hóa, tổng giá trị tài sản của công ty được định giá là bao nhiêu? Trả lời câu hỏi này của phóng viên báo Nhân Dân, ông Vũ Văn Luân, Giám đốc điều hành công ty cho biết: năm 2001 khi tiến hành cổ phần hóa (CPH), tổng giá trị tài sản của công ty được tạm định giá là 19 tỉ 822 triệu đồng, vốn Nhà nước chiếm 20%. Đến hôm nay, giá trị tài sản đã tăng lên tạm tính là xấp xỉ 30 tỉ đồng. Ông Luân lý giải là từ khi tiến hành CPH đến nay vẫn chưa xác định được chính xác tổng giá trị tài sản của công ty là bao nhiêu nên vẫn phải “tạm tính”. Khi CPH, ông Lê Văn Thoan được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc công ty, Bí thư chi bộ (Đầu năm nay ông Thoan đã về hưu theo chế độ của Nhà nước, hiện chỉ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị) và được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cử làm đại diện phần vốn 20% của Nhà nước. Bản thân ông Thoan ngay khi CPH đã có riêng 10% cổ phần, cao nhất công ty. Với quyền hành lớn như vậy, ông đã có những việc làm khuất tất. Theo tố cáo của các cổ đông thì trước đó ông Thoan đưa nhiều người nhà vào công ty và khi công ty tiến hành bán cổ phần lần đầu, ông đã cùng người nhà (chiếm số đông trong công ty) đã mua tới hơn 30% cổ phiếu sáng lập. Năm 2004, công ty phát hành thêmcổ phiếu, riêng ông Thoan đã mua tới 60%. Đây là việc làm sai luật nên Đại hội cổ đông công ty đã biểu quyết hủy kết quả bán cổ phiếu. Năm 2005, công ty tiếp tục phát hành thêm cổ phiếu, phía gia đình ông Thoan đã gom mua được tới 55% tổng số cổ phiếu của công ty.

Xây dựng bất chấp luật lệ

Dấu hiệu sai phạm lớn nhất của Công ty cổ phần Khách sạn du lịch Công đoàn là ở lĩnh vực xây dựng. Có thể nói hầu hết các công trình dự án được xây dựng không tuân theo một lề luật nào cả. Trong số 9 dự án được thanh tra, có hai dự án được xây dựng trước khi CPH là Khu du lịch Hồ Núi Cốc và dự án Khu vui chơi du lịch văn hóa thể thao Hồ Núi Cốc. Hai dự án này được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo đơn vị lúc đó đã không lập quy hoạch chi tiết xây dựng, không lập tổng mặt bằng xây dựng công trình, không thực hiện đấu thầu như luật định. Khi tiến hành xây dựng, công ty đã “tự túc” thực hiện cả hai dự án này theo kiểu tự mua vật tư và thuê nhân công giống như xây nhà riêng của cá nhân. Kiểm tra phần thanh quyết toán của hai dự án này, cơ quan thanh tra đã phát hiện một số hạng mục không hề làm, trị giá hơn 700 triệu đồng đã được chủ đầu tư “nặn ra” để quyết toán. Còn 7 dự án và hạng mục công trình đầu tư sau khi CPH có tới 6 trong số 7 dự án, hạng mục công trình độc lập không có hồ sơ thiết kế, dự toán và cũng được thực hiện theo kiểu tự làm. Hậu quả là một số công trình, hạng mục không bảo đảm chất lượng. Điển hình là khách sạn Hương Cọ được xây dựng với kinh phí là hai tỉ đồng mới đưa vào sử dụng từ tháng 4 - 2004, nhưng đến nay đã hư hỏng nặng không thể sử dụng được.

Kết quả của việc làm tùy tiện này là cho đến nay, chất lượng các công trình này xuống cấp nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng kiểm tra thì không có nhật ký công trình, không có các văn bản nghiệm thu đánh giá chất lượng vật liệu... và cũng không thể xác định được đơn giá cụ thể của từng công trình, hạng mục.


Khách sạn Thái Dương không tuân thủ các thủ tục xây dựng.

Trao đổi ý kiến với phóng viên báo Nhân Dân về những dấu hiệu sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Các, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, cơ quan chủ quản đại diện cho phần vốn Nhà nước trong Công ty cổ phần Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc khẳng định: Những dấu hiệu sai phạm và những vấn đề cổ đông tố cáo là có. Đây là những vi phạm nghiêm trọng dù ở góc độ nào. Lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh đã nắm bắt được vấn đề và đã có tờ trình gửi lãnh đạo Tổng Liên đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo tình hình phức tạp đang diễn ra ở công ty.

Trước những dấu hiệu sai phạm ở Công ty cổ phần Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc, các ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc. Theo chúng tôi, trước hết cần làm rõ và giải quyết dứt điểm những dấu hiệu sai phạm ở Công ty cổ phần Khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc. Một mặt cần tiến hành xác định lại tổng giá trị tài sản của công ty trước khi CPH. Mặt khác, xử nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lấy lại lòng tin trong cán bộ, công nhân.

DUY HƯƠNG