Phá đường dây lậu vé chùa Hương quy mô lớn
Các Website khác - 07/04/2006
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Hà Tây đã phá một đường dây lậu vé di tích chùa Hương với quy mô lớn, được tổ chức với sự cấu kết của các chủ đò và trạm soát vé.
Những năm gần đây, lượng du khách thập phương hành hương, tham quan lễ hội chùa Hương ngày càng gia tăng, ngày cao điểm lên tới gần hai vạn người. Để giữ gìn an ninh trật tự, công an tỉnh Hà Tây đã bố trí lực lượng hỗ trợ cùng chính quyền và các lực lượng đẩy mạnh đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm an toàn cho lễ hội. Nhưng nạn lậu vé chùa Hương thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp.

Mặc dù trước đây, công an tỉnh Hà Tây đã bắt nhiều vụ trốn vé, lậu vé nhỏ lẻ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; điển hình là vụ bắt quả tang, cảnh cáo hai lái đò Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Hải trú tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức đang móc ngoặc với nhân viên trạm soát vé Tiên Mai để cho ba xe ô tô chở 35 khách lậu vé thắng cảnh di tích qua trạm. Tuy nhiên, tình hình lậu vé vẫn không thuyên giảm, hình thành đường dây với những thủ đoạn tinh vi như cấu kết cho khách không mua vé công khai qua trạm soát vé, kín đáo hơn thì các nhân viên làm “động tác giả”, chỉ xé một phần cuống vé trong cả tập vé để các chủ đò tiếp tục sử dụng các vé chưa xé cuống còn lại quay lại đón khách.

Chưa hết, các đối tượng cò mồi, chủ đò còn tạo ách tắc giả tại cổng soát vé để lôi kéo du khách đi vé lậu, nhất là những đoàn khách lần đầu tiên đi lễ chùa Hương hoặc ngại chen, xếp hàng đợi mua vé. Khách được đi đò nhanh, chủ đò và nhân viên trạm soát vé đều được hưởng lời nên nạn lậu vé càng bùng phát. Nhiều chủ đò còn ra tận Hà Nội và các tỉnh xa tiếp thị, bắt khách hành hương để đi chui vé và đò lậu hòng kiếm lời bất chính. Nạn lậu vé không chỉ làm thất thu ngân sách mà còn nảy sinh hàng loạt phiền hà, lộn xộn như hiện tượng chèn khách, chặt chém, cãi cọ, chèo kéo xin thêm tiền đò; gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục chốn cửa Phật linh thiêng.

Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều người dân, lái đò và du khách hết sức bất bình. Khách đi vé lậu càng đông buộc những người chèo đò lương thiện phải chở, có khi bị chèn ép với giá thấp hơn giá quy định của những người khách mua vé nghiêm chỉnh. Một số lái đò cho biết, vào đầu lễ hội khách đông còn được chở khách có vé còn thời điểm cuối hội, khách vắng nhiều, họ phải chở thuê khách lậu cho bọn cò bởi nếu không, cả ngày cũng không kiếm được khách. Nguy hiểm hơn, hiện tượng lậu vé còn dẫn đến tai nạn thương tâm như vụ đoàn khách Hưng Yên được cò dẫn đi lậu vé ngày 12-2 khi qua sông Đáy bị lật đò làm chủ đò và một cháu bé thiệt mạng.

Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Kinh tế tiến hành trinh sát, lập án đấu tranh. Các trinh sát đã bí mật hoá trang để theo dõi quy luật hoạt động của nhân viên trạm soát vé và các chủ đò. So với hai trạm soát vé khác là Đục Khê và Hội Xá, vào đầu hội trạm Tiên Mai ít khách hơn, nhưng cuối hội rất đông khách, công tác thanh kiểm tra lỏng lẻo hơn. Đa số khách qua trạm là bà con nông dân các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam...Trạm xa trung tâm, lại nhiều ngõ ngách, rất tiện để các đối tượng cấu kết lậu vé, thuận lợi nhất từ 3 giờ đến 8 giờ.

Ngoài lối vào cổng soát vé ở trạm chính, nhiều đối tượng lậu vé thường đi qua cầu khỉ Phú Yên. Đáng lẽ, lực lượng soát vé phải kiên quyết ngăn chặn, yêu cầu khách mua vé thì ngược lại ngoảnh mặt làm ngơ để các chủ đò cho khách lọt qua. Ngược lại phải nộp cho nhân viên trạm từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/người. Do các đối tượng đề cao cảnh giác nên việc bắt giữ phải bảo đảm bắt quả tang bí mật bất ngờ, nếu không các đối tượng rất dễ phi tang, vụ án bị lộ, ảnh hưởng đến tiến trình điều tra vụ án.

Sau hơn một tháng nắm tình hình trinh sát, xác minh các nguồn tin, hồi 8 giờ ngày 18-3, các trinh sát đã bắt quả tang Nguyễn Văn Mạnh, SN 1966, nhân viên trạm soát vé Tiên Mai đang nhận tiền của lái đò Nguyễn Văn Chung, trú tại xã Hương Sơn để đoàn khách từ thị xã Phủ Lý đi chui qua đường tắt tại thôn Phú Yên hòng trốn vé. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Mạnh buộc phải cúi đầu nhận tội. Mở rộng khai thác kết hợp chứng cứ thu thập được, các trinh sát đã làm rõ đường dây trốn lậu vé số lượng lớn, có sự bảo kê và làm ngơ, tiếp tay của lãnh đạo và nhân viên trạm soát vé để lái đò dẫn khách lậu vé. Ban chuyên án tiếp tục bắt giữ hai Phó trạm trưởng trạm soát vé là Nguyễn Ngọc Chức và Nguyễn Cao Cường cùng hai nhân viên là Trịnh Văn An và Kiều Quốc Bảo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đối tượng khai nhận bước đầu, đã có một cuộc họp thống nhất từ lãnh đạo trạm đến toàn thể nhân viên là tổ chức đường dây vé lậu, có phân công cụ thể nhiệm vụ của từng nhân viên để cải thiện đời sống cho cả trạm, mặc dù mức thù lao của mỗi nhân viên từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/người/ngày. Số tiền lậu vé kiếm được dùng để chi phí hàng ngày cho trạm và chia nhau bỏ túi.

Đến nay, các đối tượng khai nhận từ đầu mùa lễ hội cho đến khi bị bắt, mới thu được hơn 30 triệu đồng chia nhau. Tuy nhiên, qua thực tế thời gian trinh sát phá án, cơ quan điều tra đánh giá, con số thất thoát lớn gấp nhiều lần. Đơn cử khi khám người đối tượng Nguyễn Văn Mạnh đã thu được hơn một triệu đồng tiền lậu vé mà các chủ đò trả từ sáng sớm đến 8 giờ (thời điểm bị bắt). Qua nắm tình hình của cơ quan điều tra, với giá vé thắng cảnh 35.000 đồng/người, số khách bị bọn cò dẫn đi trốn vé, lậu vé ở lễ hội chùa Hương qua các trạm kiểm soát lên tới hàng trăm nghìn người.

Điều đáng nói là trong ê kíp lậu vé tại trạm kiểm soát này có sự tham gia của rất nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơn cùng người nhà cán bộ. Điển hình như hai phó trạm trưởng bị bắt giữ là trưởng thôn và phụ trách công tác thương binh xã hội xã Hương Sơn. Trưởng trạm Nguyễn Hồng Vũ, đang bị cơ quan điều tra triệu tập, gọi hỏi hiện đang giữ chức Phó chủ tịch MTTQ huyện Mỹ Đức. Mặc dù có đội chống thất thu, tuy nhiên hiệu quả rất hạn chế, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời dấu hiệu tiêu cực tại trạm Tiên Mai.

Không chỉ hiện tượng lậu vé di tích, hiện tượng làm vé giả cáp treo đã xuất hiện mà cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tây vừa khám phá, bắt 9 đối tượng, thu 923 vé, máy vi tính và bàn dập số. Do vậy, lực lượng chức năng và Ban quản lý di tích phải khắc phục những sơ hở, lỏng lẻo trong quản lý, tổ chức lễ hội nói chung và kiểm soát vé di tích nói riêng.

Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ vai trò của từng đối tượng trong đường dây, tiếp tục gọi hỏi các đối tượng bảo kê, trốn lậu vé nhằm làm rõ số tiền thất thoát, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Lương Tuấn