Quan “bỏ qua”, bản nha “làm liều”
Các Website khác - 15/12/2008
Giadinh.net - Những ngày này, người dân phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội như lên “cơn sốt” trước tin hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất quy hoạch để xây dựng khu đô thị mới, đất dự án trường học, trụ sở công an và UBND phường... đã được “đường dây khép kín” gồm một số lãnh đạo từ quận xuống phường “phù phép” thành đất ở.
Nhiều người dân tá hoả khi mua phải đất dự án đã được “hô biến” và đứng trước nguy cơ bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (“sổ đỏ”).  

Làm liều

Từ năm 2004 và 2005, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản giới thiệu địa điểm dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của UBND phường, Công an phường và Trường THCS Thịnh Liệt. Các văn bản  của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Sở Quy hoạch - Kiến trúc liên tục “dội” xuống địa phương để những dự án trên được triển khai nhanh chóng.

Trong khi dự án chưa được thực hiện, trẻ em Thịnh Liệt phải đi học nhờ các địa bàn khác vì trụ sở hiện nay không đáp ứng đủ; trụ sở UBND phường bị xuống cấp thì ông Lê Văn Mão, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, một số lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Hoàng Mai đã “liên thủ” làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho hàng nghìn mét vuông đất được quy hoạch làm trụ sở cho các cơ quan trên. Cụ thể, ông Mão và thuộc cấp đã tham mưu cho lãnh đạo UBND quận cấp “sổ đỏ” cho 30 hộ gia đình với diện tích 4.002m2 đất trên khu vực đã được TP Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai quy hoạch xây dựng trường THCS.  
 

Trường THCS Thịnh Liệt không đáp ứng đủ phòng học cho trẻ em ở phường. Ảnh: Chí Cường


Trong đó, diện tích lớn nhất được cấp “sổ đỏ” là của hộ bà Trần Thị Lan Hương (225m2), nhỏ nhất là của hộ ông Bùi Văn Tiếp (41m2); Thời điểm cấp chủ yếu vào năm 2005, thậm chí có nhiều trường hợp cấp vào năm 2007.

Không dừng lại ở đó, ông Lê Văn Mão còn tham mưu cho lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cấp “sổ đỏ” cho 21 hộ dân vào diện tích đất đã quy hoạch xây dựng trụ sở UBND phường Thịnh Liệt, công an phường với diện tích 1.251m2. Nhiều “sổ đỏ” được UBND phường làm thủ tục cấp vào năm 2007, sau khi dự án xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt 4 năm.

Dư luận băn khoăn, trong việc làm sai phạm nghiêm trọng trên, ông Lê Văn Mão, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt; lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường không thể không biết các vị trí, diện tích đó. Bởi chính họ đã làm các báo cáo, tờ trình, quyết định để quy hoạch xây dựng các dự án.

Không bị xử lý

Ngoài việc tham mưu cấp trên cấp “sổ đỏ” vào đất dự án, ông Lê Văn Mão còn làm thủ tục đề nghị cấp “sổ đỏ” cho nhiều hộ dân khác trên đất đã quy hoạch khu đô thị, đất làm đường, đất làm nhà, đất công cộng, đất nông nghiệp...

Theo điều tra của PV Báo GĐ&XH, tại diện tích quy hoạch khu đô thị mới Trũng Kênh, ông Mão đã làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho hàng chục hộ dân. Điều nghiêm trọng là thời điểm trình, xét cấp đều xảy ra sau khi khu đô thị này đã có quy hoạch 1/500. Theo bản kê mà phóng viên có được, có tới 59 hộ dân được cấp “sổ đỏ” sau khi đã có quy hoạch chi tiết khu đô thị trên. Hầu hết các hộ dân đều ở tổ 10 và được cấp “sổ đỏ” vào năm 2006.

Tại khu đất quy hoạch cây xanh tổ 31, ông Lê Văn Mão cũng chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho 68 hộ dân. Hầu hết các diện tích đã rơi vào quy hoạch từ năm 2003 và 2004. Trong số các hộ dân được ông ưu ái cấp “sổ đỏ” vào đất quy hoạch, có rất nhiều người là bà con thân thuộc của ông. Thậm chí, ngày 1/12/2004 nhà ông Chủ tịch này cũng được cấp “sổ đỏ” vào 126m2 đất được quy hoạch để trồng cây xanh ở tổ 31.

Điều khó hiểu là những vi phạm của ông Lê Văn Mão đều được lãnh đạo UBND quận biết, nhưng không hiểu sao đến nay ông này vẫn chưa bị xử lý triệt để? Câu hỏi này xin gửi về UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội và các cơ quan bảo vệ pháp luật.
 
Bà Lê Thị Nghiêm, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng, Quận uỷ Hoàng Mai:
Sẽ nhanh chóng báo cáo thường trực Uỷ ban để xử lý
Chúng tôi mong muốn Báo GĐ&XH cung cấp những thông tin để làm rõ những sai phạm liên quan tới ông Lê Văn Mão trong việc cấp “sổ đỏ” trên đất đã được quy hoạch. Trước mắt, căn cứ vào những tài liệu mà PV Báo GĐ&XH trao đổi, Ủy ban Kiểm tra Đảng sẽ báo cáo thường trực UBND quận để nhanh chóng có hướng xử lý. Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Đảng, Quận uỷ Hoàng Mai có nhận được rất nhiều đơn thư khiếu tố việc xâm phạm các quy định về quản lý đất đai trên địa bàn phường Thịnh Liệt. Chúng tôi đã chuyển đơn cho Thanh tra quận làm rõ và đề xuất hướng xử lý cho từng trường hợp.
 
Bảo Trân