Tết của những phạm nhân chờ đặc xá
Các Website khác - 02/01/2009

Trong khi người dân cả nước đón tết Dương lịch thì hơn 110.000 phạm nhân trong diện được đề nghị đặc xá đang đếm từng ngày đến Tết cổ truyền.

Phạm nhân ở trại Nam Hà.

Dịp đặc xá năm 2009 dự kiến được thực hiện trước ngày 23 tháng Chạp khiến cho các phạm nhân được xét đề nghị đặc xá năm nay không khỏi hồi hộp.

Phạm nhân Bùi Tuấn Sơn, quê ở Chi Lăng, Lạng Sơn, thi hành án giết người tại trại giam Phú Sơn 4 tỏ ra dè dặt khi được hỏi về dự định hòa nhập cộng đồng nếu được đặc xá trong năm nay.

Sơn tâm sự: “Tôi vào trại từ năm 1999, lúc đó con trai mới được 3 tháng tuổi, vợ lại bỏ đi nên có những cái bất lợi cho bản thân, rất khó nói sẽ làm gì khi được trở về với gia đình. Khi được biết có tên trong danh sách xét đề nghị đặc xá, tôi rất mừng vì sớm được trở về phụng dưỡng bố mẹ già và chăm sóc hai con nhưng cũng lại lo vì chắc rằng cuộc sống ở ngoài đã đổi thay nhiều lắm, không biết mình có theo kịp không”.

Còn phạm nhân Nguyễn Văn Nam, phạm tội lưu hành tiền giả, quê ở Nha Trang, Khánh Hòa, thi hành án được 10 năm tại trại giam Phú Sơn 4, cứ hát suốt từ khi thấy tên mình niêm yết trên bảng được xét đề nghị đặc xá. Nam khoe vào trại được học nghề làm đá mỹ nghệ, khi trở về với gia đình sẽ mang nghề này ra lập nghiệp. Điều khiến anh yên tâm và cảm thấy không bỡ ngỡ khi được đoàn tụ với gia đình là vợ con Nam luôn viết thư động viên và ủng hộ khi Nam bảo về nhà sẽ theo nghề đá mỹ nghệ.

Trả lời Đất Việt, Đại tá Tạ Xuân Bình, Phó cục trưởng Cục quản lý trại giam (V26) Bộ Công an cho biết: “Dịp đặc xá năm 2009, cả nước có trên 110.000 phạm nhân được xét đề nghị đặc xá trong đó trại giam Phú Sơn 4 có 300 người được đề nghị, trại giam Nam Hà có 70 người".

Tại các buồng giam ở trại Phú Sơn, các phạm nhân trổ hết tài khéo tay của mình để cắt dán những con giống, những bông hoa trang trí cho nơi ăn, nghỉ của mình có không khí tết. Thấy chúng tôi, nhiều phạm nhân nài nỉ phóng viên ở lại xem văn nghệ, sẽ gặp nhiều “cô văn công” do họ đóng giống như thật. Phạm nhân Nguyễn Minh Đức, người được xét đề nghị đặc xá đợt này, cho biết: “Nhà em ở Khâm Thiên, đợt này được ra trại, em sẽ quyết tâm làm người có ích để còn lấy vợ cho mẹ vui”. Đức bảo qua xem tivi, đọc báo, cũng ấp ủ nhiều dự định nhưng có lẽ khi ra tù sẽ lái xe chở hàng cho gia đình rồi sẽ định liệu tiếp.

Phạm nhân Ngô Văn Nhật, ngồi liền kề với Đức cũng tranh thủ góp chuyện: “Em cũng có trong danh sách đề nghị đặc xá lần này, vào trại được học chữ nên về nhà em không sợ bị con cái chê là mù chữ nữa rồi”.

Nói đến trường hợp của Nhật, Đại tá Trịnh Thường Xuyên, Phó giám thị trại giam Nam Hà cho biết, đây là phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt, không người thăm nuôi. Trong lúc cãi nhau với vợ, Nhật bẻ cành cây vụt vợ, không ngờ vào chỗ hiểm khiến chị thiệt mạng. Quê ở tận vùng xa của tỉnh Quảng Ninh, bố mẹ lại mất sớm nên từ ngày vào trại, Nhật được Ban giám thị trại rất quan tâm, thường có quà động viên trong những ngày lễ, tết. Do phấn đấu tốt nên 14 năm trong trại, Nhật được giảm án 4 lần và từ mức án chung thân, xuống tù 20 năm, bây giờ Nhật có tên trong danh sách đề nghị đặc xá.

Là ngày đầu của một năm mới, tất cả các phạm nhân đều được nghỉ. Sau bữa ăn sáng, tôi cũng góp mặt cùng mọi người lên hội trường xem văn nghệ do chính các phạm nhân biểu diễn.

Theo  Zing