Thi công trong hành lang an toàn đường bộ
Các Website khác - 20/03/2006
Hỏi: Quy định của Nhà nước về việc thực hiện các biện pháp đối với tổ chức, cá nhân thi công trong hành lang an toàn đường bộ?

Nguyễn Văn Phú
(Hà Tây)

Trả lời: Quyết định số 04/2006/QÐ-BGTVT ngày 9-1-2006 của Bộ Giao thông vận tải quy định các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với tổ chức, cá nhân thi công trong hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện các quy định có liên quan, còn phải thực hiện một số quy định sau:

- Không để vật liệu, xe máy thi công che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện trên đường bộ đang khai thác;

- Không để khói, bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng an toàn giao thông trên đường bộ đang khai thác;

- Khi thi công lắp đặt các thiết bị có độ dài, kích thước lớn thì phải có biện pháp bảo đảm an toàn, không được để rơi, đổ vào đường bộ đang khai thác;

- Có biện pháp thi công để không ảnh hưởng kết cấu và an toàn của công trình đường bộ hiện có. Trường hợp gây ảnh hưởng thì phải được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền về biện pháp bảo vệ hoặc tạm thời tháo dỡ, di dời và thi công hoàn trả hoặc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Nghiêm cấm việc san, đổ, ủi đất trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ mà không phục vụ việc thi công công trình hợp pháp.

Nguyễn Toàn
(Bộ Giao thông vận tải)

----------

* Hỏi: Mỗi thí sinh được nộp bao nhiêu bộ hồ sơ đăng ký dự thi? Thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường ÐH, CÐ không tổ chức thi thì khai hồ sơ thế nào?

Giáo dục và Ðào tạo: Thí sinh (TS) có thể nộp nhiều bộ hồ sơ vào cùng một trường (không giới hạn số lượng), nhưng mỗi đợt chỉ được dự thi một ngành. Trường hợp TS nộp nhiều hồ sơ vào các ngành cùng khối thi hoặc các khối thi cùng đợt, đến lúc dự thi TS cũng chỉ được chọn một giấy báo để dự thi.

Mẫu hồ sơ ÐKDT năm nay có thay đổi đôi chút về thứ tự các mục trong phiếu ÐKDT. Cụ thể là, mục 16 trước đây nay chuyển thành mục 3, mục này chỉ dành cho những TS có nguyện vọng 1 (NV1) học tại trường ÐH, CÐ không tổ chức thi hoặc hệ cao đẳng của trường ÐH. Tại mục này, TS phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường mà mình có nguyện vọng học. Những TS thuộc diện này vẫn phải ÐKDT vào một trường ÐH, CÐ có tổ chức thi và vẫn phải khai vào mục 2, nhưng không cần ghi mã ngành ở mục 2. Ðiều lưu ý thêm nữa là TS có nguyện vọng 1 học tại trường ÐH, CÐ không tổ chức thi hoặc hệ CÐ của trường ÐH khi nộp hồ sơ phải nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ÐKDT số 1 để chuyển đến các trường ÐH, CÐ mà TS đăng ký học.

----------

* Hỏi: Quy định mới về đăng ký kết hôn và khai sinh?

Bộ Tư pháp: Kể từ ngày 1-4, trong thời hạn năm ngày từ khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình, UBND phường, xã phải làm đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cần thiết phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá năm ngày. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng minh nhân dân.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con. Nếu cha mẹ không thể đi khai sinh cho con, thì ông bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ. Người đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trường hợp cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ, thì không bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

----------

* Hỏi: Theo Luật Bảo vệ môi trường, những cơ sở sản xuất nào không được đặt trong khu dân cư?

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Luật Bảo vệ môi trường (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2006) quy định: Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng thuộc các trường hợp sau đây không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư:

- Có chất dễ cháy, dễ gây nổ.

- Có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh.

- Có chất độc hại đối với sức khỏe người và gia súc, gia cầm.

- Phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

- Gây ô nhiễm nghiêm trọng các nguồn nước.

- Gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép.

* Hỏi: Quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng của chủ sở hữu công trình?

Tòa án Nhân dân tối cao: Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách quy định và không được xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và chung quanh. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng bất động sản liền kề và chung quanh, thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hóa chất độc hại và các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng chung quanh.

----------

* Hỏi: Quy định mới việc quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ?

Bộ Văn hóa - Thông tin: Nghiêm cấm quảng cáo sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú với đầu vú nhân tạo và núm vú giả dưới mọi hình thức.

Việc quảng cáo các loại sữa dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi phải bảo đảm các yêu cầu sau: Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ". Nội dung quảng cáo phải phù hợp quy định tại Nghị định số 21/2006/NÐ-CP ngày 27-2-2006 và các quy định khác của pháp luật về quảng cáo.

Trước khi thực hiện quảng cáo sữa dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi, tổ chức, cá nhân phải gửi hồ sơ đăng ký quảng cáo đến Bộ Y tế theo quy định của pháp luật về quảng cáo.