Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trước khi có hiệu lực
Các Website khác - 30/12/2005
Quốc hội đã thông qua Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ngày 1-6-2006, Luật sẽ có hiệu lực thi hành. Trước khi Luật có hiệu lực, việc tiết kiệm, chống lãng phí sẽ được thực hiện như thế nào? Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội đã trao đổi ý kiến chung quanh vấn đề này.
* Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được Quốc hội thông qua. Theo ông, tiết kiệm có được thực hiện, chống lãng phí có được giải quyết ngay từ bây giờ?

- Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí có hiệu lực từ ngày 1-6-2006, nói như thế không có nghĩa là từ nay đến đó, các cơ quan tổ chức Nhà nước cứ tiêu tiền “vung” lên, mà ngay từ bây giờ đã có văn bản quy định của pháp luật như là những chế định bắt buộc các tổ chức, cơ quan, cán bộ Nhà nước phải thực hiện nghiêm chỉnh, không được sử dụng tiền, tài sản dưới mọi hình thức là tiền của công để chi vào mục đích riêng.

Tôi chỉ nói riêng như chuyện in lịch thôi. In lịch là phải khơi dậy một sức xuân, trách nhiệm, phấn đấu công việc trong năm mới chứ không phải là in bừa ra rồi phân phát hay phục vụ không đúng mục đích, phục vụ cá nhân. Tựu trung lại là tổ chức, cơ quan, cán bộ Nhà nước không được sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước nếu không thuộc đối tượng được sử dụng. Phải thực hiện nghiêm chỉnh tiết kiệm tài sản công.

* Đối với những trường hợp năm ngoái báo chí đã đăng công khai biển số xe công đi lễ chùa, năm nay lại tái phát hiện thì sẽ xử lý ra sao, thưa ông?

- Năm ngoái khi có rất nhiều ý kiến của dư luận xã hội, giới báo chí cho rằng phải phân biệt rõ, phải có thái độ xử sự khác nhau. như kéo nhau "rồng rắn" đi lễ chùa, hay kết hợp công tác rồi vào thăm viếng chùa. "Tả" quá cũng không nên. Nếu rành rọt được những quy định như vậy thì xử lý dễ hơn. Cũng không nên đánh đồng tất cả cứ đi lễ chùa là vi phạm, theo tôi như vậy là không phù hợp với người Á Đông lắm!

* Ranh giới giữa tiền cá nhân và tiền công rất khó xác định trong biếu xén. Làm thế nào để xử lý thưa ông?

- Điều này dễ thôi. Tất cả phải nêu cao được tinh thần tự giác của mỗi cá nhân trong đơn vị. Lấy tiền của công hay không thì người ta biết ngay, phải qua tài vụ kế toán. Còn nếu tiền để ngoài sổ sách thì là vi phạm pháp luật.

* Ông đánh giá Tết này, hiệu quả của việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sau khi Luật đã được Quốc hội thông qua sẽ như thế nào?

- Tôi cho rằng tình hình tiết kiệm, chống lãng phí sẽ tiến bộ hơn năm ngoái, còn nói ngăn chặn tiệt nọc thì chưa thể. Ít nhất là với những người bấy lâu nay dùng đồng tiền có ý đồ cá nhân, hay những người quen với quan điểm cơ hội, tưởng rằng nhân dịp lễ Tết biếu xén thì sẽ mua được "chỗ"... sẽ tự thấy được mình. Điều quan trọng là sống với nhau bằng tình cảm. Đến nhà nhau chơi có gói bánh, bao thuốc cũng là tình cảm, chứ không phải cứ đến nhà nhau là phải có túi quà biếu xén.

Đơn cử thế này thôi, chẳng có tình cảm gì với nhau, chả bao giờ hỏi thăm nhau, tự nhiên ngày Tết lại thấy đến nhà với túi quà phong bì dày cộp. Chắc chắn là "có chuyện" rồi! Tôi nghĩ khi vấn đề này đã được đưa ra dư luận xã hội lấy ý kiến, Luật được Quốc hội thông qua, chắc chắn Tết này sẽ hạn chế được nhiều.

* Xin cảm ơn ông!

Theo (An ninh thủ đô)