Thuê nhà nghỉ, buôn ma túy tổng hợp
Các Website khác - 11/10/2008
Đến ngày 7/10, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã bóc gỡ thành công đường dây mua bán ma tuý tổng hợp (MTTH) tại các nhà nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội, khởi tố 7 bị can về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Đội CSĐT tội phạm về ma tuý thu giữ tang vật gồm 272 viên ma tuý tổng hợp, 41 túi ketamin, có trọng lượng 69,676 gam, 9 điếu cần sa, 1 cân điện tử, 1 máy dán nilon cùng 8 điện thoại di động, 1 xe máy cùng các phương tiện khác liên quan đến hoạt động phạm tội.

Qua công tác quản lý nghiệp vụ, những ngày cuối tháng 9/2008, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên nhận được nguồn tin về một đường dây mua bán MTTH có quy mô lớn...

Các đối tượng trong ổ nhóm đều là dân nghiện, các tên thường thuê nhà nghỉ, lấy đó làm địa điểm thực hiện hành vi phạm tội. Thủ đoạn của bọn chúng là thuê nhiều phòng trong các nhà nghỉ, trong một thời gian dài. Có khi, bọn chúng nghỉ ở một phòng nhưng lại giấu "hàng" ở một phòng nghỉ khác.

Trước tình hình trên, Thượng tá Đinh Văn Toản, Trưởng Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận lập chuyên án đấu tranh. Yêu cầu mà Ban chỉ huy Công an quận đặt ra cho Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, là phải nắm bắt được toàn bộ di biến động để bắt gọn các đối tượng trong ổ nhóm.

Những ngày này, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma tuý làm việc chẳng có thời gian ngơi nghỉ, việc theo dõi của các trinh sát gặp nhiều khó khăn bởi các tên trong ổ nhóm thường xuyên di chuyển, quy luật sinh hoạt thất thường...

Chuyên án được mở ra vào 0h ngày 3/10. Trong khi kiểm tra hành chính, tổ công tác của Công an phường Bồ Đề phát hiện tại hai phòng 412 và 414 của nhà nghỉ Ngọc Thắng, 6 thanh niên thuê phòng, có biểu hiện của việc sử dụng thuốc lắc.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Các đối tượng gồm Trần Đăng Huy, 19 tuổi; Nguyễn Văn Thế; 24 tuổi đều trú tại phố Mạc Thị Bưởi; Nguyễn Minh Tuân, 24 tuổi; trú tại tổ 5, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Thị Nhung, 22 tuổi và Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, 21 tuổi đều trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình; Mai Thị Mỹ Dung, 22 tuổi, trú tại tổ 23, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được chuyển đến Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, CA quận Long Biên để tiếp tục điều tra.

Qua xét nghiệm đã xác định các đối tượng Huy, Thế, Tuân, Nhung và Dung đều sử dụng thuốc lắc. Các đối tượng trên khai nhận đã mua 5 viên ma tuý tổng hợp sau đó thuê nhà nghỉ để sử dụng.

Từ lời khai trên, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên đã tổ chức triệt phá toàn bộ đường dây. Ngày 3/10, toàn bộ lực lượng của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý được huy động vào cuộc.

21h cùng ngày, hai đối tượng một nam, một nữ đi trên một chiếc xe máy xuất hiện tại khu vực quận Long Biên... Các tên đảo mắt quan sát rồi điện thoại đi đâu đó. Sau khi bí mật nhận diện đối tượng, các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên bất ngờ xuất hiện. Tổ công tác thu giữ trong người hai đối tượng 128 viên ma tuý tổng hợp cùng 8 gói ketamin.

Tại cơ quan Công an, chúng khai tên là Hà Việt Tùng, 24 tuổi, trú tại Tân Dân, Việt Trì (Phú Thọ) và Hoàng Thị Thu Hằng, 25 tuổi, trú tại đường Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Trong những ngày lang thang tại Hà Nội, Tùng cặp với Hằng sinh sống với nhau như vợ chồng. Để có tiền sử dụng thuốc lắc, Tùng và Hằng bàn nhau mua ma tuý tổng hợp.

Thủ đoạn của bọn chúng là thường giao MTTH qua điện thoại di động. Khi khách hàng quen, có nhu cầu mua "hàng" sẽ liên hệ với Hằng hoặc Tùng. Nếu cảm thấy có đủ độ tin cậy, bọn chúng mới chấp nhận giao dịch.

Số ma tuý trên, Tùng và Hằng mua của Lê Vũ Nguyên, 36 tuổi, trú tại phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo lời khai của Hằng và Tùng, đến 1h40' ngày 4/10, các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp với Công an phường Quang Trung, quận Đống Đa đã bắt quả tang Nguyên tại phòng 203, nhà nghỉ Vạn Xuân cùng tang vật là 30 viên MTTH, 21 gói ketamin cùng một số dụng cụ khác có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý.

Mặc dù có vợ, con và một gia đình đầm ấm nhưng Nguyên thường bỏ nhà, thuê nhà nghỉ để sinh sống. Thông qua Nguyễn Tiến Mạnh, 24 tuổi, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Nguyên thường mua ma tuý của Phạm Văn Hanh, 24 tuổi, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

Tiếp tục điều tra, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên đã bắt giữ Nguyễn Sơn Tùng, 18 tuổi, trú tại Ao Dài, phường Ô Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); Nguyễn Thị Ngọc Anh, 25 tuổi, trú tại phố Phạm Hồng Thái, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM khi bọn chúng đang đến để mua ma tuý tổng hợp của Nguyên tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Long Biên.

Quê gốc ở Hải Phòng nhưng Ngọc Anh vào TP HCM sinh sống từ nhiều năm trước. Trong một lần tàng trữ trái phép chất ma tuý, Ngọc Anh đã bị Công an TP HCM bắt giữ. Sau hơn 2 năm thụ án, Ngọc Anh ra trại và về nhà một người quen ở Hà Nội sinh sống. Nhưng "ngựa quen đường cũ", Ngọc Anh tiếp tục tái phạm và bị Công an quận Đống Đa bắt giữ. Mặc dù mới ra tù được một tháng nhưng Ngọc Anh lại tiếp tục phạm tội...

Mở rộng đấu tranh, đến 6h ngày 4/10, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên đã bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ án là Nguyễn Tiến Mạnh, 24 tuổi, trú tại đường Lê Gia Định, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, thu giữ 114 viên ma tuý tổng hợp, 9 điếu cần sa, 12 gói ketamin.

Bằng tinh thần khẩn trương truy bắt tội phạm, trong một đêm, Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an quận Long Biên đã triệt phá thành công chuyên án, bắt gọn nhóm đối tượng, trả lại sự bình yên cho địa bàn.

Theo Xuân Mai
CAND_Online