Giám đốc tư nhân lạm dụng tín nhiệm, chiếm hàng chục tỷ
Các Website khác - 10/10/2008

Ngày 7/10, Công an tỉnh Khánh Hoà đã bắt giữ Huỳnh Tấn Hoan, sinh năm 1972, trú 31D/1, Cồn Giữa, phường Xương Huân, TP.Nha Trang, Giám đốc Công ty TNHH Tin học HG, có trụ sở tại 4A Đinh Tiên Hoàng, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang (Khánh Hòa)  về tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Từ tháng 1 đến tháng 12/2007, Hoan đã vay của 13 người với số tiền gần 26 tỷ đồng và 16.000 USD, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.

Chân dung giám đốc… lừa

Mở công ty TNHH tin học nhưng lại huy động vốn để kinh doanh nhà đất và đáo nợ ngân hàng. Thực tế, ngoài căn nhà ở 31D/1 Cồn Giữa, phường Xương Huân, Huỳnh Tấn Hoan còn có một số căn nhà, lô đất ở nơi khác như: căn nhà tại 103 đường Phương Sài, phường Phương Sơn; căn nhà tại 50/4, đường Trần Thị Tính, phường Phước Hòa; lô đất tại 125 Ô4, Hòn Rớ, xã Phước Đồng; căn nhà tại 23 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Phước Tiến; căn nhà tại 48, đường Phan Đình Phùng, phường Xương Huân và một dự án trồng rừng ở huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, số tài sản trên cũng không đủ sức cứu Hoan khỏi sập tiệm. Bởi vậy, đầu năm 2008, anh ta bỏ nhà trốn khỏi địa phương.

Giám đốc "lừa" Huỳnh Tấn Hoan (Ảnh N.Xuân)

Các con nợ của Hoan tổ chức đi tìm. Giữa tháng 2/2008, ông Huỳnh Kim Quốc, trú số nhà 12, khóm Quốc Tuấn, phường Phước Tân, người cho Hoan vay số tiền lên đến 6 tỷ 66 triệu đồng đã cất công vào TP.Hồ Chí Minh tìm Hoan.

Một hôm ông Quốc phát hiện Hoan đang lang thang trên đường, ông gọi lại, dẫn vào quán cho ăn một bữa no nê rồi bảo Hoan về nhà, cần vay mượn thêm họ sẽ chạy giùm, tiếp tục sản xuất kinh doanh lấy tiền để trả nợ, không nên bỏ trốn.

Hoan ậm ờ nửa nghe nửa không. Tối hôm đó, ông Quốc nhờ một số bạn bè đưa Hoan về khách sạn ngủ và ra “tối hậu thư” yêu cầu phải trả nợ, sau đó dẫn Hoan về Nha Trang. Ngày 28/2/2008, Huỳnh Tấn Hoan làm đơn gửi đến cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa tố cáo ông Huỳnh Kim Quốc bắt giữ người trái pháp luật.

Sau khi nhận đơn, cơ quan điều tra mời Hoan lên để làm rõ nội dung tố cáo. Biết được Hoan đã về Nha Trang, một loạt người làm đơn tố cáo, trong năm 2007, Hoan đã vay tiền của họ nhưng không trả, tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Vay của người sau trả cho người trước

Trong quá trình công an điều tra, một số công dân khác tiếp tục tố cáo Hoan vay tiền của họ, đưa tổng số tiền Hoan vay của 13 người lên đến 25 tỷ 975 triệu 324 ngàn đồng và 16 ngàn USD. Xác minh tài sản của Huỳnh Tấn Hoan và vợ là Nguyễn Thị Giống, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhận thấy họ có số tài sản nói trên nhưng tất cả đều đã bán hoặc thế chấp, cấn nợ.

GDHoan2

Huỳnh Tấn Hoan tại cơ quan điều tra, Công an tỉnh Khánh Hoà
(Ảnh N.Xuân)

Qua nhiều lần làm việc, Huỳnh Tấn Hoan thừa nhận đã vay tiền của những người nói trên. Mục đích vay lúc đầu là để kinh doanh bất động sản và cho vay đáo nợ ngân hàng, nhưng sau đó không có tiền trả lãi cho những người đã vay, nên tiếp tục vay người sau để trả cho người trước. Một số dùng để tiêu xài cá nhân dẫn đến không còn khả năng trả tiền gốc cho những người đã vay.

Từ ngày 17/9/2008, cơ quan điều tra liên tục triệu tập đến làm việc nhưng không thấy Huỳnh Tấn Hoan. Ngày 23/9/2008, xác minh của Công an phường Xương Huân, thấy Hoan không có mặt tại 31A/1 Cồn Giữa và xác minh nơi tạm trú của Hoan ở 103 Phương Sài, Phương Sơn, cũng không thấy Huỳnh Tấn Hoan. Tiến hành thẩm tra qua vợ Hoan, bà Nguyễn Thị Giống khai không biết Hoan ở đâu.

Nhận thấy hành vi của Hoan là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền lớn, nay có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương, nên ngày 26/9/2008, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 29/9/2008 ra quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Tấn Hoan về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 140, Bộ Luật Hình sự.

Ngày 3/10/2008, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của cơ quan điều tra. Ngày 6/10, cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định truy nã đối với Huỳnh Tấn Hoan. Ngày 7/10, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hoà bắt Huỳnh Tấn Hoan theo quyết định truy nã.

Vụ án đang được điều tra để làm rõ số tiền Hoan chiến đoạt đã được sử dụng như thế nào, bằng thủ đoạn nào Hoan huy động số tiền lớn như vậy một cách dễ dàng và khả năng khắc phục hậu quả của Hoan...

Theo Nguyễn Xuân