Phá tụ điểm trồng cần sa lớn nhất Tây Nguyên
Các Website khác - 10/10/2008

Công an tỉnh Đăk Nông vừa phát hiện hơn 3 ha trồng cây cần sa và tiến hành bắt khẩn cấp 4 đối tượng, tạm giữ hành chính 4 đối tượng. Hơn 3  tạ cần sa đã được thu giữ.  

Cây cần sa được phát hiện tại vườn nhà Lê Thái Quang

Ngày 7/10, Công an huyện Đăk Mil (Đăk Nông) đã tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của bà Tạ Thị Nguyệt (SN 1946, trú thôn 3, xã Đắk R’la, huyện Đăk Mil, Đăk Nông). Tại đây, công an đã phát hiện một số cây thảo mộc, thân mềm đã được chặt nhỏ phơi khô đựng trong 4 thùng giấy cattong và 1 bao xác rắn.

Các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số đồ vật trên để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, số đồ vật  thu giữ ở nhà bà Nguyệt được xác định là cần sa- một loại ma túy. Ngày 8/10, Công an huyện Đắc Min đã ra lệnh bắt và khám xét nhà khẩn cấp đối với Tạ Thị Nguyệt (SN 1946, trú thôn 2, xã Đắk R’la, Đăk Mil), Lại Văn Thái (tên thường gọi là Bình, SN 1950, Xuân Châu, Thọ Sơn, Thanh Hóa) và Lê Thái Quang (SN 1973, thôn 5, xã Đắk R’la) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại nhà vợ chồng Lê Thái Quang và Nguyễn Thị Lịch, cơ quan chức năng đã thu giữ được 20kg cần sa đã phơi khô. Tại cơ quan công an, bước đầu Quang khai vào khoảng tháng 11/2007, Quang tình cơ quen Chương tại tiệm sửa chữa xe gắn máy ở 312 (xã Đắk R’la). Chương hỏi Quang có làm rẫy không, nếu có đất, Chương sẽ đưa giống cây cho trồng và hứa hẹn thu được nhiều lời nhuận.

Tháng 6/2008, Chương đưa cho vợ chồng Quang 2 chén hạt (khoảng 200g) cần sa để ươm làm giống. Người đàn ông này dặn vợ chồng Quang ươm trồng phải giữ bí mật, có ai hỏi thì nói là cây thuốc. Sau khi trồng thu hoạch, cắt phơi khô, người đàn ông tên Chương sẽ mua với giá 300 nghìn đồng/kg.

Vợ chồng Quang trồng được 200 cây cần sa xen kẽ với cà phê ở vùng rẫy có diện tích 1,5 ha ở thôn 6, 5 (xã Đắk R’la). Tại rẫy của vợ chồng Quang, cơ quan chức năng đã thu giữ được 40kg cây cần sa tươi.

Còn Lại Văn Thái, do có hành vi tàng trữ cần sa với ý định bán cho một đối tượng ở TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) để kiếm lời nên bị bắt giữ.

Theo lời khai ban đầu, người cung cấp giống cây cho Quang chính là tên Nguyễn Văn Chương (SN 1977, quê quán Tiên Châu, Mê Linh, Vĩnh Phúc; hiện thường trú tại thôn 2, xã Đắk R’la) cung cấp.

Ngay lập tức, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra nhà ở và khu vực rẫy của tên Chương. Tại nhà Chương, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 135 cây cần sa tươi và 2 cây cần sa tươi đã bị đốt cháy; tại khu vực rẫy của Chương có 86 cây cần sa tươi.

Phan Thị Kim Anh (1982, trú tại thôn 2, xã Đắc R’la) là vợ của Chương sau đó cũng được Công an huyện Đăk Mil triệu tập lên làm việc. Bước đầu Kim Anh đã khai: Vào năm 2007, Chương được một người bán kem cho hạt giống cây cần sa. Chương đã tiến hành trồng khoảng 70- 80 cây, sau đó thu hoạch đem bán được 3 triệu đồng, Chương giữ lại 0,6 kg hạt để làm giống.

Tháng 4/2008, vợ chồng Chương đã phối hợp với gia đình ông Mai Ngọc Chu (hàng xóm) cùng tiến hành trồng cần sa với diện tích 5.000m2 trên diện tích đất của vợ chồng Chương, thỏa thuận 2 bên cùng chăm sóc và bán chia nhau lợi nhuận. Đến tháng 8/2008, vợ chồng Chương và ông Chu thu gom được 12 bao cần sa khô cất giữ tại nhà Chương.

Đến ngày 7/10, Chương phát hiện công an bắt giữ Lê Thái Quang về hành vi trồng và tàng trữ cây cần sa, Chương đã gọi ông Chu sang nhà và bàn bạc phải tiêu hủy số cần sa đã trồng (5.000 m2) do đã bị lộ.

Sau khi bàn bạc, vợ chồng Chương, ông Chu và 2 người con của ông Chu là Mai Ngọc Toàn (SN1989), Mai Ngọc Thắng (SN1993) tiến hành nhổ cây cần sa tươi trên diện tích 5.000m2 đem gom thành 2 đống và đốt trong suốt đêm 7/10.

Đồng thời số cần sa đã thu hoạch được bọn Chương mang đến vườn cà phê nhà anh Nguyễn Anh Dũng (gần nhà Chương) để cất giấu. Sau khi thực hiện xong việc tiêu hủy và cất giấu cần sa, Chương đã bỏ trốn.

Ngày 9/10, Công an huyện Đăk Mil đã tiến hành bắt khẩn cấp Mai Ngọc Toàn, tạm giữ hành chính đối với Phan Thị Kim Anh và Mai Ngọc Thắng để phục vụ công tác điều tra.

Hiện Công an huyện Đăk Mil đang khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án.

Theo Gia Bảo